Ngày 22/4, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đưa ra xét xử 24 bị cáo trong nhóm đua xe, lạng lách gây chết người về các tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".
Trong vụ án này, hầu hết các bị cáo tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người dưới mới chỉ 16-17 tuổi.
Bị cáo Nguyễn Hồng Nhung (SN 2005, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) và Nguyễn Tá Minh Khang (SN 2008, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) về các tội: "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" và "Gây rối trật tự công cộng".

Nhóm bị cáo tại phiên tòa ngày 22/4.
Theo cáo buộc, tối ngày 2/11/2024, Nhung lái xe chở bị cáo Nguyễn Phương Anh đi dạo trên các tuyến phố ở Hà Nội. Đến 23h30, Nhung gặp một nhóm thanh niên chạy xe với tốc độ cao, sau đó bị cáo nhập đoàn.
Đến ngã tư Trần Hưng Đạo-Bà Triệu, Nhung không chú ý quan sát, điều khiển xe với tốc độ cao nên đâm vào xe của chị Nguyễn Hương Quỳnh đang dừng chờ đèn đỏ. Cú va chạm khiến chị Quỳnh ngã khỏi xe, văng ra đường.
Ngay sau đó, Nguyễn Tá Minh Khang điều khiển xe phía sau, tiếp tục đâm vào người chị Quỳnh, dẫn đến chị tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, Nhung, Phương Anh, Khang và Cường dựng xe rồi rời khỏi hiện trường.

Các bị cáo bị dẫn giải tới tòa.
Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Hồng Nhung thừa nhận hành vi phạm tội, thừa nhận nội dung truy tố như trên. Nhưng khai, rạng sáng 3/11/2024, bị cáo điều khiển xe máy tại nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội, chỉ định "đi lượn" và uống nước.
Trong quá trình này, thấy có đoàn đua xe, Nhung liền "nhập hội" và chạy cùng đoàn. Sau khi "nhập hội" cùng nhiều xe khác, bị cáo điều khiển phương tiện với tốc độ cao, bấm còi liên tục, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, không quan sát những phương tiện khác.
Lúc này, nghe thấy có người trong nhóm hét lên "công an" nên Nhung tăng ga bỏ chạy, thậm chí không biết phương tiện đang di chuyển với tốc độ bao nhiêu.
Bị cáo trình bày, khi lưu thông đến khu vực ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu, Nhung xảy ra va chạm với một cô gái đang dừng đèn đỏ. "Khi đó chỉ nghĩ tai nạn bình thường, không nhận thức được đã gây ra tai nạn chết người, khi vào viện mới biết vụ tai nạn gây chết người", bị cáo Nhung khai.
Ngoài ra, Nhung thừa nhận bản thân chưa có giấy phép lái xe, xe máy là bị cáo tự mua nhưng do chưa có bằng lái nên ít khi điều khiển.
Về phần Nguyễn Tá Minh Khang, bị cáo khai tối 2/11/2024 cùng bạn đi uống nước, lượn phố bằng xe máy của mẹ khi chưa có giấy phép lái xe. Đến rạng sáng hôm sau, thấy có đoàn đua xe phóng nhanh, hú còi, Khang đã nhập vào đoàn từ đường Lê Duẩn rồi đi qua phố Huế, Nguyễn Công Trứ, Thi Sách, Phan Chu Trinh,...
Khi đi đến ngã tư Trần Hưng Đạo - Bà Triệu, xe của Khang vượt đèn đỏ, đâm trúng chị Nguyễn Hương Quỳnh. Do hoảng sợ nên sau khi gây tai nạn, Khang dựng xe tiếp tục bỏ chạy.
Tại tòa, các bị cáo đều tỏ vẻ ăn năn hối hận và thừa nhận hành vi phạm tội.
Xem thêm video được quan tâm:
Hình phạt mới trong Bộ luật Hình sự: Tù chung thân không xét giảm án | SKĐS