Lý do Đất rừng phương Nam và Nhà Bà Nữ 'trắng tay' ở LHP Việt Nam 2023

27-11-2023 11:10 | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Vừa qua, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam khép lại với chiến thắng rực rỡ dành cho “Tro tàn rực rỡ”. Trái lại, hai bộ phim thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua là "Đất rừng phương Nam" và "Nhà bà Nữ" không nhận về bất cứ một giải thưởng nào.

Tại lễ trao giải Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 23 diễn ra tối 26/11, nhiều bộ phim được chú ý trong năm 2022, 2023 như "Người vợ cuối cùng", "Em và Trịnh", "Tro tàn rực rỡ"... đã được xướng tên.

Kết quả, Tro tàn rực rỡ thắng lớn ở 5 hạng mục quan trọng gồm: Bông sen Vàng phim truyện điện ảnh; Nam diễn viên phụ xuất sắc phim truyện điện ảnh (Lê Công Hoàng); Đạo diễn xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh (Bùi Thạc Chuyên); Quay phim xuất sắc nhất phim truyện điện ảnh (Nguyễn K'Linh) và Âm nhạc xuất sắc phim truyện điện ảnh (Tôn Thất An).

Trong khi đó, Đất rừng phương NamNhà bà Nữ trắng tay dù đạt doanh thu cao.

Lý do Đất rừng phương Nam và Nhà Bà Nữ 'trắng tay' ở LHP Việt Nam 2023- Ảnh 1.

Tạo hình bác Ba Phi của Trấn Thành trong phim Đất rừng phương Nam.

Một số ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối cho một tác phẩm như Đất rừng Phương Nam được đầu tư lớn với kinh phí tiền tỷ, quy tụ dàn diễn viên toàn sao như: Hồng Ánh, Trấn Thành, Tuấn Trần, Mai Tài Phến… nhưng lại chưa tạo được hiệu ứng mạnh ở các giải thưởng.

Với lần "trắng tay" này của phim Đất rừng phương Nam, nhiều ý kiến cho rằng từ lúc công bố dự án này đã gây tranh cãi xoay quanh vấn đề nội dung, trang phục, yếu tố lịch sử, thậm chí Cục Điện ảnh phải tiến hành thẩm định lại, chỉnh sửa sai sót,... nên ít nhiều ảnh hưởng đến tranh giải LHP Việt Nam lần thứ 23.

Liên quan đến vấn đề này, NSND Đào Bá Sơn - Trưởng ban giám khảo thể loại phim truyện đã thẳng thắn chia sẻ với truyền thông rằng những tranh cãi của phim Đất rừng phương Nam không tác động tới BGK trong việc đánh giá.

"BGK chấm công bằng các phim như nhau, kể cả phim tư nhân hay phim nhà nước cũng không có sự phân biệt nào. Từng phần của bộ phim sẽ được BGK mang ra mổ xẻ kỹ lưỡng chứ không vì chuyện gì khác. Trong nhiều hạng mục đã có đề cử phim Đất rừng phương Nam. Có gì đâu mà phân biệt vì đã được Hội đồng quốc gia duyệt đưa vào chấm giải thì BGK làm việc sòng phẳng", NSND Đào Bá Sơn cho biết.

Cũng theo ông Sơn, BGK LHP Việt Nam lần thứ 23 đánh giá Đất rừng phương Nam đầu tư rất công phu cho bối cảnh, công tác quay phim, dàn dựng, hậu kỳ. Bộ phim có sự đầu tư tốt nhưng cũng có những phim khác đầu tư tốt như Em và Trịnh.

Ban giám khảo chấm phim và bỏ phiếu dựa trên bốn tiêu chí: Phim có nội dung, tư tưởng tốt; Ngôn ngữ điện ảnh sáng tạo, thể hiện sự tìm tòi trong cách kể chuyện; Tác phẩm phải mang tính nhân văn, hướng tới cái đẹp tâm hồn con người; Giàu bản sắc văn hóa Việt Nam.

Theo ông Sơn, quá trình chấm giải có nhiều lúc căng thẳng, bất đồng ý kiến. Tuy nhiên, khi chín thành viên đi sâu phân tích các yếu tố phim dự thi, họ dần đi đến quyết định chung, mang tính đồng thuận cao. "Khoảng 90% thành viên ban giám khảo đồng ý trao giải thưởng cho tác phẩm chiến thắng", ông Sơn nói.

Cùng chung số phận với Đất rừng phương NamNhà bà Nữ - một bộ phim khác của Trấn Thành. Nhà bà Nữ ra rạp hồi tháng 1/2023 và nhanh chóng trở thành phim có doanh thu cao nhất lịch sử phòng vé với 475 tỷ đồng. Tác phẩm cũng được gọi tên ở LHP Châu Á - Đà Nẵng đầu tiên diễn ra tháng 5/2023. Song Nhà bà Nữ cũng hoàn toàn thất bại tại LHP Việt Nam 2023. Phải chăng bộ phim này chỉ mang tính thị trường?

NSND Đào Bá Sơn trả lời VietNamNet: "Nhà bà Nữ cũng là một bộ phim rất tốt. Tính nhân văn của phim sâu sắc. Chúng tôi đánh giá Nhà bà Nữ rất cao. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thấy Con Nhót mót chồng ra sau nhưng khai thác tầng lớp người nghèo sống ở những hẻm nhỏ, trong họ sáng lên lòng nhân ái, vị tha và xử sự với nhau tốt nên BGK đã lựa chọn để trao giải".

Nam diễn viên 9X vào vai danh sĩ Đặng Trần Côn, lần đầu dự LHP Việt Nam là ai?Nam diễn viên 9X vào vai danh sĩ Đặng Trần Côn, lần đầu dự LHP Việt Nam là ai?

SKĐS - Diễn viên Quốc Toàn chia sẻ: "Tôi đã giảm 5 cân cho cảnh kết của phim. Hồi đó tôi đã giảm cân cấp tốc khiến cho thể trạng luôn trong tình trạng tay run, mặt xanh xao, nhợt nhạt. Đổi lại thì hiệu quả lên phim rất tốt".


Tú Diệp (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn