Nga ngụy trang xe tăng bằng hệ thống Nakidka như thế nào?

10-07-2024 14:31 | Quốc tế

SKĐS - Ngày 9/7, theo Army Recognition, vào năm 2023, Nga đã tuyên bố bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống ngụy trang Nakidka, nhằm giảm đáng kể tín hiệu nhiệt và radar của các phương tiện quân sự, bao gồm cả xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M.

Được phát triển bởi viện nghiên cứu quân sự NII Stali tại Moscow, Nakidka, một vật liệu hấp thụ radar (RAM), nhằm mục đích nâng cao khả năng sống sót trên chiến trường bằng cách làm cho nó khó bị phát hiện hơn bằng vũ khí dẫn đường hiện đại.

Nga ngụy trang xe tăng bằng hệ thống Nakidka như thế nào?- Ảnh 1.

Xe tăng T-90M với lớp ngụy trang Nakidka. (Nguồn: RIA Novosti)

Ra mắt vào năm 2006 tại Triển lãm vũ khí và quốc phòng quốc tế của Lực lượng Lục quân Nga, Nakidka ban đầu được giới thiệu trên một chiếc T-72BM Rogatka.

Kể từ đó, nó đã được tích hợp vào nhiều loại xe bọc thép của Nga. Vật liệu này bao gồm hỗn hợp tiên tiến của các vật liệu hấp thụ sóng vô tuyến và làm giảm hồng ngoại giúp giảm khả năng bị radar, hồng ngoại và hình ảnh nhiệt phát hiện.

Cụ thể, Nakidka được cho là làm giảm phạm vi phát hiện của radar từ 180 km xuống còn khoảng 30-40 km, làm giảm đáng kể khả năng bị lực lượng địch nhắm tới.

Các kịch bản chiến đấu gần đây, bao gồm cả cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, đã kiểm tra hiệu quả của Nakidka trong điều kiện thực tế.

Bất chấp khả năng của nó, các sự cố mà những chiếc xe tăng này bị vô hiệu hóa bởi tên lửa chống tăng có điều khiển như Javelin đã cho thấy rằng không có biện pháp phòng thủ nào là hoàn hảo.

Ngụy trang xe tăng trên chiến trường đặt ra những thách thức phức tạp nhưng cần thiết để nâng cao khả năng sống sót của xe và hiệu quả của các hoạt động quân sự.

Xe tăng, mặc dù được trang bị vũ khí và bọc thép hạng nặng, là mục tiêu có giá trị cao mà việc phá hủy có thể ảnh hưởng đáng kể đến kết quả của một cuộc xung đột.

Ngụy trang hiệu quả cho xe tăng làm giảm khả năng hiển thị của xe trước nhiều công nghệ phát hiện của kẻ thù, bao gồm radar, cảm biến hồng ngoại và hệ thống quang học.

Do đó, việc giảm tín hiệu thị giác, nhiệt và radar của xe tăng có thể làm giảm đáng kể khả năng bị phát hiện và tấn công, đặc biệt là đối với vũ khí dẫn đường chính xác vốn phụ thuộc rất nhiều vào các công nghệ này để xác định vị trí mục tiêu.

Đầu tư vào các công nghệ ngụy trang tiên tiến và các kỹ thuật ngụy trang thích ứng là rất quan trọng để duy trì hiệu quả chiến đấu, không chỉ để bảo vệ kíp lái mà còn để bảo vệ các tài sản chiến lược cho lực lượng vũ trang.

Điều này thường bắt đầu bằng ngụy trang trực quan, trong đó các loại sơn và vật liệu đặc biệt được sử dụng để phá vỡ hình bóng của xe tăng và hòa nhập vào môi trường tự nhiên xung quanh thông qua nhiều kiểu mẫu khác nhau.

Nga ngụy trang xe tăng bằng hệ thống Nakidka như thế nào?- Ảnh 2.

Dấu hiệu nhiệt của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M khi được trang bị ngụy trang nhiệt Nakidka (Nguồn: Army Recognition)

Để giảm phát hiện hồng ngoại, các vật liệu hoặc sơn hấp thụ hồng ngoại được áp dụng để giảm tín hiệu nhiệt của xe tăng, khiến xe tăng ít bị camera nhiệt và hệ thống dẫn đường tên lửa phát hiện hơn.

Ngoài ra, ngụy trang radar liên quan đến việc sử dụng các vật liệu làm giảm tiết diện radar của xe tăng bằng cách làm chệch hướng hoặc hấp thụ sóng radar, trong khi ngụy trang âm thanh nhằm mục đích giảm thiểu âm thanh do xe tăng tạo ra, khiến cảm biến âm thanh khó phát hiện.

Che phủ và che giấu sử dụng môi trường tự nhiên, chẳng hạn như đồi núi hoặc tòa nhà, để che giấu xe tăng, và lưới ngụy trang thêm một lớp vật liệu tự nhiên như lá cây hoặc cành cây để tích hợp tốt hơn với môi trường.

Các công nghệ giảm tín hiệu đa quang phổ, chẳng hạn như hệ thống Nakidka của Nga, cũng rất cần thiết. Hệ thống này làm giảm tín hiệu nhiệt, radar và hồng ngoại của xe, cung cấp khả năng bảo vệ chống lại nhiều mối đe dọa phát hiện khác nhau. Các kỹ thuật kết hợp này cung cấp khả năng phòng thủ toàn diện, bảo vệ xe tăng khỏi các hệ thống phát hiện và vũ khí hiện đại, điều này rất quan trọng để duy trì hiệu quả hoạt động và khả năng sống sót của xe trong chiến đấu.

Các quốc gia khác ngụy trang xe tăng như thế nào?

Một số quốc gia đã phát triển các hệ thống ngụy trang tiên tiến cho xe tăng và xe bọc thép nhằm mục đích giảm khả năng hiển thị của chúng trên nhiều phổ phát hiện khác nhau.

Nga ngụy trang xe tăng bằng hệ thống Nakidka như thế nào?- Ảnh 3.

Lớp ngụy trang ULCANS của Mỹ ở vùng sa mạc. (Nguồn: Top War)

Tại Mỹ, quân đội sử dụng Hệ thống lưới ngụy trang siêu nhẹ (ULCANS) do Fibrotex thiết kế, cung cấp khả năng bảo vệ đa phổ, che chắn tài sản quân sự khỏi sự phát hiện của hồng ngoại và radar trong nhiều môi trường khác nhau như rừng, tuyết và sa mạc.

Tại Anh, công nghệ ngụy trang kỹ thuật số đã được thử nghiệm, sử dụng các mẫu phức tạp để tích hợp hiệu quả xe tăng vào môi trường của chúng.

Đức cũng đã phát triển các hệ thống ngụy trang kỹ thuật số và đa quang phổ cho xe tăng của mình, tập trung vào các mẫu phá vỡ các tín hiệu thị giác, hồng ngoại và radar để hòa trộn hiệu quả các phương tiện vào nhiều môi trường khác nhau.

Tại Thụy Điển, Saab Barracuda đã phát triển các hệ thống ngụy trang đa quang phổ giúp giảm tín hiệu thị giác, hồng ngoại gần, hồng ngoại nhiệt và radar của các phương tiện, do đó tăng cường khả năng sống sót của chúng trên chiến trường.

Các hệ thống này minh họa cho xu hướng ngày càng tăng trong công nghệ quân sự, trong đó tập trung vào việc giảm tín hiệu của các phương tiện trên nhiều phương pháp phát hiện khác nhau để tăng cường khả năng tàng hình và khả năng sống sót trong các tình huống chiến đấu hiện đại.

Nga ngụy trang xe tăng bằng hệ thống Nakidka như thế nào?- Ảnh 4.'Thợ săn siêu tàng hình' Sukhoi S-70 đã xuất hiện?

SKĐS - Ngày 9/7, theo Army Recognition, Nga đã giới thiệu máy bay không người lái tàng hình Sukhoi S-70 Okhotnik-B từ năm 2017 và có kế hoạch sản xuất dự kiến bắt đầu vào đầu năm 2024.


Xuân Minh
(Tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn