DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người Hà Nội tấp nập đăng ký dâng sao giải hạn đầu năm
16:14 04/02/2017 GMT+7
Là ngôi chùa nhỏ, nằm trong khu dân cư chật chội, nhưng do được tiếng "linh thiêng" nên những ngày này chùa Phúc Khánh (Hà Nội) luôn tấp nập người dân đến đăng ký dâng sao giải hạn, cầu bình an.

Để đảm bảo an ninh, tránh ùn tắc giao thông, lực lượng dân phòng phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, được huy động.

Sáng 4/2 (mùng 8/1 Âm lịch), nhiều người dân đến đăng ký để kịp cho buổi lễ giải hạn đầu tiên cho sao La Hầu vào 19h tối nay.

Theo quan niệm của người Á Đông, mỗi người sinh ra có một vì sao chiếu mệnh theo từng năm. Trong 9 chòm sao La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hán, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức đều có sao tốt, sao xấu. Năm nào bị sao xấu chiếu mệnh, người đó sẽ gặp vận hạn, còn nếu được sao tốt chiếu mệnh thì sẽ làm lễ đón sao.

Vì muốn giảm nhẹ vận hạn, cầu cho gia đình mạnh khỏe, bình an, nhiều người chọn cách làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm tại chùa. Hôm nay, chùa Phúc Khánh bố trí 6 bàn đăng ký trong khuôn viên để người dân thuận tiện ghi chép.

Theo quan niệm, những người gặp phải các sao xấu La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch (ô tô màu tím) nên làm lễ giải hạn.

Mỗi người đến đăng ký sẽ được nhà chùa phát cho một tờ giấy "Đăng ký cầu an + lễ sao". Người dân sẽ điền đầy đủ thông tin như: tên tuổi, địa chỉ, năm sinh, sao hạn...

Sau khi ghi đầy đủ thông tin, người dân sẽ nộp lại giấy cho nhà chùa để lập danh sách, đồng thời đóng lệ phí làm lễ 150.000 đồng/sao xấu, cầu an 150.000 đồng/gia đình.

Những người già thường ghi chép cẩn thận vào giấy rồi đối chiếu với tuổi các thành viên trong gia đình.

Trong khi các bạn trẻ dùng smartphone ghi lại thông tin rồi gửi về cho người thân ở nhà đối chiếu.

Năm nay, chùa Phúc Khánh sẽ tổ chức buổi đại lễ cầu an cả năm cho cả gia đình vào ngày 14 tháng giêng. Trong khi đó lễ dâng sao giải hạn sẽ được tổ chức từng ngày theo từng sao nhất định.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Cúng sao, giải hạn là mê tín dị đoan
Đầu năm mới, nhiều ý kiến, thư bạn đọc gởi đến tòa soạn thắc mắc về hiện tượng có một số chùa tổ chức lễ dâng sao giải hạn, cũng như hiện tượng đốt vàng mã, cá biệt là sự việc ở chùa Đại Giác (Q.Phú Nhuận) còn treo bảng hướng dẫn cách thức làm “chú bán đất”, “chú bán nhà”... gây sự ngỡ ngàng cho nhiều người.
Cúng sao giải hạn đúng cách
Các sao La Hầu, Kế đô, Thái Bạch là sao xấu. Sao Thủy diệu, Thái âm, Thái dương là sao tốt. Giải sao hạn cần tiến hành với cả sao xấu, sao tốt.
Giáo lý nhà Phật không dạy “dâng sao giải hạn”!
Đã thành thông lệ, cứ đến dịp đầu năm là hầu như nhà nào cũng đến chùa để đăng ký làm lễ cầu an, dâng sao giải hạn cho người thân trong gia đình. Trong khi đó, giáo lý nhà Phật lại không khuyến khích việc này, đồng thời cũng không có quan niệm về dâng sao giải hạn.
Chen chân ở chùa Phúc Khánh vẫn không mua nổi sao giải hạn
Mỗi người một xấp tiền lẻ, mâm ngũ quả bánh trái chen chân vào chùa Phúc Khánh cầu an. Bên trong gian Tam Bảo, rất đông người chen lấn mua sao giải hạn khiến nhiều người mất cả buổi vẫn không xong.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm