Hà Nội

Ông Hồ Quang Lợi: Giải báo chí là hoạt động thiết thực, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa báo chí với ngành y tế

12-12-2021 2:00 PM | Xã hội

SKĐS - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" là một hoạt động thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với ngành y tế.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ nhất năm 2021 được tổ chức sáng 8/12, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, các cơ quan báo chí chính là lực lượng rất quan trọng trong thực thi các nhiệm vụ tuyên truyền, truyền thông đến người dân và toàn xã hội về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Chính phủ về công tác y tế, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn, gian khổ. Báo chí truyền thông hơn bao giờ hết phải cùng chung tay, thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ để truyền thông vận động người dân chủ động, tích cực cùng tham gia, biết cách bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, giữ an toàn cho chính bản thân mình, góp phần bảo vệ cho cả cộng đồng dân tộc. Bên cạnh đó, báo chí cần tăng cường truyền thông về các mô hình hiệu quả, các hoạt động thiết thực, các cá nhân, tập thể đi đầu trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo ông Hồ Quang Lợi, trong những năm qua, Bộ Y tế và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác tuyên truyền sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân bằng nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc tổ chức các giải báo chí, cuộc thi tác phẩm phát thanh, truyền hình và nhiều hoạt động khác.

Tham dự Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” là tác phẩm báo chí thuộc các loại hình: Báo in, Bảo điện tử, Phát thanh, Truyền hình, Ảnh bảo chí. Các tác phẩm dự Giải sẽ được tiếp nhận từ ngày phát động đến hết ngày 30/6/2022.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" là một hoạt động thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan báo chí với ngành y tế, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân được Đảng, Chính phủ giao nhiệm vụ tại Nghị quyết số 20 và Nghị quyết số 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện 2 Nghị quyết trên.

Nhận định Giải báo chí tổ chức trong bối cảnh cả nước đang chung sức đồng lòng chống đại dịch COVID-19 do vậy sẽ có những khó khăn trong công tác tổ chức cũng như tham dự của mỗi tác giả, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị các cấp Hội nhà báo, các cơ quan báo chí cả nước khẩn trương phổ biến rộng rãi thể lệ Giải, kịp thời động viên các hội viên nhà báo, các cộng tác viên tham gia tích cực.

"Ban tổ chức tin tưởng Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" chắc chắn sẽ vẫn nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của các nhà báo, các cộng tác viên cả nước vì những ý nghĩa lớn lao mà Giải mang lại" - ông Lợi cho biết.

Ông cũng cũng đề nghị các bộ phận của Ban tổ chức triển khai tổ chức các công việc khoa học và chặt chẽ để Giải đạt được các mục đích đề ra, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Quy định về tác giả, tác phẩm tham dự Giải

Để tham gia giải, theo Thể lệ Giải được Bộ Y tế ban hành ngày 10/11, tác giả là công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc trong và ngoài nước, là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, là các nhà báo chuyên nghiệp hoặc cộng tác viên các cơ quan báo chí, truyền thông đều có thể tham dự Giải.

Tác giả tham dự Giải phải là người không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, không vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định pháp luật khác của Nhà nước.

Đặc biệt, thành viên của Ban tổ chức, Hội đồng Giám khảo không tham dự Giải.

Tác phẩm tham dự Giải phải là tác phẩm bằng tiếng Việt (hoặc tiếng dân tộc, tiếng nước ngoài được dịch ra tiếng Việt) viết về lĩnh vực y tế được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng do cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép hoạt động. Thời gian đăng tải tác phẩm: Từ ngày 15/6/2021 đến ngày 15/6/2022.

Tác phẩm dự Giải bảo đảm đúng chủ đề, nội dung bảo đảm tính chính xác (đúng địa chỉ, sự việc, số liệu, thời gian).

Tác phẩm dự Giải bảo đảm không có tranh chấp hay vi phạm về bản quyền. Ban tổ chức không hoàn trả tác phẩm và được quyền sử dụng tác phẩm dự Giải vào mục đích tuyên truyền.

Những tác phẩm đã được trao thưởng ở các cuộc thi ở địa phương vẫn được quyền dự Giải nhưng phải ghi rõ mức giải và thông tin về cơ quan/đơn vị, thời gian tổ chức giải thưởng. 

Đặc biệt, Ban tổ chức không nhận các tác phẩm đã đoạt giải ở các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế.

Lưu ý gì về tác phẩm ảnh gửi dự thi Giải báo chí toàn quốc 'Vì sức khỏe nhân dân'?Lưu ý gì về tác phẩm ảnh gửi dự thi Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân"?

SKĐS - Ban tổ chức quy định tiêu chí xét chọn về hình thức với tác phẩm ảnh gửi Giải báo chí là ảnh gốc, phản ảnh tính chất báo chí, không xét ảnh đã xử lý kỹ thuật, ảnh nghệ thuật, ảnh phong cảnh, ảnh phô-tô hoặc chụp lại từ ảnh gốc.Hải An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH