Ngỡ ngàng loại quả đen sì xưa không ai nhặt nay thành đặc sản, cháy hàng với giá 180.000 đồng/kg

15-07-2024 06:45 | Thị trường

Loại quả bình dị bao đời ở một số vùng quê bỗng “lên đời” trở thành đặc sản, được người dân khắp nơi tìm mua với giá cao hơn giá thịt lợn...

Quả trám đen: Loại quả bình dân lên đời thành đặc sản

Ngỡ ngàng loại quả đen sì xưa không ai nhặt nay thành đặc sản, cháy hàng với giá 180.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Quả trám đen được bán với giá từ 120-150.000 đồng/kg.

Nếu trước đây, quả trám chỉ đơn giản là một loại thực phẩm "cứu đói" ở quê, thì hiện tại, nó đã trở thành đặc sản hấp dẫn được người dân thành phố săn lùng để chế biến thành nhiều món ngon.

Được biết, cây trám có ở các vùng trung du, miền núi phía Bắc, ra hoa vào tháng 2 và cho thu hoạch quả vào tháng 7, khi chín có màu đen, cùi màu vàng, hạt nhọn 2 đầu. Trong khoảng thời gian này, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội hay trên các sàn thương mại điện tử, quả trám được bày bán nhiều với giá dao động từ 70.000 đồng đến 180.000 đồng mỗi kilogram.

Trước đây, người dân ít để ý chăm bón, bởi cây trám trồng từ 5 - 6 năm mới cho thu hoạch. Hiện nay, trám đen được xem là sản phẩm hàng hóa nên nhiều người tiếp tục ươm giống phát triển để cải thiện thu nhập.

Năm 2020, giá trám đen rơi vào khoảng 100-120.000 đồng/kg nhưng tới năm 2021, giá đã tăng lên tới 140.000 đồng/kg. Theo một số thương lái, giá cao như vậy nhưng thậm chí đôi lúc họ còn không có hàng để bán.

Có thời điểm, giá trám đen ở Hà Nội đã lên tới 180.000 đồng/kg, nhiều chị em phải mua gom 20kg trám đen một lúc rồi chia nhau tích trữ.

Ngỡ ngàng loại quả đen sì xưa không ai nhặt nay thành đặc sản, cháy hàng với giá 180.000 đồng/kg- Ảnh 2.

Qua quan sát, quả trám có hình thoi, với hạt nhọn ở hai đầu, khi ăn có vị bùi và ngon.

Bà Nguyễn Thị Dung, (Hà Đông, Hà Nội) cầm túi trám đen 5kg lên tỏ vẻ vui mừng vì phải canh 4-5 ngày nay mới mua được.

“Trước đây, muốn ăn trám đen phải nhờ người mua ở quê chứ ở Hà Nội ít chỗ bán. Từ khi biết ở đây có bán, năm nào tôi cũng phải canh để mua. Mấy ngày trước ra muộn hoặc ra hôm trời mưa không mua được, may quá hôm nay có, tôi mua luôn 5kg, về om lên rồi chấm muối lạc ăn chơi hoặc thổi xôi, ngâm muối, ngâm mắm ăn cả năm, ngon vô vùng”, bà Dung chia sẻ.

Anh Vinh, người bán trám đen tại chợ Hà Đông, Hà Nội, chia sẻ rằng mỗi ngày anh bán cả tạ trám trong mùa. "Người quen của tôi ở xã Hoàng Vân, Hiệp Hoà, Bắc Giang thu mua trám từ bà con rồi gửi xe hàng ngày cho tôi. Nhờ có kinh nghiệm, bác tôi biết chọn vườn trám ngon, bở. Khách mua lần đầu sẽ quay lại mua thêm nhiều lần nữa. Nhiều người còn đặt vài yến gửi vào Nam để biếu," anh Vinh cho biết.

Khoảng chục năm trở lại đây, khi giá trị quả trám tăng cao, nhiều bà con ở các khu vực khác nhau đã mở rộng mô hình trồng và thu hoạch trám, nhờ đó tăng thêm thu nhập, thu về hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Lý giải sức hút của quả trám đen

Ngỡ ngàng loại quả đen sì xưa không ai nhặt nay thành đặc sản, cháy hàng với giá 180.000 đồng/kg- Ảnh 3.

Nguồn ảnh: bearducktravel

Theo trang tin khoa học kepuchina.cn của Trung Quốc, quả trám đen rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi và vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong trám đen cao gấp 10 lần táo và gấp 5 lần lê. Hàm lượng canxi trong trám đen cũng rất cao, rất có ích cho sự phát triển xương của trẻ.

Tại Trung Quốc, giá trị của quá trám đen đã được đề cao từ rất lâu. Tài liệu thời nhà Tống cho hay, quả trám có vị chua ngọt, bùi béo, tính ấm có thể dùng như một loại rau củ để chế biến món ăn.

Bên cạnh đó, trám đen còn có tác dụng tiêu viêm giảm đau, tăng cường gân cốt, khử đờm, thông họng, giải độc rượu.

Trong khi đó, theo tờ Epoch Times phiên bản tiếng Trung, trong quả trám đen có chứa nhiều protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Canxi, kali, phốt pho, sắt, magie, và một số loại vitamin khác.

Loại quả này mang tới ít nhất 5 lợi ích sức khỏe, bao gồm: Chống oxy hóa, tốt cho tim mạch, phòng chống tiểu đường, giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh viêm đường hô hấp trên, phòng chống ung thư. Tuy nhiên, tác dụng phòng chống ung thư vẫn chưa rõ ràng.

Tại Việt Nam, quả trám đen có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như nham trám, canh trám đen nấu thịt gà, trám muối, trám đen kho cá, trám đen kho thịt/nhồi thịt, mang lại những bữa ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.

Do ngày càng đắt đỏ nên trám đen hiện được ví như "vàng đen". Nhiều người còn gọi đó là "tiên dược" bởi những lợi ích rất lớn mà loại quả này mang lại đối với sức khỏe, cũng như trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh.



K.N (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn