DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Luận bàn 'Từ thi ca đến hội hoạ'
Phạm Hoa - 15:00 16/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Pháp tại Hà Nội ( L’Espace) tổ chức buổi tọa đàm “Từ thi ca đến hội hoạ” song hành triển lãm "Về bến lạ" của họa sĩ Lê Thiết Cương vào 19/3 lúc 18h00 tại 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Buổi tọa đàm sẽ có sự tham gia của các diễn giả đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Minh họa cho thơ? Gọi là những bức tranh vẽ trên cảm hứng từ thi ca thì đúng hơn chăng?

Theo đó, tranh không thể minh họa cho thơ được. Mỗi một loại hình nghệ thuật đều có ngôn ngữ riêng của nó. Cho dù với thi ca, hội họa là người hàng xóm nhưng nó vẫn sống độc lập. Nếu giả sử hội họa sống tầm gửi vào thi ca thì nó sẽ chết.

 

 

Bức tranh vẽ trên cảm hứng từ một bài, một câu thơ nên được coi là văn bản 2 của bài thơ đó hoặc một cách hiểu, cách cảm khác về bài thơ đó. Qua bức tranh bài thơ sẽ được dài rộng ra, bài thơ ấy sẽ sống thêm một đời sống khác, một đời sống bằng hình mầu mà chỉ hội họa mới tạo ra được.

Các diễn giả dự tọa đàm là nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ngoài lĩnh vực chính thơ ca tạo nên tên tuổi, ông còn là một nhà văn với các thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký và tham gia vào lĩnh vực báo chí. Nguyễn Quang Thiều đã nhận được hơn 20 giải thưởng văn học trong và ngoài nước, trong đó có giải thưởng Hội Nhà Văn Việt Nam năm 1993.

 

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

 

Nguyễn Thụy Kha - nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam, bên cạnh văn chương, ông cũng xây dựng sự nghiệp của một nhạc sĩ thành công với rất nhiều giải thưởng âm nhạc, trong đó có giải Âm vang nhà máy (Giải thưởng cuộc thi sáng tác ca khúc toàn quốc 1985).

 

 

Nguyễn Thụy Kha

 

Lê Thiết Cương - nghệ sĩ tự do tại Hà Nội. Là người giám tuyển, ông thường xuyên tổ chức triển lãm phi lợi nhuận tại Gallery 39, Laca Café, Hàng Da Gallery, Trung tâm văn hóa cafe Trung Nguyên và Chuỗi nghệ thuật Davines tại Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA.

 

Lê Thiết Cương - nghệ sĩ tự do tại Hà Nội

 

Ông đã triển lãm tranh ở nhiều nước khác nhau, một số bức tranh của ông nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Ông còn là một nghệ sĩ đa tài khi tham gia vào những lĩnh vực khác như nhiếp ảnh, làm gốm và viết văn. Lê Thiết Cương đã nhận được giải thưởng Good Design Award của Nhật Bản trong hai năm 2003-2004 và 2005-2006.

Phạm Hoa

Tin liên quan
Những bộ môn mỹ thuật độc đáo
SKĐS - Hội họa được công chúng biết đến với những bức tranh bằng chất liệu sơn dầu, sơn mài, bột màu... Nhưng nỗ lực tìm tòi, thử nghiệm của một số họa sĩ chuyên...
Khi tác phẩm mỹ thuật được đấu giá
SKĐS - Gặp không ít khó khăn, hạn chế khách quan và chủ quan, thị trường mỹ thuật Việt thời gian qua được đánh giá khá trầm lắng.
Sự “trở về” của tài nữ mỹ thuật Đông Dương...
SKĐS - Đúng kỷ niệm Ngày Di sản Việt Nam 23/11/2018, Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh khai mạc cuộc triển lãm giới thiệu 29 tác phẩm của bà Lê Thị Lựu (1911 - 1988) - nữ họa sĩ xuất sắc của Mỹ thuật Đông Dương mang tên “Ấn tượng hoàng hôn” vừa được đưa từ Pháp trở về, cũng là kỷ niệm 30 năm ngày mất của bà. Sự kiện này gây chú ý cho giới mỹ thuật và công chúng yêu tranh Việt Nam.
Nhìn lại mỹ thuật Việt năm qua...
SKĐS - 2019 vừa qua được xem là năm sôi động của mỹ thuật Việt, có nhiều triển lãm để lại ấn tượng mạnh mẽ, ảnh hưởng đối với người xem.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm