DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Vết sẹo "hình con rết" trên bụng người bệnh được hóa giải bằng kỹ thuật nội soi
Thái Bình - 10:14 08/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ "hoá giải" nỗi lo vết sẹo hình con rết trên bụng người bệnh mà còn giúp giảm đau đớn, người bệnh có thể hồi phục từ 4-7 ngày, ngay từ ngày thứ 2 sau mổ có thể ăn uống đi lại bình thường, hạn chế tắc ruột.

Sau phẫu thuật lấy sỏi mật, nhiều người bệnh nghĩ rằng mình đã hoàn toàn khỏi bệnh. Nhưng thực tế có đến 50% người bệnh sỏi mật bị sót hoặc tái phát sau phẫu thuật 3 - 5 năm. Căn bệnh này có căn nguyên do vi khuẩn đường ruột gây nên và tái đi tái lại nhiều lần.

Sẹo mổ ở người bệnh đã phẫu thuật nhiều lần

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp người bệnh N.A.S (30 tuổi, Điện Biên) nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải, vàng da 2 tuần, sốt cao, rét run. Các bác sĩ đã chẩn đoán người bệnh tắc mật do sỏi ống mật chủ, gan phải.

Người bệnh đã được các bác sĩ phẫu thuật với phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật. Sau mổ, anh S. tiến triển tốt, có thể ăn uống, vận động được bình thường. 7 ngày sau mổ, người bệnh đã được xuất viện.

Bệnh nhân S là trường hợp người bệnh sỏi mật được phát hiện kịp thời và can thiệp lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhờ vậy mà các bác sĩ ở đây có thể sử dụng phương pháp mổ nội soi ổ bụng lấy sỏi đường mật.

Vết mổ phẫu thuật nội soi của người bệnh S sau 7 ngày mổ

Theo TS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là phương pháp tiên tiến ít xâm lấn, người bệnh sau mổ chỉ có 4 lỗ trocars trên bụng từ 5-10mm. Đặc biệt người bệnh được giảm đau đớn, có thể hồi phục từ 4-7 ngày, ngay từ ngày thứ 2 sau mổ có thể ăn uống đi lại bình thường, hạn chế tắc ruột.

"Khác với phương pháp mổ mở truyền thống trước đây người bệnh hồi phục lâu hơn, từ 7-10 ngày, đặc biệt là sau mổ sẽ có vết sẹo lớn trên bụng hình “con rết” khiến người bệnh ái ngại khi phải nhắc tới mổ sỏi mật, đặc biệt là chị em phụ nữ"- TS Đỗ Tuấn Anh cho biết

Nhiều trường hợp người bệnh khi đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mổ sỏi mật nhiều lần hoặc đến viện muộn khi xuất hiện thêm các biến chứng khác khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Trong các trường hợp đó các bác sĩ phải lựa chọn phương pháp mổ mở cho người bệnh. Sau mổ, người bệnh phải nằm hồi sức lâu, tốn kém chi phí và có thể dẫn tới tử vong.

TS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật khám cho người bệnh sau phẫu thuật

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, khi có những triệu chứng của bệnh lý sỏi mật như: đau hạ sườn phải, sốt, vàng mắt vàng da.... người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để kịp thời được can thiệp bằng những phương pháp tối ưu, tiên tiến, đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Thái Bình

Tin liên quan
Nội soi cột sống 1 lỗ: Phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian điều trị
SKĐS - Các chuyên gia phẫu thuật cột sống của Bệnh viện Việt Đức vừa ứng dụng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng. Với phương pháp này đường rạch chỉ khoảng 1cm, không chỉ hạn chế tối đa biến chứng mà bệnh nhân có thể đi lại chỉ sau vài giờ phẫu thuật
Cụ bà 89 tuổi được nội soi mật tụy ngược dòng gắp sỏi đường mật
SKĐS - Cụ bà 89 tuổi, thể trạng sức khỏe suy yếu, nếu sử dụng phương pháp mổ mở truyền thống bệnh nhân khó hồi phục, dễ biến chứng, thời gian nằm viện điều trị lâu.
Nội soi cắt u gan cho nữ bệnh nhân mang bệnh ung thư có tỷ lệ mắc số 1 tại Việt Nam
SKĐS - Nữ bệnh nhân 39 tuổi mắc ung thư gan đã được các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội "hoá giải" khối u bằng kỹ thuật cắt gan nội soi.
Chuyên gia mách bạn thời điểm cần nội soi đường tiêu hoá để phát hiện sớm ung thư
SKĐS - Các bệnh đường tiêu hoá ngày nay cũng giống như các bệnh khác đó là tỷ lệ mắc ngày càng tăng và gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau.Tuy nhiên, do nhiều lý do nên những người bị mắc bệnh đường tiêu hoá thường chủ quan nên thường để bệnh diễn tiến nặng khó điều trị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm