Nữ ĐBQH tỉnh Hải Dương nghẹn ngào trước Quốc hội nói về tình trạng xâm hại, hiếp dâm trẻ em

24-10-2021 12:41 PM | Thời sự

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga nghẹn ngào nói: "Chúng ta có thể thống kê đầy đủ những vụ án hiếp dâm trẻ em nhưng không thể thống kê đầy đủ những hệ lụy khủng khiếp. Những vụ án hiếp dâm trẻ em nỗi đau còn theo các em suốt cuộc đời, hậu quả không thể đong đếm được".

Sáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XVSáng nay, khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV

SKĐS - Lúc 9h sáng nay (20/10), Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng – Nhà Quốc Hội. Phiên khai mạc được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Bảo vệ quyền trẻ em trong hoạt động tố tụng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2 – Quốc hội khóa XV, ngày 24/10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; Dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận trực tuyến về Dự thảo Nghị quyết tổ chức phiên tòa trực tuyến, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga – đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cho rằng, phiên tòa trực tuyến là một vấn đề khá mới trong hoạt động tố tụng ở nước ta. Đến thời điểm này, chúng ta thể chế để xét xử trực tuyến là phù hợp.

Về nội dung của dự thảo Nghị quyết, đại biểu Việt Nga cơ bản đồng ý, tán thành tổ chức quy định phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, phúc thẩm các vụ án dân sự, hình sự, hành chính. Tuy nhiên, đại biểu Nga đề nghị cân nhắc bổ sung thêm hình thức bán trực tuyến (tức có những người sẽ có mặt trực tuyến và sẽ có những người tham gia xét xử thông qua hình thức bán trực tuyến) với những trường hợp sau:

Thứ nhất, đối với những vụ án xâm hại tình dục, việc xét xử trực tiếp trong vụ án này có thể gây tổn thương nhất định về tâm lý đối với những người bị hại.

Nữ ĐBQH tỉnh Hải Dương nghẹn ngào trước Quốc hội nói về tình trạng xâm hại, hiếp dâm trẻ em - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương, thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Hải Dương.

Thứ hai, xét xử trực tuyến có giá trị và ý nghĩa rất lớn thậm chí mang tính quyết định đối vụ việc những bị hại, bị cáo là trẻ em với tâm lý ổn định, không sợ hãi. Đây cũng là một trong những việc tạo môi trường thân thiện bảo vệ quyền trẻ em trong hoạt động tố tụng.

Thứ ba, việc lấy lời khai của người làm chứng thông qua hình thức trực tuyến cũng mang lại hiệu quả nhất định. Loại bỏ tâm lý lo ngại va chạm của người làm chứng, để cơ quan tiến hành tố tụng có những lời khai của người làm chứng đúng chất lượng, khách quan, đầy đủ.

Vị đại biểu đoàn tỉnh Hải Dương cũng đề xuất các giải pháp: Nhanh chóng hoàn thiện cơ sở vật chất, đường truyền kết nối để đảm bảo tính ổn định, liên thông, liên tục trong xét xử; Đảm bảo an toàn, bảo mật, tránh xâm nhập đường truyền, dữ liệu khi xét xử trực tuyến; Đề cao công tác quản lý, giám sát, theo dõi trong quá trình xét xử; Đề nghị sớm có ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về tính khả thi của Nghị quyết.

Hiếp dâm trẻ em-tội phạm thể hiện mức độ cao nhất của suy đồi đạo đức

Về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 2021, ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga đồng tình với Chính phủ và báo cáo thẩm tra Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn, trăn trở khi tình hình tội phạm được kiềm chế, một số tội phạm lại gia tăng trong đó có số vụ hiếp dâm trẻ em tăng đến 9,26%, giao cấu với trẻ em tăng 2,64%. 

Đây là vấn đề không những bức xúc mà còn vô cùng đau xót
ĐBQH Nguyễn Thị Việt Nga

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho biết, hiếp dâm trẻ em là loại tội phạm thể hiện mức độ cao nhất của sự suy đồi đạo đức. Quốc hội khóa XIV đã thực hiện giám sát tối cao về vấn đề xâm hại trẻ em và đã có nhiều kiến nghị được đưa ra, nhiều giải pháp được đề xuất nhưng vấn đề nhức nhối này ngày càng trầm trọng.

Đại biểu đoàn Hải Dương xót xa: "Chúng ta có thể thống kê đầy đủ những vụ án hiếp dâm trẻ em nhưng lại không thể thống kê đầy đủ những hệ lụy khủng khiếp của nó. Các vụ án có thể có thể khắc phục được những hậu quả cho bên thiệt hại, nhưng với những vụ án hiếp dâm trẻ em nỗi đau còn theo các em suốt cuộc đời, hậu quả không thể đong đếm được. Những nạn nhân của các vụ hiếp dâm trẻ em phần lớn bị tước đoạt tuổi thơ, tước đoạt cơ hội hạnh phúc, để lại dấu ấn suốt cả cuộc đời".

Theo đại biểu, trong thời gian tới, dự báo loại tội phạm này tiếp tục gia tăng, chính vì vậy nếu chúng ta không quyết liệt hơn nữa thì những số liệu tiếp tục tăng, kéo theo sự bất ổn, xuống cấp của xã hội.

Là một ĐBQH nữ, là một người mẹ, là một người lắng nghe các ý kiến cử tri lo lắng về tình hình hiếp dâm, giao cấu với trẻ em ngày một gia tăng, có tính chất nghiêm trọng hơn, bà Nga tha thiết đề nghị Quốc hội, Chính phủ có những giải pháp quyết liệt hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa để phòng ngừa đấu tranh với loại tội phạm này.


Lê Bảo - Hoàng Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH