DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Năng lực, uy tín của phòng kiểm nghiệm góp phần tích cực cho việc bảo vệ sức khỏe nhân dân
Song Anh - 07:49 25/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai, Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh (VKNT TP HCM) đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề "Phát triển kỹ thuật phân tích và đánh giá liên phòng thí nghiệm".

Hội thảo kỹ thuật kiểm nghiệm lần này được kết hợp thêm Chương trình tổng kết Thử nghiệm thành thạo (TNTT) bằng việc đánh giá liên phòng thí nghiệm, một diễn đàn khoa học kỹ thuật của hệ thống kiểm nghiệm cả nước, thường niên kể từ năm 2004.

Đến dự hội thảo có TS. Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế, TS. Trần Minh Ngọc - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y dược Cổ truyền, GS.TS. Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Dược Hà Nội, PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu - Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam - Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương,… cùng với  nhiều  đại biểu đến từ các nhà sản xuất, kinh doanh dược ...

PGS.TS Trần Việt Hùng- Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM phát biểu tại Hội thảo

Tại Hôi thảo có 20 báo cáo khoa học với các chuyên đề tổng quan, tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu, chiết xuất phân lập, thử nghiệm tác dụng dược lý và lâm sàng, các quy trình phương pháp phân tích. Đây là những nghiên cứu khoa học trong phát triển kỹ thuật kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, thiết lập chất chuẩn từ dược liệu, bào chế cao định chuẩn, khảo nghiệm xây dựng chuyên dược liệu, cao dược liệu và thành phẩm dược liệu, kỹ thuật phát hiện nhanh dược liệu giả hoặc bị nhầm lẫn, phát hiện tân dược trộn trong dược liệu, sử dụng công nghệ DNA barcoding giải trình tự các đoạn mã gen đặc trưng trong nghiên cứu và định danh dược liệu quý, ứng dụng cộng hưởng từ hạt nhân NMR trong phân tích và phát triển thuốc dược liệu, ứng dụng công nghệ sinh học trong sàng lọc tác dụng dược lý của dược liệu..thực sự đây là các chuyên đề kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu.

Tiếp đó, là nội dung "Tổng kết Thử nghiệm thành thạo bằng đánh giá liên phòng thí nghiệm năm 2020" do VKNT TP HCM là đơn vị tổ chức. Năm 2020, sau 17 năm (kể từ khi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương (VKNTTW)  bắt đầu đăng cai tổ chức từ 2003) thực hiện chương trình TNTT so sánh liên phòng thí nghiệm, và 2 VKNTTW, VKNT TP HCM  đã luân phiên đăng cai tổ chức. VKNT TP HCM  đã tổ chức 6 chương trình TNTT độc lập, 2 chương trình phối hợp với VKNTTW  với 17 phương pháp phân tích và 40 phép thử. Số đơn vị các phòng thử nghiệm  tham gia ngày càng tăng (năm 2018 là 184 đơn vị tham gia). Trong chương trình TNTT năm 2020, lần đầu tiên Viện tổ chức thực hiện phép thử xác định cắn sau khi nung và phép thử nội độc tố vi khuẩn. Đây thực sự là một sự phát triển rõ rệt cả về chất và lượng.

Toàn cảnh Hội thảo

Với sự thảo luận sôi nổi của các nhà khoa học đầu ngành, hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn liên kết khoa học và kỹ thuật. Hội thảo cũng là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược liệu và thuốc từ dược liệu trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác nghiên cứu, kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu, với mục tiêu cuối cùng là tìm ra được những cách thức, con đường, biện pháp để quản lý tốt chất lượng dược liệu và thuốc sản xuất từ dược liệu, và qua đó góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu trong thời kì mới – thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Diễn đàn khoa học kỹ thuật này có ý nghĩa lớn mang tính thiết thực đối với việc nghiên cứu khoa học phát triển kỹ thuật phân tích và hoạt động thử nghiệm nhằm nâng cao năng lực đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm của các phòng kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng thuốc và mỹ phẩm trong toàn hệ thống kiểm nghiệm. Điều này sẽ, giúp cho việc khẳng định năng lực và uy tín của phòng kiểm nghiệm so với mặt bằng chung của các phòng kiểm nghiệm khác theo tiêu chuẩn quốc tế trong hệ thống kiểm nghiệm, góp phần tích cực trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Song Anh

Tin liên quan
Thuốc giảm đau, viêm xương khớp: Cần đề phòng các bất lợi khi dùng
SKĐS - Đau, viêm xương khớp mùa lạnh là căn bệnh phổ biến thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Đây là lý do khiến người bệnh tìm đến với các thuốc giảm đau, chống viêm... Điều quan trọng người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và biết cách phòng ngừa các bất lợi do thuốc gây ra.
Khi hoa là vị thuốc
SKĐS - Việt Nam là một quốc gia nằm ở khu vực khí hậu nhiệt đới. Môi trường thiên nhiên đã tạo nên một nguồn tài nguyên thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi vùng đất, mỗi mùa sản sinh nhiều loài hoa đặc trưng. Hoa không chỉ thêm hương, thêm sắc cho sinh cảnh, mà còn được chế biến thành những món ăn, vị thuốc quý trong nền y học dân tộc.
Nội soi lấy vỏ thuốc sắc nhọn trong dạ dày bệnh nhân
SKĐS - Tin từ Trung tâm y tế huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết, sáng 19/12/2020, bệnh viện tiếp nhận bà Nguyễn Thị M., 52 tuổi, do uống thuốc hạ huyết áp vội nên nuốt luôn cả vỏ. Người nhà phát hiện kịp thời và đưa vào cấp cứu tại TTYT huyện Yên Bình. Kíp trực đã hội chẩn với bác sĩ nội soi thực quản dạ dày, thực hiện thủ thuật nội soi gây mê. Sau 20 phút vỏ vỉ thuốc đã được gắp ra khỏi dạ dày.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm