DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer
Ngọc Bích - 20:06 23/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học đại học California (Mỹ) cho biết, người lớn tuổi tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nguy cơ cao bị tích tụ "mảng bám" (protein được gọi là beta-amyloid) bất thường trong não.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong số những người lớn tuổi có vấn đề về trí nhớ và tư duy, những người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn có nhiều khả năng cho thấy sự tích tụ mảng bám trên bản quét não.

18.000 người tham gia nghiên cứu đều bị sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ (các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ có thể tiến triển thành sa sút trí tuệ). Mỗi người đều trải qua một lần chụp PET để tìm các chất lắng đọng beta-amyloid trong não. Kết quả cho thấy, 61% có khối beta-amyloid trên bản quét não. Và tỷ lệ này tăng lên cùng với việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Những người sống ở những khu vực bị ô nhiễm nặng nhất 14 năm trước đó có bằng chứng về mảng bám cao hơn 10% so với những người ở những khu vực ít ô nhiễm nhất.

Tuy nhiên, theo TS Leonardo Iaccarino, trưởng nhóm nghiên cứu, phát hiện này không chứng minh ô nhiễm không khí gây ra các mảng bám hoặc chứng mất trí nhớ. Nhưng kết quả đã bổ sung thêm cho các nghiên cứu trước đó rằng, ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 12/2020)

Tin liên quan
Bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, xua tan nỗi lo ô nhiễm không khí
SKĐS - Ô nhiễm không khí, sự gia tăng của bụi mịn PM2.5 luôn là mối lo chung của tất cả mọi người. Vậy đâu là giải pháp tối ưu hiện nay để cải thiện chất lượng sống và bảo vệ sức khỏe của mỗi người?
Các chất gây ô nhiễm không khí có thể tiếp cận đến nhau thai
SKĐS -Lần đầu tiên các nhà khoa học cho thấy, các chất dạng hạt carbon hít vào trong ô nhiễm không khí sẽ di chuyển trong dòng máu và được các tế bào quan trọng trong nhau thai tiếp nhận.
Ô nhiễm không khí đang “chọc thủng” lá chắn bảo vệ da
SKĐS - Viêm da cơ địa là bệnh da mạn tính thường gặp, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tỷ lệ viêm da cơ địa tăng theo tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa.
Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến thận
SKĐS - Các hạt ô nhiễm không khí cực nhỏ đã được biết là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và phổi. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm