DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
"Tình người thời đại dịch"- Lời nhắn nhủ từ mùa COVID-19
Việt Bách - 21:09 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhà báo Từ Nguyên Thạch vừa ra mắt độc giả truyện dài "Tình người cách ly" do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Tác phẩm muốn truyền đi thông điệp: Tình người chiến thắng dịch bệnh!

Truyện lấy bối cảnh tại một khu cách ly tập trung ở TP.HCM. Trong thời gian 14 ngày, hơn 5.000 con người từ nhiều nơi trên thế giới đổ về chạy trốn dịch bệnh COVID-19. Họ gồm đủ thành phần: sinh viên, nhà giáo, doanh nhân, người đi hợp tác lao động… Họ là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người đau ốm hay nghiện ngập. Dù họ có hoàn cảnh sống hoàn toàn khác nhau nhưng đều có chung trong lòng sự sợ hãi, nỗi hoang mang và cả nghi ngờ, tuyệt vọng. Bên cạnh họ, một đội ngũ những thầy thuốc, dân quân và tình nguyện viên làm việc một cách cật lực để vừa phòng, trị bệnh vừa phục vụ miếng ăn, giấc ngủ cho họ.

'Tình người cách ly' là một trong những tác phẩm văn học sớm nhất của VN viết về đại dịch toàn cầu COVID-19.

 

Trong một không gian dồn nén, cuộc sống của họ gần như bị đảo lộn. Mọi tình cảm, tính cách đều bộc lộ, thể hiện. Một số không thể giữ thăng bằng cuộc sống đã rơi vào trầm cảm hoặc mượn rượu, thậm chí ma túy để tìm quên. Khu cách ly tập trung với họ trở thành nỗi ám ảnh.

Nhưng cũng chính từ trong nguy khó đã xuất hiện những con người sống có trách nhiệm, hết lòng vì mọi người. Họ mang lại niềm tin, xua tan tuyệt vọng. Họ làm cho những ngày sống trong khu cách ly tập trung thành những ngày đáng nhớ, những ngày kỳ diệu. Giữa lằn ranh cái chết và sự sống, họ nhận ra giá trị của sự sống. Dịch bệnh COVID-19 đã làm thay đổi quan niệm của họ về cuộc đời.

Toàn bộ tiền lãi bán sách sẽ được dùng hỗ trợ các hoạt động phòng chống COVID-19 của TP.HCM

Tất cả những sự kiện xảy ra trong khu cách ly được dẫn dắt bởi một câu chuyện tình đẹp, lãng mạn. Và cuối cùng, điều mà tác phẩm muốn nhắn nhủ là hãy giữ lấy, vun đắp tình người. Vì chỉ có tình người mới giúp nhân loại chiến thắng dịch bệnh.

Có lẽ đây là một trong những tác phẩm văn học sớm nhất của Việt Nam viết về đại dịch toàn cầu COVID-19.

Từ Nguyên Thạch nguyên là nhà báo viết về mảng giáo dục, xã hội và sau này là biên tập viên trên báo Người Lao động, Pháp Luật TP.HCM. Anh cũng là một tác giả quen thuộc của những bài thơ, truyện ngắn in trên các báo, tạp chí TP.HCM và cả nước từ sau 1975. Anh cho biết mục đích viết sách không phải vì lợi nhuận. Toàn bộ tiền lãi bán sách sẽ được dùng hỗ trợ các hoạt động phòng chống COVID-19 của TP.HCM.

Việt Bách

Tin liên quan
Một số ca COVID-19 nặng tạm ổn, Bộ Y tế dồn lực cho Đà Nẵng, chi viện thêm cho Quảng Nam
SKĐS - Với việc hội chẩn liên tục đưa ra phác đồ điều trị kịp thời cho các ca bệnh nặng, đến nay, cơ bản một số ca COVID-19 nặng đã có những diễn biến khả quan hơn, thông số tạm ổn. Tuy nhiên, để hỗ trợ Đà Nẵng dập dịch, Bộ Y tế đã tiếp tục dồn sức cả về nhân lực vật lực cho Đà Nẵng, đồng thời Bộ cũng tăng cường chi viện cho Quảng Nam
Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng "tiếp sức" cho Đà Nẵng
SKĐS - Đến chiều ngày 30/7, số ca mắc thế giới vẫn không ngừng tăng, tại Việt Nam, tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới trong cộng đồng, Bộ Y tế đã cử những chuyên gia giỏi nhất về điều trị, xét nghiệm, dự phòng "tiếp sức" cho Đà Nẵng.
Bộ Y tế tăng cường chuyên gia, máy thở, huy động hàng trăm sinh viên đến Đà Nẵng ứng phó COVID-19
SKĐS - Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm