Nội soi cột sống 1 lỗ: Phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian điều trị

19-05-2020 10:00 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các chuyên gia phẫu thuật cột sống của Bệnh viện Việt Đức vừa ứng dụng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng. Với phương pháp này đường rạch chỉ khoảng 1cm, không chỉ hạn chế tối đa biến chứng mà bệnh nhân có thể đi lại chỉ sau vài giờ phẫu thuật

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng có thể đi lại sau vài giờ phẫu thuật

Nam bệnh nhân ở Hà Nội được chẩn đoán thoát bị đĩa đệm, thoái hóa cột sống chèn ép rễ thần kinh. Trước đó, bệnh nhân đã điều trị bằng Đông y và chỉ khi không thể đi lại được (bệnh nhân chỉ đi được 10 mét và phải có người dìu), mới đến bệnh viện Việt Đức thăm khám và được chỉ định sớm phẫu thuật.

Kỹ thuật mới của Bệnh viện Việt Đức giúp người bệnh hồi phục nhanh

Một trường hợp khác là nam bệnh nhân T. ở Vĩnh Phúc Sau lần đau lưng do bê vác nặng, được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng từ lâu và đã điều trị, tuy nhiên những cơn đau của bệnh nhân cứ kéo dài dai dẳng với các triệu chứng đau thắt lưng, tê bì chân phải từ hông đến tận ngón chân cái. Bệnh nhân chỉ đi được khoảng 10-20 bước rồi cảm thấy đau nhiều, co chân lại, buốt...dáng đi thay đổi, người luôn nghiêng về một phía, cảm giác dễ ngã hơn. Chủ yếu là nằm.

Bệnh nhân đã đến thăm khám tại Bệnh viện Việt Đức và được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm L4, L5 cần phẫu thuật sớm

Nếu như trước đây, những bệnh nhân này sẽ phải mổ mở, nguy cơ tổn thương phần mềm, dây thần kinh là rất cao nhưng với phương pháp mổ nội soi 1 lỗ, đường rạch chỉ khoảng 1cm đã hạn chế tối đa những biến chứng có thể gặp phải.

Đây là một phẫu thuât ít xâm lấn, giúp cho bệnh nhân hồi phục nhanh do làm tổn thương ít thành phần cấu trúc giải phẫu của cơ thể. Chủ yếu là đi qua các lỗ tự nhiên của cơ thể như lỗ liên hợp. Bảo tồn tối đa các cấu trúc giải phẫu cho bệnh nhân sẽ được yêu cầu vận động sớm sau mổ. Xuất viện sớm.

PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến cùng e kíp tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng.       Ảnh BSCC

Theo PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến- Viện trưởng Viện Chấn thương, chỉnh hình- Bệnh viện Việt Đức: Nội soi ở đây là nội soi hoàn toàn với đường kính của ống làm việc chỉ khoảng 9 mm- tức tách các cơ và luồn các cơ đi vào lỗ tự nhiên, mở cửa sổ xương nhỏ, vừa phải, hạn chế tối đa tổn thương phần mềm mà vẫn đạt được mục đích lấy được phần đĩa đệm thoát vị qua thần kinh, giải phóng chèn ép.

“Ưu điểm của phương pháp này là rút ngắn thời gian hồi phục, nâng cao hiệu quả, an toàn cho người bệnh. Các triệu chứng lâm sàng như đau vết mổ rất ít, triệu chứng đau buốt và tê chân được cải thiện. Ngay sau phẫu thuật vài giờ, bệnh nhân đã có thể đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng với áo nẹp cột sống hỗ trợ và ra viện sau 24 giờ phẫu thuật”- PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến cho biết

Tuy nhiên, các chuyên gia phẫu thuật cột sống cũng khuyến cáo, với kỹ thuật này người bệnh phải được phẫu thuật sớm và đòi hỏi đơn vị phẫu thuật phải có đội ngũ chuyên môn cao, được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

“Có một số trường hợp bệnh nhân bắt đầu có tổn thương rễ thần kinh rồi sau mổ đau không hồi phục hoặc vẫn rát... đó là những trường hợp đến muộn. Còn muộn hơn nữa là những trường hợp muộn hơn nữa là liệt mềm, không đồng đều hai chân, nặng hơn là rối loạn tiểu tiện”- Viện trưởng Nguyễn Lê Bảo Tiến nêu trực trạng.

Bệnh thường gặp, nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều di chứng

Cột sống là một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thế, là phương tiện chống đỡ của cơ thể, cho phép cơ thể dy trì tư thế rất đa dang từ đứng thẳng, đến cúi, ưỡn, nghiêng, xoay. Cột sống bao gồm 33-35 đốt sống, liên kết với nhau bởi các khớp nối giữ với nhau một cách liên tục

Cột sống bao gồm 7 đốt cột sống cổ, 12 đốt cột sống ngực, 5 đốt thắt lưng, 5 đốt cùng, 4-6 đốt xương cụt. Giữa các đốt sống là đĩa đệm, mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi vòng xơ dầy chắc chắn bên ngoài và nhân nhầy ở giữa. Đĩa đệm đóng vai trò hấp thụ lực tác động lên đốt sống. Ngay phía sau mỗi đĩa đệm là ống thần kinh tuỷ sống, bên trong chứa tuỷ sống.

Các chuyên gia phẫu thuật cột sống cho hay, khi đĩa đệm thoái hoá và thoát vị, khối thoát vị sẽ đè vào rễ thần kinh gây ra các triệu chứng tê chân, giảm- rối loạn cảm giác ở lưng và chân

Cũng theo các chuyên gia, là một bệnh lý thường gặp ở cộng đồng, thoát vị đĩa đệm, cột sống thắt lưng ngày càng chiếm tỷ lệ cao trong nhóm các bệnh lý thoát vị đĩa điệm cột sống. Nếu không phát hiện sớm và điều trị hợp lý kịp thời, bệnh lý này có thể làm cho một người từ khoẻ mạnh dẫn tới phải hạn chế mọi sinh hoạt hàng ngày, giảm sức lao động. Thậm chí để lại di chứng suốt đời khi bệnh điều trị muộn.


Thái Bình
Ý kiến của bạn