DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Những vụ án oan: khi quan tòa cũng...chối tội
14:18 09/10/2014 GMT+7
Không ít vụ án oan sai, hoặc những "vụ án bỏ túi" công khai diễn ra ở nơi tố tụng cung đình bất chấp pháp luật bắt đầu từ chính những vị quan tòa vô lương tâm.

Sự kiện nữ thẩm phán Đặng Thị Bích Loan - Tại TAND huyện Phúc Thọ (Hà Nội), trong phiên tòa xử nguyên nhà báo Phạm Đình Huy cưỡng đoạt tài sản, đã nhiều lần chăm chú “nấu cháo” điện thoại, phớt lờ những tranh tụng của luật sư phản biện ý kiến của công tố viên, bào chữa cho thân chủ của mình, đã gây phẫn nộ trong công chúng.

Vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn là hồi chuông cảnh tỉnh cho những quan tòa.

Hành động phản đạo đức, coi thường kỷ cương pháp luật này của chính người đại diện công lý là không thể tha thứ. Không ít vụ án oan sai, hoặc những "vụ án bỏ túi" công khai diễn ra ở nơi tố tụng cung đình bất chấp pháp luật bắt đầu từ chính những vị quan tòa vô lương tâm, vô trách nhiệm như thế.

Mới đây cơ quan tố tụng đã ra quyết định khởi tố nguyên thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao Phạm Tuấn Chiêm người đại diện Tòa án Nhân dân Tối cao phán xét quy tội giết người đối với ông Nguyễn Thanh Chấn dẫn đến cuộc đời của một công dân vô tội đã phải chịu biết bao cay đắng tủi nhục trong đằng đẵng lao tù. Vậy hơn 10 năm trước thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm người cầm cân nẩy mực đại diện cho công lý đã phạm sai lầm gì trong xét xử vụ án Nguyễn Thanh Chấn?

Xin hãy nghe ông quan tòa một thời đầy quyền uy kia trả lời báo chí thanh minh cho sự tuyên sai bản án của mình:

“Khi xét xử mặc dù tôi đã làm hết trách nhiệm, công tâm, nhưng vì trước đó một số cơ quan đã dùng nghiệp vụ làm sai lệch hồ sơ nên dẫn đến kết quả xét xử không đúng. Điều kiện tiên quyết để xét xử đúng là các cơ quan điều tra khởi tố, viện kiểm sát truy tố đúng tội. Chúng tôi không có chức năng điều tra. Chúng tôi chỉ căn cứ vào kết quả điều tra của các cơ quan khác trên cơ sở cơ quan tố tụng. Nhưng họ đã có những thủ đoạn bức cung, dùng nhục hình, bây giờ mới phát lộ đã làm

Quan tòa Đặng Thị Bích Loan "nấu cháo" điện thoại.

Vâng chỉ cần nghe sự tường trình với báo chí của vị từng là thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao - tòa án quyền uy và lớn nhất nước này đủ thấy cái gì đã diễn ra bấy lâu nay ở nhiều phiên tòa của nước ta .Lời trần tình rất chân thật của vị quan tòa này đã quá đủ để những ai quan tâm đến chuyện tố tụng phải sởn tóc gáy khi hiểu ra sự thật vì sao có quá nhiều vụ án oan sai đến mức nhiều vị lãnh đạo quốc gia cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Vậy ra , trách nhiệm duy nhất của quan tòa là nghe cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng. Họ đúng thì mình xử đúng còn họ trật thì mình xử trật vô tư à? Thế thì tiếng nói của bị cáo, của các nhân chứng và sự phản biện tức sự cãi của các luật sư bấy lâu nay tại các phiên tòa là làm cảnh về cái gọi tính công minh của pháp luật à?

Thế thì bao năm các vị quan tòa tôi rèn nghiệp vụ, học luật, học về các môn tâm lý, học khả năng nhận biết đúng sai trong một vụ án cùng những trình độ nghiên cứu hồ sơ vụ án, phán xét vụ án, khả năng thường trực dày vò lương tâm trước tiếng kêu oan hay trước sự hoài nghi bằng chứng, để rồi cũng chỉ để làm cảnh cho một vở diễn, ở đó lương tâm không còn chỗ đứng nữa hay sao?

Phải chăng vì cái cách hành xử ngồi trên pháp luật mà nhân danh pháp luật như ông quan tòa Phạm Tuấn Chiêm từ lâu đã quá quen rồi trong nghề xét xử nên bà quan tòa Đặng Thị Bích Loan kia mới có thể ung dung trên ghế chủ tọa phiên tòa trò chuyện điện thoại trong lúc luật sư tranh tụng. Trong mắt bà quan tòa Đặng Thị Bích Loan này cũng như trong mắt ông quan tòa Phạm Tuấn Chiêm hơn 10 năm trước kia thì án đã quyết rồi vì làm quan tòa phải tin tuyệt đối vào cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng tức là “phải tin vào những đồng chí của mình”.

Việc cơ quan tố tụng ra quyết định khởi tố thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm là một động thái rất tích cực được dư luận hoan nghênh và đó cũng chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho những quan tòa như bà Đặng Thị Bích Loan kia.

 

(Theo Một thế giới)

Tin liên quan
Khởi tố nguyên Thẩm phán TAND Tối cao xử ông Chấn bị tù oan 10 năm
Thẩm phán TAND Tối cao Phạm Tuấn Chiêm, chủ toạ phiên toà - người ký bản án phúc thẩm số 1241/PTHS ngày 27/7/2004 quyết định tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân vừa bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao tống đạt quyết định khởi tố bị can.
Vụ án oan 10 năm: Ông Chấn chưa yêu cầu bồi thường oan sai
Ông Chấn - người vừa chính thức được đình chỉ điều tra bị can, cho biết ông vẫn chưa gửi đơn để yêu cầu TAND Tối cao bồi thường trong vụ ông bị án oan, phải ngồi tù 10 năm.
Các vụ án chấn động dư luận năm 2013
Các vụ án được đưa ra xét xử năm 2013 có thể liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống kinh tế, xã hội, nhưng điểm chung qua các phiên xét xử cho thấy ngành tư pháp đã có những chuyển biến mới, tạo thêm niềm tin của người dân vào các cơ quan pháp luật.
Người nhận án oan 10 năm vỡ oà hạnh phúc ngày đoàn tụ gia đình
Người nhận án oan 10 năm tù, Nguyễn Thanh Chấn, nay đã 52 tuổi vừa được VKS Tối cao minh oan thả tự do đã vỡ oà hạnh phúc xen lẫn nước mắt khi gặp người thân và bà con hàng xóm quê hương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm