Mekong có 4/25 nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu thế giới

25-10-2016 4:53 PM | Quốc tế

SKĐS - Chiều ngày 25/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khu vực Mekong với chủ đề: "Tăng cường hợp lực: Các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn về khu vực Mekong".

Dien dan kinh te the gioi ve khu vuc Mekong

Lãnh đạo các nước thuộc khuôn khổ Hợp tác CLMV, ACMECS và WEF chụp ảnh chung trước Hội nghị WEF - Mekong. (Nguồn ảnh: baoquocte.vn)

 

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về khu vực Mekong (WEF-Mekong) khai mạc với sự tham dự của Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak, cùng Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới Richard Samans. Hội nghị còn có sự tham dự của 160 doanh nghiệp khu vực và thế giới, trong đó có các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hiện nay, khu vực Mekong là một trung tâm phát triển năng động ở châu Á với nhiều nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhờ đẩy mạnh cải cách và hội nhập quốc tế.

Khu vực Mekong- một thị trường giàu tiềm năng

Theo báo cáo IMF, khu vực Mekong có 4/25 nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới năm 2015, trong đó Campuchia, Lào, Myanmar tăng trưởng trên 7%, Việt Nam tăng trưởng 6,7% và Thái Lan đang phục hồi tích cực.

Khu vực Mekong là điểm kết nối quan trọng ở châu Á và là một thị trường giàu tiềm năng với dân số 240 triệu người và quy mô GDP trên 660 tỷ USD.

Thông qua hội nghị WEF-Mekong lần này, Việt Nam mong muốn các nước, các doanh nghiệp Mekong đối thoại với doanh nghiệp WEF về các ý tưởng, biện pháp tăng cường đối tác công-tư, phát triển hợp tác kinh doanh, đầu tư mang lại lợi ích cho các bên.

 

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc phat bieu khai mac WEF-Mekong ngay 25.6 tai Ha Noi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc WEF-Mekong ngày 25/6, Hà Nội. (Nguồn ảnh: VGP)

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ 4 ưu tiên của các nước Mekong

Trong tầm nhìn ASEAN 2025, các nước Mekong xác định mục tiêu trở thành một khu vực hòa bình, ổn định về an ninh-chính trị, năng động và kết nối về kinh tế, bền vững về môi trường và phát triển hài hòa về xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ 4 ưu tiên của các nước Mekong, trong đó có Việt Nam.

Thứ nhất, các nước Mekong cùng các nước trong và ngoài khu vực tiếp tục đẩy mạnh kết nối giao thông trên các hành lang kinh tế tiểu vùng như Hành lang Kinh tế Đông-Tây (EWEC), Hành lang Kinh tế Bắc-Nam, Hành lang Kinh tế phía Nam,.... Việt Nam đã có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia phát triển cơ sở hạ tầng và các chuỗi sản xuất.

Thứ hai, Các nước Mekong cùng các nước ASEAN nỗ lực thực hiện xây dựng một thị trường thống nhất vào năm 2025, tạo thuận lợi lưu chuyển thương mại, đầu tư và du lịch qua biên giới, đơn giản và hài hòa quy trình, thủ tục trên các tuyến hành lang kinh tế.

Từ năm 2015, Việt Nam đã hợp tác với Lào thực hiện kiểm tra "một cửa, một lần dừng" trên Hành lang Kinh tế Đông-Tây và đang phối hợp với Campuchia nghiên cứu áp dụng mô hình này trên tuyến đường cao tốc Phnompenh-TP. Hồ Chí Minh.

 

Dien dan kinh te the gioi ve Mekong

Lãnh đạo WEF phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị WEF - Mekong. (Nguồn ảnh: baoquocte.vn)

 

Việt Nam cùng các nước Mekong tăng cường hợp tác du lịch hướng tới "5 quốc gia - 1 điểm đến" trên cơ sở phát huy tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của khu vực.

Thứ ba, theo đánh giá của WEF về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn cầu, các nước Mekong cần mở rộng đầu tư mạnh mẽ vào đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Việt Nam đang đổi mới mô hình tăng trưởng để nâng cao trình độ phát triển của nền kinh tế, phát triển dựa trên sáng tạo, công nghệ tiên tiến, năng suất cao.

Thứ tư, phát triển bền vững và bao trùm và mục tiêu hàng đầu. Tác động của biến đổi khí hậu cùng hoạt động khai thác thiếu bền vững nguồn nước sông Mekong, đang đặt ra thách thức lớn đối với môi trường, an ninh lương thực và phát triển bền vững của khu vực Mekong, bao gồm cả Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang xuất khẩu khoảng 7-8 triệu tấn gạo hàng năm.

 

Tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam

Việt Nam là một thị trường trên 90 triệu dân với thu nhập ngày càng tăng, GDP bình quân đầu người năm 2015 là trên 2.100 USD (nếu tính theo sức mua tương đương PPP là 5.600 USD). Mức GDP bình quân 2016-2020 dự kiến là 6.5-7%/năm.

Tháng 9/2015, Việt Nam là 1 trong 6 nước được LHQ vinh danh vì hoàn thành trước thời hạn nhiều Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ LHQ, nhất là xóa đói giảm nghèo.

Việt Nam luôn duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị-xã hội. Hiện nay, có hơn 21.000 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư gần 300 tỷ USD, trong đó có các tập đoàn lớn hàng đầu trên thế giới, nhất là trong lĩnh vực điện tử, CNTT. Việt Nam đang trở thành quốc gia công xưởng sản xuất điện tử của khu vực.

Việt Nam đã ký 14 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định FTA với EU.

Đây là những cơ sở quan trọng để Việt Nam mở ra không gian hợp tác rộng lớn cho sự phát triển và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Tại các hội nghị cấp cao ACMECS và CLMV ngày mai, các nhà lãnh đạo các nước Mekong sẽ thảo luận các định hướng thúc đẩy hợp tác và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong khu vực Mekong.

Bên cạnh nỗ lực của mình, các nước Mekong cần đẩy mạnh hợp tác với các đối tác, nhất là các nhà tài trợ đang có chương trình, hợp tác tại khu vực như ADB, WB, các quốc gia phát triển Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Ấn Độ, ... nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó cần hợp tác thực chất về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước Mekong.

Một số hình ảnh bên lề hội nghị WEF-Mekong:

 

Chiều 25/10/2016, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak. (Ảnh: TTXVN)

 

 

Sáng 25/10/2016, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw và Phu nhân đã tới Hà Nội, tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam lần thứ 8 (CLMV-8), Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong lần thứ 7 (ACMECS-7), Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mekong (WEF-Mekong) diễn ra từ ngày 24 đến 26/10/2016 và thăm cấp Nhà nước Việt Nam từ ngày 26 đến 28/10/2016 theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong ảnh: Tổng thống Htin Kyaw và Phu nhân tới sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Phương Hoa-TTXVN)

 

Tổng thống Htin Kyaw tới sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: Phương Hoa-TTXVN)

 

Họp báo Diễn đàn Kinh tế thế giới về khu vực Mekong (WEF-Mekong), sáng 25/10/2016, tại Hà Nội. (Nguồn ảnh: TTXVN)


Nguyễn Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH