DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mỹ tố Trung Quốc không muốn giảm căng thẳng Biển Đông
08:43 17/06/2015 GMT+7
"Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng, hỗ trợ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khẩn cấp hay củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển", Reuters dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua nói.

Mỹ cho rằng hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông không góp phần giảm căng thẳng khu vực, sau khi Bắc Kinh tuyên bố sắp cải tạo xong các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa.

Tàu hút bùn Trung Quốc hoạt động gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa do phi cơ giám sát P-8A Poseidon của Mỹ chụp hôm 21/5. Ảnh: Reuters.

Mỹ cho biết nước này "lưu ý" thông báo của Trung Quốc và quan ngại về việc Bắc Kinh tính tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm cả phục vụ mục đích quân sự, tại các bãi đá bị cải tạo thuộc quần đảo Trường Sa. Washington từng nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh ngừng xây đảo trên Biển Đông.

"Kế hoạch của Trung Quốc không góp phần giảm căng thẳng, hỗ trợ các giải pháp ngoại giao và hòa bình khẩn cấp hay củng cố tuyên bố chủ quyền trên biển", Reuters dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua nói.

Trung Quốc tăng cường xây đảo nhân tạo từ năm ngoái, khiến một số quốc gia châu Á phải báo động và Mỹ lên tiếng chỉ trích. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không chỉ rõ hoạt động cải tạo tại khu vực nào trong số 7 bãi đá sắp hoàn tất nhưng điều này "phù hợp với kế hoạch làm việc". Bắc Kinh sẽ xây cơ sở hạ tầng trên các đảo để "hoàn thiện những chức năng liên quan".

Theo đó, các đảo nhân tạo sẽ góp phần hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, viện trợ thiên tai, bảo vệ môi trường, hỗ trợ định vị cùng mục đích quân sự chưa xác định. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông "không bị ảnh hưởng".

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của một số quốc gia khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Philippines. Biển Đông có tiềm năng về năng lượng và là tuyến đường hàng hải quan trọng, với lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được vận chuyển qua vùng này mỗi năm.

Ngoài vấn đề Biển Đông, giới chức Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc tấn công máy tính chính phủ nước này, làm căng thẳng giữa hai nước gia tăng trước thềm cuộc gặp thường niên Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung, diễn ra từ 22 đến 24/6 tại Washington.

Mira Rapp Hooper, chuyên gia Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nói động thái thông báo kế hoạch kết thúc xây dựng có thể đã được điều chỉnh nhằm giảm căng thẳng ngoại giao trước thềm đối thoại thường niên. Tuy nhiên, điều này không chỉ ra sự thay đổi nào trong chính sách của Trung Quốc.

Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã cải tạo hơn 6 km2 đất chỉ trong năm nay. Nhiều cơ sở quân sự đang xây dựng, gồm một đường băng dài 3.000 m và các radar cảnh báo sớm, có thể đi vào hoạt động cuối năm nay, một chỉ huy Mỹ nhận định.

Theo Như Tâm (VnExpress.net)

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Triều Tiên bắn 3 quả tên lửa tầm ngắn vào vùng biển phía Đông
Quân đội Hàn Quốc tuyên bố, đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và sẵn sàng chống lại các hành động khiêu khích của nước này.
G-7 mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xây đảo trái phép ở Biển Đông
Lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã bày tỏ “mạnh mẽ phản đối” hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn trái phép tại Biển Đông như một phần trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông bằng vũ lực
Philippines hoan nghênh G7 bàn về tranh chấp trên Biển Đông
Philippines hoan nghênh Hội nghị Thượng đỉnh G7- đang diễn tại Đức, bàn về các vấn đề biển Đông, đặc biệt là việc Trung Quốc đơn phương tiến hành cải tạo trái phép, thay đổi nguyên trạng một số bãi đá, đảo (thuộc chủ quyền Trường Sa, Việt Nam).
G-7 ra tuyên bố chung phản đối xây đảo nhân tạo trên Biển Đông
Ngày 8/6, các nhà lãnh đạo Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) đã ra tuyên bố chung, trong đó phản đối mạnh mẽ hoạt động xây dựng quy mô lớn trên Biển Đông
Việt Nam kêu gọi chấm dứt thay đổi nguyên trạng Biển Đông tại LHQ
Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nêu quan ngại về diễn biến ở Biển Đông hiện nay và kêu gọi chấm dứt ngay hành động thay đổi nguyên trạng, làm phức tạp thêm tranh chấp tại khu vực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm