Nâng cao nhận thức của người dân và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19

16-12-2022 9:09 AM | Y tế

Sáng ngày 14/12/2022 Hội Chữ thập đỏ Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình "Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19" do Quỹ Coca – Cola tài trợ.

Đến tham dự chương trình có Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ TP.HCM,  lãnh đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 1 cùng với ông Nguyễn Nguyệt Cầu - Trưởng phòng Y tế Quận 1 và các báo cáo viên cùng đông đảo người dân.

Tại chương trình, ông Nguyễn Nguyệt Cầu - Trưởng phòng Y tế Quận 1 đã mang đến sự lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh của người dân.

Nâng cao nhận thức của người dân và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Chương trình "Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19" do Quỹ Coca – Cola tài trợ đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với cộng đồng.

Đồng thời đã thông tin đến người dân tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua và giải đáp những thắc mắc của người dân về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine, khuyến cáo 2K của Bộ Y tế. Trong đó ông nhấn mạnh vai trò của vaccine trong việc giúp hệ miễn dịch nhận biết và chống lại virus khi chúng xâm nhập vào cơ thể, giảm sự tiến triển của bệnh và nguy cơ tử vong.

Hiện nay, dịch COVID-19 cơ bản vẫn đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, khó lường với việc vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, 4 và tiêm cho trẻ em tại một số địa phương còn chưa cao; ghi nhận 2 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập vào nước ta.

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành như sốt xuất huyết và bệnh lây qua đường hô hấp ghi nhận số mắc cao, ngoài ra, cũng ghi nhận các trường hợp bệnh cúm A(H5N1), bệnh Whitmore tại một số nơi.

Trong thời gian tới, với điều kiện khí hậu mùa đông rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nâng cao nhận thức của người dân và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Vì vậy, việc đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi là vô cùng quan trọng. Mọi người dân cần phát hiện sớm và cùng chính quyền tham gia xử trí, đáp ứng nhanh, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Nguyệt Cầu cũng gọi người dân "Hãy tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ mũi nhắc lại lại lần 2, lần 3 để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng xã hội".

Được biết, chương trình truyền thông nằm trong chuỗi các hoạt động bổ sung của khoản viện trợ "Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19" do Quỹ Coca – Cola tài trợ.

Với nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác dụng của vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ cho công tác tiêm thuận lợi, vận động người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, góp phần ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19.

Nâng cao nhận thức của người dân và hỗ trợ trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 3.

Hướng dẫn thực hành rửa tay cho người dân

Chương trình hướng đến việc nâng cao nhận thức của người dân về tiêm vaccine phòng COVID-19 thông qua việc sản xuất và trình chiếu các video clip tuyên truyền, in ấn và cấp phát tài liệu phòng chống dịch, trang bị các phương tiện truyền thông cơ bản cho cán bộ và tình nguyện viên Chữ thập đỏ.  Bên cạnh đó, khoản viện trợ còn cung cấp cho đội tiêm chủng cộng đồng, bao gồm cả các giáo viên tham gia hỗ trợ tại điểm tiêm, phụ huynh và học sinh có hoàn cảnh khó khăn túi dinh dưỡng và gói vệ sinh phòng dịch.


Thanh Tùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH