Hà Nội

Phần mềm cấp thẻ “luồng xanh” đã khôi phục sau khi bị hacker tấn công

27-07-2021 6:47 PM | Thời sự

SKĐS - Chiều 27/7, thông tin từ Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay, hệ thống cấp thẻ ưu tiên trên "luồng xanh" vận tải đã hoạt động bình thường.

Theo đó, sau khi hệ thống đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên "luồng xanh" vận tải toàn quốc bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài, trong ngày hôm qua (26/7), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) đã phối hợp với Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông) thực hiện di chuyển toàn bộ dữ liệu và hệ thống phần mềm trên hệ thống của Công ty An Vui đến cụm Server của Cục Tin học hoá cung cấp để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế các cuộc tấn công tiếp theo vào hệ thống. 

Đến tối ngày 26/7, Tổng cục cũng đã đề nghị Tập đoàn Viettel cử chuyển gia của Công ty An ninh mạng Viettel và Công ty giải pháp Doanh nghiệp Viettel hỗ trợ Công ty An Vui xử lý giải pháp chống tấn công và tối ưu hệ thống. 

Đến chiều 27/7, hệ thống đã cơ bản trở lại hoạt động bình thường.

Hiện nay, các chuyên gia của Tập đoàn Viettel tiếp tục phối hợp với Công ty An Vui giám sát hoạt động của hệ thống để kịp thời xử lý khi có sự cố và hỗ trợ các đơn vị cấp thẻ nhận diện.

Kiểm tra Giấy nhận diện “luồng xanh” khi qua chốt kiểm soát. Ảnh: Hoàng Tuyết.

Về việc chậm cấp thẻ ở Hà Nội, lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam cho biết, hiện việc cấp thẻ của Sở GTVT Hà Nội đang bị quá tải, Tổng cục đã phân bổ ra cho 18 sở GTVT khác để hỗ trợ Hà Nội. Đến cuối ngày hôm nay sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng này.

Liên quan đến vụ hacker tấn công vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày 27/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ và các đơn vị vào cuộc điều tra.

Các cuộc tấn công xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công với mục đích phá hoại và làm tê liệt hệ thống. Theo thống kê, trong ngày 26/7, hệ thống bị tấn công với tần xuất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.

 


Cao Tuân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH