Mất một bên 'hạt cà' vì chần chừ vào viện dù đau đớn

30-05-2022 3:07 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Đau một bên "hạt cà" nhưng không ít nam thanh niên không đi khám ngay, đến viện khi tinh hoàn đã hoại tử, tím đen khiến bác sĩ buộc phải cắt bỏ.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay gần đây đơn vị này tiếp nhận không ít trường hợp cấp cứu vì xoắn tinh hoàn, hầu hết đều dưới 20 tuổi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn do "khổ chủ" vào viện muộn, quá "giờ vàng".

Trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 19 tuổi, vào viện vì đau vùng bìu phải, ngày thứ 3. Cách vào viện 3 ngày, tinh hoàn phải của anh đau nhẹ âm ỉ, không sốt, không có rối loạn đại tiểu tiện.

Sau 1 ngày, anh đi khám ở phòng khám tư, được chẩn đoán là viêm tinh hoàn và cho đơn thuốc về nhà uống. Tuy nhiên bệnh nhân không đỡ đau nên đã vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám.

xoan_tinh_hoan2.jpeg

Xoắn tinh hoàn sẽ làm giảm hoặc tắc lượng máu nuôi tinh hoàn dẫn tới hoại tử bộ phận này.

Khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy tinh hoàn phải của anh có kích thước lớn, ấn đau chói. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm tinh hoàn kèm doppler, kết quả cho thấy tinh hoàn và mào tinh hoàn phải giảm âm lan tỏa, mất tín hiệu mạch trên doppler.

Bệnh nhân được chẩn đoán xoắn tinh hoàn ngày thứ 3, chỉ định mổ cấp cứu. Tuy nhiên khi mổ ra, tinh hoàn phải đã hoại tử tím đen do xoắn trong bao thừng tinh 2 vòng. Phẫu thuật viên đành phải cắt tinh hoàn phải của bệnh nhân.

Ca thứ 2 là nam sinh 16 tuổi, đau dữ dội tinh hoàn trái một ngày trước khi vào viện. Đi khám, bộ phận này đã có dấu hiệu hoại tử. Dù bệnh nhân được mổ cấp cứu nhưng tinh hoàn tiên lượng không hồi phục được, bắt buộc phải cắt bỏ.

Cùng có chẩn đoán xoắn tinh hoàn nhưng nhiều bệnh nhân "giữ" được "của quý" do đi khám, cấp cứu kịp thời. Điển hình là nam thanh niên 18 tuổi, nhập viện lúc nửa đêm do 2 tiếng trước anh này đang ngủ chợt thấy đau chói vùng bìu bên phải. 

Kết quả khám, siêu âm cho thấy tinh hoàn phải của bệnh nhân to, lệch trục, giảm tưới máu trên doppler, tuy nhiên nhu mô tinh hoàn chỉ giảm âm nhẹ, không đồng nhất.

Ngay lập tức, bệnh nhân được đẩy thẳng phòng mổ để can thiệp. Sau khi tháo xoắn, tinh hoàn đã hồng ấm trở lại và bệnh nhân giữ được tinh hoàn phải.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Đau tinh hoàn cấp tính là triệu chứng khá phổ biến và điển hình ở nam giới. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này là do xoắn tinh hoàn. Các bác sĩ cho biết, xoắn tinh hoàn là sự xoắn của thừng tinh (cuống tinh hoàn) bao gồm mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến tinh hoàn bị thiếu máu và hoại tử.

Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh và tuổi dậy thì (chiếm hơn 60%) với triệu chứng thường là đột ngột đau chói, dữ dội một bên tinh hoàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ đau nhẹ tinh hoàn giống như là viêm tinh hoàn vì vậy rất dễ chẩn đoán nhầm. 

Quan sát bằng mắt có thể thấy tinh hoàn xoay trục nằm ngang và ở vị trí cao hơn so với bình thường. Một đặc điểm đáng chú ý nữa là bệnh nhân thường cảm thấy đau dữ dội hơn khi dùng tay nâng tinh hoàn bên đau. Đây là một dấu hiệu để chẩn đoán phân biệt xoắn với viêm tinh hoàn. 

Nếu không can thiệp kịp thời, các tổn thương không hồi phục về cấu trúc và chức năng tinh hoàn sẽ bắt đầu xuất hiện sau 4-8 giờ.

Do đó, đối với bệnh nhân xoắn tinh hoàn, thời gian là vàng. Cấp cứu xoắn tinh hoàn cũng cần được xem là tối cấp như cấp cứu đột quỵ hay đa chấn thương. Đó là bởi khả năng cứu sống tinh hoàn khá cao đối với các bệnh nhân đến sớm trước 6 giờ, lên đến 90-100%. Tỷ lệ bảo tồn thành công giảm xuống dưới 50% nếu bệnh nhân đến sau 12 giờ và đặc biệt dưới 10% nếu bệnh nhân đến sau 24 giờ.

Mất một bên tinh hoàn tuy ít tác động trực tiếp đến sức khỏe chung của cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe sinh sản và tình dục. Điều đó cũng ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bệnh nhân, đặc biệt là ở người trẻ.

Liên tiếp 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, đến BV muộn không bảo tồn được, chuyên gia khuyến cáo gì?Liên tiếp 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, đến BV muộn không bảo tồn được, chuyên gia khuyến cáo gì?

SKĐS - Hai tuần gần đây, Trung tâm Nam học, BV Việt Đức đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn nhưng đến muộn nên đã không bảo tồn được tinh hoàn...


T.Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH