
Phim truyền hình dài tập "12A và 4H" do Bùi Thạc Chuyên và Trần Quốc Trọng đồng đạo diễn, ra mắt năm 1995, dựa theo truyện "Vĩnh biệt mùa hè" của nhà văn Nguyễn Đông Thức. Bộ phim tạo ra hiệu ứng gây ấn tượng mạnh với khán giả thời đó và gây "thương nhớ" cho tới tận 30 năm. ''4H'' gồm bốn cô gái thân thiết, đều là học sinh giỏi của lớp 12A, gồm: Hằng, Hạ, Hân, Hoa.

Diễn viên Huệ Anh hóa thân Hạ - Bí thư Chi đoàn lớp - có vẻ ngoài xinh đẹp, tính cách dễ thương. Hạ có tình cảm với Long - bạn cùng lớp có hoàn cảnh khó khăn nhưng bị gia đình cấm cản. Trong tác phẩm, Huệ Anh được công chúng yêu mến nhờ nét diễn tự nhiên.

Khi ấy, Huệ Anh đang là sinh viên năm thứ hai khoa Luật, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Cái duyên đã đưa cô sinh viên được nhận vai diễn là khi gặp được đạo diễn Trần Quốc Trọng khi đó là người đảm nhận trách nhiệm tìm diễn viên cho phim.

Dù chỉ là diễn viên "tay ngang", bỡ ngỡ khi đóng phim, nhưng điểm mạnh của Huệ Anh là học thoại rất mau thuộc, diễn xuất tự nhiên, không trang điểm khi diễn.

Huệ Anh đã có một vai diễn đáng nhớ, cô học trò Hân ngây thơ, trong sáng và rất đỗi thông minh để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Dàn diễn viên phim "12A và 4H" cách đây 30 năm.

Sau phim "12A và 4H", Huệ Anh còn tham gia thêm hai phim là "Những giấc mơ bằng giấy" (năm 1997), "Chiều tàn thu muộn" (năm 2001). Huệ Anh cũng có thời gian thử làm phóng viên viết bài trên tạp chí Nghệ thuật thứ Bảy.

Con đường đến với điện ảnh của Huệ Anh rất thuận lợi, nhưng cô quyết định không chọn nghề diễn mà thử sức ở các công việc khác. Huệ Anh tốt nghiệp đại học năm 1998 và được nhận vào làm ở phòng Thanh tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Sau đó, cô chuyển sang làm trong lĩnh vực ngân hàng từ năm 2001 đến nay.

Huệ Anh đã có gia đình với hai con một trai và một gái. Kể từ khi kết hôn, Huệ Anh không tham gia trong ngành giải trí cũng như sống rất kín tiếng. Huệ Anh không chọn con đường diễn xuất khiến khán giả tiếc nuối, bởi cô có khả năng điện ảnh và khuôn mặt xinh xắn, phù hợp với nhiều vai diễn.

Sau nhiều năm, các nhân vật phim 12A và 4H có dịp hội ngộ trong một chương trình truyền hình. Lúc này Huệ Anh mới xuất hiện trở lại.

Khuôn mặt, mái tóc của Huệ Anh khiến nhiều người ngỡ ngàng vì trông cô vẫn trẻ trung, xinh đẹp không khác mấy so với nhân vật Hạ trong phim. Tuy nhiên, kể từ lần xuất hiện trở lại, đến nay cô vẫn tiếp tục chọn cách sống kín tiếng.