DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ việc đưa giàn khoan ra Biển Đông
19:12 09/05/2014 GMT+7
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 9/5 tuyên bố nước này coi hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc trên Biển Đông là hành động "khiêu khích" đối với an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 9/5 tuyên bố nước này coi hoạt động khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc  trên Biển Đông là hành động "khiêu khích" đối với an ninh khu vực, và Bắc Kinh cần phải làm rõ với Việt Nam và cộng đồng quốc tế về cơ sở của những hoạt động hàng hải ngày một gia tăng này.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trả lời họp báo khi được hỏi về vụ va chạm giữa các tàu của Việt Nam và Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa, ông Kishida nhấn mạnh: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước diễn biến leo thang căng thẳng ở khu vực liên quan tới hoạt động khoan thăm dò dầu khí đơn phương của Trung Quốc trên các vùng biển không có đường biên giới cố định này. Chúng tôi coi vụ việc mới nhất này là một phần trong hàng loạt hoạt động hàng hải đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng Bắc Kinh cần phản giải thích rõ cơ sở và chi tiết những hoạt động đó với Việt Nam và cộng đồng quốc tế".

Ngoại trưởng Nhật Bản nêu rõ hòa bình và ổn định trên Biển Đông là vấn đề chung của cộng đồng quốc tế và những vấn đề đó cần được giải quyết hòa bình thông qua đối thoại.

Đề cập tới các cuộc tham vấn chính thức giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc về một Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC) nhằm giảm thiểu các cuộc xung đột trên vùng biển này, ông Kishida nói rằng Nhật Bản sẽ hối thúc Trung Quốc và các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông kiềm chế và tuân phủ luật pháp quốc tế để xoa dịu căng thẳng.

 

(Theo TTXVN)

Tin liên quan
Họp báo quốc tế vụ giàn khoan Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
SKĐS - Bộ Ngoại giao cho biết, 16h chiều nay (7/5) sẽ tiến hành Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Báo chí quốc tế nói gì về vụ giàn khoan HD 981?
SKĐS - Đại diện các hãng tin lớn trên thế giới cho rằng, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa Việt Nam là hành động khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao.
Giàn khoan khổng lồ và bước đi sai lầm của Trung Quốc trên Biển Đông
SKĐS - Trung Quốc đã nhầm. Biển Đông không phải là Crimea. Trung Quốc không giống như Nga. Và châu Á-Thái Bình Dương có nhiều đặc điểm khác với Đông Âu.
Cảnh sát biển VN đã điều tàu nào ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc?
SKĐS - Trong khi thực thi nhiệm vụ, đã có một số tàu cảnh sát biển Việt Nam bị tàu Trung Quốc hung hãn tấn công.
Tàu chiến Trung Quốc lại xuất hiện tại khu vực giàn khoan HD 981
SKĐS - Tin từ Bộ tư lệnh Cảnh sát biển cho biết ngày 8-5, tiếp tục phát hiện thêm hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh và tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc hoạt động tại khu vực giàn khoan HD 981 đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm