DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người công giáo cộng sản, cuộc đời của một vị tướng
Phạm Hoa - 04:54 19/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 21/12, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, "Người công giáo cộng sản" - tiểu thuyết lịch sử của tác giả Trần Việt Trung sẽ ra mắt độc giả.

Sự kiện này do Nhà xuất bản Văn học phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Người công giáo cộng sản là cuốn sách thứ tư trong vòng 7 năm của tác giả Trần Việt Trung, một người viết không có ý định trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Vốn là một võ sư kiêm lương y và doanh nhân, Trần Việt Trung chỉ muốn mượn trang văn để giãi bày những trải nghiệm của mình với đời sống, những tâm sự dành cho gia đình, dòng họ, bạn bè, môn phái... Nhưng như một cơ duyên với nghiệp viết, mỗi tác phẩm của ông ra đời lại có khả năng truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người đọc, đưa Trần Việt Trung càng ngày càng tiến lại gần danh xưng “nhà văn”. Người công giáo cộng sản là cuốn tiểu thuyết lịch sử dày dặn với hơn 600 trang khổ 16x24, là nén tâm nhang mà tác giả dành tặng cho người cha kính yêu của mình - Thiếu tướng Trần Tử Bình.

 

Bìa cuốn tiểu thuyết


Thiếu tướng Trần Tử Bình (1907-1967) là một trong những vị tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (tháng 1 năm 1948). Ông là người lãnh đạo phong trào công nhân cao su Phú Riềng 1930, một trong những cốt cán của Ủy ban Khởi nghĩa Hà Nội tại cuộc khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Sau Cách mạng tháng Tám ông đã được bổ nhiệm vào nhiều chức vụ của quân đội và Nhà nước như Phó Giám đốc Chính ủy trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (1946), Phó Bí thư Quân Ủy Trung ương (1947), Chính ủy trường Lục quân tại Trung Quốc (1950-1956), Tổng Thanh tra Quân đội kiêm Phó Tổng thanh tra Chính phủ (1956-1958), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1959-1967).

Sáu mươi năm cuộc đời oanh liệt của tướng Trần Tử Bình từ lúc được sinh ra ở Đồng Chuối cho đến khi trút hơi thở cuối cùng vì một cơn bạo bệnh đã được tái hiện thật sinh động, đậm nét và gần gũi trên trang sách. Nhân vật trung tâm của tiểu thuyết Người công giáo cộng sản hiện lên không chỉ như một người anh hùng của thời đại mà còn đậm chất đời, chất tình của một người cha khả kính, người chồng mẫu mực.

 

Thiếu tướng Trần Tử Bình những ngày ở Việt Bắc


Buổi ra mắt giới thiệu sách có sự tham dự và tọa đàm của các diễn giả: Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà văn Phạm Ngọc Tiến, nhà thơ Hữu Việt, đại tá Trịnh Hồng Anh (con trai nhà cách mạng Lê Liêm), tác giả Trần Việt Trung… và một số nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình văn học cùng đông đảo bạn đọc. Đặc biệt còn có sự hiện diện các con của những nhân chứng lịch sử là bạn chiến đấu của tướng quân Trần Tử Bình: Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Chí Thanh, Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Đinh Đức Thiện, Lê Liêm...

Phạm Hoa

Tin liên quan
Có vợ một tuần sau tiểu thuyết đầu tay
SKĐS - Nhiều chàng trai tài năng, nghèo rớt mồng tơi kết duyên cùng tiểu thư xinh đẹp, con nhà đại gia? Có, nhưng không nhiều. Francis Scott Fitzgerald, nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác phẩm về “thời đại nhạc jazz” là một trong số đó. Ông đã có nàng Zelda Sayre một tuần sau ngày tiểu thuyết đầu tay xuất bản.
Về tiểu thuyết được đọc nhiều thứ ba thế giới và tác giả
SKĐS - Tại nhiều quốc gia trên thế giới, Hoàng tử bé chiếm một vị trí quan trọng trong mảng văn học dành cho thiếu niên và nhi đồng. Dưới đây là vài điều thú vị về cuốn sách và tác giả, Antoine de Saint-Exupery.
Tiểu thuyết lịch sử chảy theo thời cuộc
SKĐS - Tiểu thuyết lịch sử là một loại văn học chuyên viết về những nhân vật và sự kiện có thật trong lịch sử.
Tiểu thuyết có một không hai văn học Séc đến với bạn đọc Việt
SKĐS - 'Vận mệnh người lính tốt Švejk trong Đại chiến Thế giới' của Jaroslav Hašek là tác phẩm văn học Séc được chuyển ngữ nhiều nhất, đã được dịch sang 58 thứ tiếng khác. Tại Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa ra mắt độc giả 2 tập đầu của tiểu thuyết này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm