Mỹ sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong vòng chưa đầy 24 giờ tới

12-12-2020 11:47 PM | Quốc tế

SKĐS - Ngày 12/12, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vắc xin "trong vòng chưa đầy 24 giờ tới".

Ủy viên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Stephen M. Hahn  cho biết: “Việc FDA cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 đầu tiên là một cột mốc quan trọng trong việc chiến đấu với đại dịch tàn khốc đã ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới,” “Ngày nay hành động tuân theo một quy trình đánh giá công khai và minh bạch bao gồm đánh giá đầu vào từ các chuyên gia khoa học và sức khỏe cộng đồng độc lập và đánh giá kỹ lưỡng của các nhà khoa học nghề nghiệp của cơ quan để đảm bảo vắc xin này đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học, nghiêm ngặt của FDA về an toàn, hiệu quả và chất lượng sản xuất để hỗ trợ sử dụng khẩn cấp. Để phát triển một loại vắc xin mới để ngăn ngừa căn bệnh mới, nghiêm trọng và đe dọa tính mạng con người  trong một khoảng thời gian ngắn  sau khi nó xuất hiện là một minh chứng thực sự cho sự phát triển của khoa học và sự hợp tác công tư trên toàn thế giới”.

 

FDA cho biết vắc xin trên có thể sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên; đợt đầu tiên có khoảng 2,9 triệu liều vắc xin. Đây là loại vắc xin được cho đảm bảo an toàn và hiệu quả tới 95%, thích hợp cho nhiều độ tuổi, nhóm chủng tộc, sắc tộc. Mỗi người được tiêm 2 mũi, cách nhau 3 tuần.

Ngay sau khi FDA công bố quyết định trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ bắt đầu triển khai cho tiêm vắc xin của Pfizer/BioNTech "trong vòng chưa đầy 24 giờ tới". Trong phát biểu đăng trên mạng Twitter, ông Trump cho biết: "Thông qua các đối tác FedEx và UPS, chúng tôi đã bắt đầu vận chuyển vắc xin đến các bang trên cả nước".

Các  thống đốc bang sẽ quyết định ai là người được tiêm vắc xin đầu tiên ở bang. Người đứng đầu nước Mỹ cho rằng cần ưu tiên vắc xin cho "các nhân viên y tế và những người ở tuyến đầu ứng phó với dịch bệnh", bởi "điều này sẽ giúp giảm nhanh số ca nhập viện và số ca tử vong".

Tiến sĩ Eric Rubin, nhà miễn dịch học tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho rằng, “Hầu hết các loại vắc-xin đã mất nhiều thập kỷ để phát triển, nhưng loại vắc-xin này có thể sẽ chuyển từ giai đoạn thai nghén sang triển khai trên quy mô lớn trong vòng một năm.  Đây là một chiến thắng ngoạn mục.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ mua thêm 100 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của công ty Moderna. Lô thứ hai gồm 100 triệu liều vắc xin sẽ được công ty Moderna giao cho Mỹ vào quý 2 năm 2021. Việc bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cho  người ở Mỹ có thể khiến lấy lại niềm tin của người dân đối với chính phủ về khả năng cung cấp đủ vắc xin cho tất cả những người Mỹ muốn tiêm chủng vào quý 2 năm 2021.

Đầu năm nay, Mỹ đã đặt hàng 100 triệu liều vắc xin của Moderna và theo dự kiến 20 triệu liều sẽ được cung cấp vào cuối tháng 12 này sau khi được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Trước đó, Ủy ban Liên bang về Phòng chống các nguy cơ y tế của Mexico (Cofepris) đã phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ngành Y tế Mexico đã hoàn tất quá trình đánh giá, kiểm định vắc xin của Pfizer/BioNTech và cấp phép sử dụng loại vắc xin này.  Với việc Mexico, Mỹ là các quốc gia tiếp theo phê duyệt vắc xin của Pfizer sau Anh, Cộng hòa Bahrain và Canada, đến nay đã có 5 quốc gia phê  duyệt vắc xin này. Mexico sẽ tiếp nhận lô vắc xin đầu tiên 250.000 liều trong tháng 12 này. Mexico đã ký thỏa thuận mua 34,4 triệu liều vắc xin của Pfizer/BioNTech và 35 triệu liều vắc xin của hãng dược phẩm CanSino Biologics của Trung Quốc. Mexico sẽ lên kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ cuối tháng 12 và các đối tượng được ưu tiên là  các y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn