Mệt mỏi trong bệnh viện những ngày nắng nóng

09-06-2020 3:09 PM | Xã hội

SKĐS - Những ngày này, thời tiết tại Hà Nội nắng nóng như "chảo lửa", người dân đi khám bệnh khá cơ cực khi phải tìm cách tránh nắng nóng trong lúc đợi đến giờ thăm khám hay chờ lấy kết quả khám bệnh.

Gần một tuần qua, nắng nóng kéo dài đặc biệt gay gắt ở các tỉnh miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng, với nền nhiệt độ phổ biến ở mức 35- 38 độ C, nhiều nơi ngoài trời nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C.

Thời tiết khắc nghiệt khiến người dân hạn chế ra đường, tìm mọi cách ở nhà để tránh nắng nóng. 

Thế nhưng ở bệnh viện thì lại khác, có đến đây mọi người mới hiểu được nỗi cơ cực của bệnh nhân và người nhà khi họ phải tìm đủ mọi cách vật lộn với nắng nóng những ngày qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để chủ động ứng phó với nắng nóng, thời gian qua nhiều bệnh viện đã chủ động tăng cường ghế ngồi, điều hòa, quạt mát, máy phun sương, … phục vụ cho bệnh nhân và người nhà tại các khu chờ khám bệnh… nhưng do thường xuyên quá tải nên tình trạng cũng chỉ cải thiện được phần nào.

Thực tế, trong lúc chờ kết quả khám bệnh, nhiều người do không chịu được việc bật điều hòa trong khu nhà kín hay bầu không khí ngột ngạt nơi đông người, nên đã tìm đến những nơi thoáng mát, có bóng râm trong khuôn viên các bệnh viện để ngả lưng tránh nắng nóng.

Ghi nhận tại bệnh viện Bạch Mai những ngày qua, không khó để bắt gặp hình ảnh bệnh nhân chờ khám, người nhà chờ thăm ngồi nghỉ ngơi, ngả lưng, nằm ở bất cứ khu vực nào trong khuôn viên của bệnh viện, từ nền bê tông, ghế đá cho đến bóng râm dưới tán cây… để tránh nắng.

Thời tiết khắc nghiệt, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân tăng cao. Dòng người vã mồ hôi di truyển giữa cái nắng gay gắt trong BV Bạch Mai.

Hãi hùng cảnh đông nghịt người, không còn ghế trống tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu BV Bạch Mai.

Do quá đông nên hành lang cũng trở nên chật hẹp.

Nhu cầu nước uống trong bệnh viện tăng cao. Theo chia sẻ của nhân viên đưa nước đến viện: Bình thường mỗi ngày chỉ chở khoảng 100 bình cho khách quen là CBCNV của một số khoa phòng, nhưng trong những ngày này nhu cầu của họ tăng lên 130 bình.

Hai mẹ con chị Thơm ở Hà Nam đang rất mệt mỏi, vất vả tìm một chỗ râm để nghỉ ngơi tránh nóng. Chị Thơm bị dị ứng da, khám bên BV da liễu và đã có kết quả. Còn mẹ của chị khám ở Bạch Mai và vẫn đang chờ kết quả. Chị Thơm cho biết: từ sáng cứ đi bộ từ BV Da Liễu sang BV Bạch Mai, rồi lộn đi lộn lại mấy lần giữa các khoa tiêu hóa, xương khớp trên tận tầng 3 nên mệt quá. Đợi đến đầu giờ chiều mới có kết quả, mong sao bà không có gì để 2 mẹ con bắt taxi về…

Bệnh viện Bạch Mai những ngày này, lúc nào cũng có thể gặp cảnh người nhà bệnh nhân ngồi la liệt khắp nơi từ lối đi các ngõ ngách để trốn cái oi nóng ngột ngạt.

Mặc dù phía bên ngoài các tòa nhà khám bệnh đã trang bị nhiều ghế ngồi tuy nhiên lượng người bệnh và người nhà bệnh nhân rất đông nên số ghế ngồi nhiều lúc không đủ.

Bất cứ chỗ nào cũng có thể trở thành “giường” để vạ vật.

... kể cả gần thùng rác.

Nhu cầu nước tăng cao, xuất hiện nhiều người bán nước rong với giá “cắt cổ”, 10 ngàn/chai.

Nhiều người chọn thảm cỏ dưới gốc cây để tranh thủ chợp mắt...

... và ăn uống.

Càng về trưa nhiệt độ càng cao khiến nhiều người càng tỏ ra mệt mỏi, ai nấy đều vật vã, bơ phờ...  Người thì tranh thủ chợp mắt, ăn uống, người thì mua  nước khoáng lạnh từ những người bán rong, với giá 10ngàn/chai (lavie loại 30ml, siêu thị có giá siêu thị 5-6000 đồng/chai) để mong giải tỏa cơn khát và xua bớt cái nóng đang hầm hập nơi đây.

Tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, dù không đông đúc và có khuôn viên rộng rãi nhiều bóng cây như bệnh viện Bạch Mai nhưng thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng nhiều đến người nhà của bệnh nhân, đặc biệt là trong việc chờ đợi để đến giờ vào chăm sóc, thăm nom người nhà là sản phụ, bệnh nhân khám phụ khoa...

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, các gốc cây cổ thụ cũng là không gian thoáng mát được nhiều người lựa chọn làm chỗ nghỉ trưa.

Giữa trưa, nắng gay gắt, phía trong sân khuôn viên bệnh viện vắng tanh, thỉnh thoảng lại xuất hiện băng ca, xe đẩy chở sản phụ hay bệnh nhân được 2, 3 nhân viên y tế che ô cẩn thận khi di chuyển dưới thời tiết nắng nóng...Anh Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH