Nói chuyện bình thường có thể làm văng các giọt hô hấp quá 2 mét

05-10-2020 12:39 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các giọt hô hấp có thể lan truyền xa hơn giới hạn "giãn cách xã hội". Phát hiện này cho thấy, cần có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, nhất là khi tiếp xúc với người bệnh COVID-19 không có triệu chứng...

Một thí nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, cuộc trò chuyện thông thường có thể làm lan truyền các giọt hô hấp nhỏ trong không khí rộng rãi hơn. Những giọt này có thể lan xa hơn giới hạn “giãn cách xã hội”. Phát hiện này có ý nghĩa lớn đối với việc lây truyền SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu cho biết.

GS Howard Stone, Đại học Princeton ở New Jersey cho biết: Mọi người nên nhận ra rằng các giọt hô hấp này có ảnh hưởng xung quanh mình. Nó không chỉ ở quanh đầu bạn và nó có thể lan xa hàng mét.

Cách thức lây lan của COVID-19 vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng người ta tin rằng những người không có triệu chứng có thể lây nhiễm cho người khác thông qua các hạt nhỏ tạo ra khi họ nói, hát hoặc cười.

GS Stone và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành các bài kiểm tra để xác định mức độ nhanh và lan xa của các giọt thở ra từ việc nói bình thường trong không gian, không có hệ thống thông gió tốt. Trong những môi trường như vậy, cuộc trò chuyện bình thường có thể lan truyền các giọt hô hấp có thể xa hơn 2 mét. Điều này cho thấy rằng, ngoài việc đeo khẩu trang còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của hệ thống thông gió, nhất là khi bạn có một cuộc trò chuyện kéo dài. GS Stone nhấn mạnh.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn