DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Những tác dụng phụ có thể có của vắc-xin phòng COVID-19
Hương Thảo - 15:44 31/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Giống như bất kỳ loại vắc-xin nào, loại vắc-xin chống lại COVID-19 cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. "Tôi nghĩ một trong những điều chúng ta sẽ phải ý thức được đó là tất cả các loại vắc-xin này đều sẽ gây phản ứng ... ", bà Kathryn Edwards, Giám đốc Chương trình nghiên cứu Vắc-xin Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Hoa Kỳ, nói với tạp chí khoa học Stat.

Khi đại dịch COVID-19 tấn công gần như toàn cầu, các phòng thí nghiệm và các nhà khoa học trên khắp thế giới đã khẩn trương nghiên cứu trong nhiều tháng để tìm ra vắc-xin chống lại COVID-19. Nhiều thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành trên khắp thế giới. Cho đến nay, chưa có vắc-xin nào hoàn thành sự phát triển của nó. Tuy nhiên, ý tưởng về vắc-xin là không nhất trí ở Pháp. Vì lý do đó, một phần tư người Pháp không có ý định tiêm vắc-xin, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet.

"Mặc dù việc sử dụng vắc-xin hiện đang chưa chắc chắn và chưa được biết đến về mặt khoa học (hiệu quả, tính sẵn có trung hạn hoặc dài hạn, loại vắc-xin, v.v.), nhưng điều quan trọng bây giờ là phát triển chiến lược vắc-xin quốc gia, để công cụ này có thể được tích hợp hiệu quả vào chiến lược toàn cầu hơn để chống lại dịch COVID-19 ngay khi sẵn sàng để đưa vào sử dụng", Hội đồng Khoa học cho biết vào ngày 9 tháng 7 vừa qua.

Theo trang web dịch vụ thông tin tiêm chủng, có thể có phát ban, đau hoặc sưng nhẹ, có thể xuất hiện ở nơi tiêm vắc-xin, một vài giờ sau khi tiêm vắc-xin. Bệnh nhân được tiêm phòng cũng có thể bị sốt, đau đầu hoặc đau nhức cơ thể. Những phản ứng này là thường xuyên và vô hại, không kéo dài hơn hai ngày sau khi tiêm chủng.

Cũng giống như các loại vắc -xin khác, vắc - xin phòng COVID-19 có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Vì vậy, giống như bất kỳ loại vắc-xin nào, loại vắc-xin chống lại COVID-19 cũng có thể gây ra các tác dụng phụ. "Tôi nghĩ một trong những điều chúng ta sẽ phải ý thức được đó là tất cả các loại vắc-xin này đều sẽ gây phản ứng ... ", bà Kathryn Edwards cho biết. Các nhà khoa học tin rằng việc chuẩn bị cho mọi người dân ngay bây giờ về khả năng vắc-xin COVID-19 gây ra phản ứng là hết sức hợp lý.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã công bố kết quả của một thử nghiệm lâm sàng về vắc-xin trên trang web của mình vào ngày 21 tháng 7. "Không ai trong số những người tham gia trải qua tác dụng phụ nghiêm trọng từ vắc-xin. Tuy nhiên, hơn một nửa cho thấy mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh hoặc đau tại chỗ tiêm. Những triệu chứng này phổ biến hơn sau lần tiêm vắc-xin thứ hai và ở những người đã tiêm vắc-xin liều cao nhất".

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 07/2020)

Tin liên quan
Bắt đầu nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em
SKĐS -Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình “Nước Nga 1” Giám đốc Viện Kiểm soát dịch bệnh Nga Anna Papova cho rằng, đối với trẻ em cần có một loại vắc xin riêng, trong đó cần phải tuân thủ những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt về độ an toàn đối với sức khỏe của trẻ em.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Việc sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc xin phòng COVID-19 trong nước hết sức quan trọng
SKĐS - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, cả thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19, số ca mắc vượt mốc 15 triệu. Nếu không có vắc xin thì khó có thể có cuộc sống bình thường như trước.
Ấn Độ thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 trên người trong tháng 7
SKĐS - Những tình nguyện viên ở Ấn Độ sẽ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 do chính nước này sản xuất vào tháng 7 này.
Thách thức mới trong nghiên cứu vắc-xin phòng COVID-19
SKĐS - Trong khi thế giới đang chạy đua nghiên cứu thuốc và phát triển vắc-xin phòng COVID-19, dịch bệnh tiếp tục là thách thức đối với nhiều quốc gia.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm