Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer

23-12-2020 8:06 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu của các nhà khoa học đại học California (Mỹ) cho biết, người lớn tuổi tiếp xúc với ô nhiễm không khí có nguy cơ cao bị tích tụ "mảng bám" (protein được gọi là beta-amyloid) bất thường trong não.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học phát hiện ra rằng trong số những người lớn tuổi có vấn đề về trí nhớ và tư duy, những người tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao hơn có nhiều khả năng cho thấy sự tích tụ mảng bám trên bản quét não.

18.000 người tham gia nghiên cứu đều bị sa sút trí tuệ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ (các vấn đề về trí nhớ và suy nghĩ có thể tiến triển thành sa sút trí tuệ). Mỗi người đều trải qua một lần chụp PET để tìm các chất lắng đọng beta-amyloid trong não. Kết quả cho thấy, 61% có khối beta-amyloid trên bản quét não. Và tỷ lệ này tăng lên cùng với việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí. Những người sống ở những khu vực bị ô nhiễm nặng nhất 14 năm trước đó có bằng chứng về mảng bám cao hơn 10% so với những người ở những khu vực ít ô nhiễm nhất.

Tuy nhiên, theo TS Leonardo Iaccarino, trưởng nhóm nghiên cứu, phát hiện này không chứng minh ô nhiễm không khí gây ra các mảng bám hoặc chứng mất trí nhớ. Nhưng kết quả đã bổ sung thêm cho các nghiên cứu trước đó rằng, ô nhiễm không khí là một yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.


Ngọc Bích
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH