DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Peru: Mở cửa lại thành cổ Machu Picchu cho khách du lịch
Hà Anh - 16:46 26/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/2, chính quyền tỉnh Cusco (Peru) thông báo Thành cổ Machu Picchu của người Inca - "viên ngọc quý" giúp quốc gia Nam Mỹ này xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới – sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 1/3 tới.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chính phủ Peru dỡ bỏ biện pháp cách ly xã hội và những hạn chế áp dụng tại 17 tỉnh, trong đó có Cusco, nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh COVID-19.

Trước đó, Thánh địa Machu Picchu đã được mở cửa trở lại vào tháng 11/2020 sau gần 8 tháng ngừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Chỉ có 675 du khách được vào thăm di tích này mỗi ngày - tương đương 30% công suất hoạt động trước khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, Chính phủ Peru ngày 27/1 áp dụng biện pháp cách ly xã hội tại tỉnh Cusco, khiến khu di tích này phải đóng cửa lần thứ hai.

Quyết định mở cửa trở lại Thành cổ Machu Picchu được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Peru đang có chiều hướng giảm. Việc đóng cửa khu di tích này nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề đến hàng chục nghìn người đang sống phụ thuộc vào dịch vụ du lịch tại Peru, đặc biệt là người dân thuộc khu vực miền núi Cusco.

Chính quyền Cusco hy vọng việc khu di tích này mở cửa trở lại sẽ giúp giảm bớt những thiệt hại kinh tế, ước tính lên tới 1,3 tỷ USD, gây ra do việc tạm ngưng hoạt động du lịch trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát tại địa phương này.

Machu Picchu là di sản cổ xưa nhất của đế chế Inca - từng cai trị một vùng rộng lớn phía Tây Nam Mỹ cách đây 100 năm, trước cuộc chinh phạt của người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Tàn tích khu định cư của người Inca đã được nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham phát hiện vào năm 1911. Khu di tích này được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa LHQ (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới vào năm 1983 và được cộng đồng quốc tế bình chọn là một trong 7 kỳ quan thế giới trong năm 2007.

Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, “Thành phố đã mất của người Inca” đón khoảng 3.000-5.000 lượt khách tham quan mỗi ngày.

Hà Anh

(theo France 24)

Tin liên quan
Khơi dậy tiềm năng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
SKĐS - Xu hướng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong lĩnh vực thẩm mỹ đang càng ngày phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã và đang đặt ra thách thức lớn với các quốc gia, trong đó có Việt Nam khi lượng khách du lịch sụt giảm nghiêm trọng.
Tháng 11/2020, khách du lịch đến Hà Nội đã tăng trở lại
SKĐS - Theo thống kê của Sở Du lịch Hà Nội, tháng 11/2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 715,2 nghìn lượt khách, tăng 29,1% so với tháng 10/2020.
Để liên kết du lịch không còn là hình thức
SKĐS - Liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng, bởi đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó trước ảnh hưởng của dịch COVID-19. Liên kết du lịch là hoạt động đang được Hà Nội và các địa phương thực hiện thường xuyên từ nhiều năm nay và đã mang lại hiệu quả không nhỏ trong phát triển du lịch.
Hà Nội công nhận thêm 3 điểm du lịch mới
SKĐS - UBND thành phố Hà Nội vừa công nhận thêm 3 điểm du lịch mới trên địa bàn, đó là: Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng; Khu sinh thái Đan Phượng (The Phoenix Garden), xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng và Làng nghề Sơn mài Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm