Hà Nội

Lấy thành công khối u "khủng" nặng 3,2kg đeo đẳng ở cổ người phụ nữ hơn 20 năm

26-09-2019 4:14 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật lấy thành công khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn cho bệnh nhân đến từ Yên Bái đã "đeo đẳng" bướu cổ suốt 20 năm

Suốt hơn 20 năm qua, bà Hà Thị V. 61 tuổi quê tại xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải “sống chung” với khối u trên cổ ngày một lớn, to như quả bưởi. Cuộc sống của bà V. gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày và những ánh mắt tò mò của những người xung quanh.

Phim chụp khối u tuyến giáp của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

Bà V cho biết, bà phát hiện bệnh từ hơn 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng sức khoẻ, hoàn cảnh lại khó khăn, quê ở xa nên không đi khám.

“20 năm qua tôi thường xuyên phải dùng khăn quàng để che và đỡ khối u, vì khối u ngày một to lên nên tôi không lao động được nhiều, tay cũng phải đỡ khối u nếu không sẽ rất khó chịu” – bà V nói

Khối u tuyến giáp "đeo" trên cổ bệnh nhân suốt 20 năm qua

Gần đây, khối u to nhanh, chèn ép mạnh khiến bà khó thở, khó nuốt, không thể chịu đựng được nữa, bà mới đến Bệnh viện K thăm khám.

Sau khi được thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ cho biết bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước 28 x 20 cm làm tăng sinh mạch, chèn ép gây hẹp lòng khí quản. Khối u có kích thước quá lớn, nếu không phẫu thuật, cuộc sống của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nặng nề.

PGS.TS Lê Văn Quảng- Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân V. có khối u thùy phải tuyến giáp kích thước rất lớn, tăng sinh mạch máu, đè đẩy khí quản sang bên đối diện, chèn ép động mảnh cảnh, đẩy tĩnh mạch cảnh trong ra ngoài, khối u ở vị trí tập trung nhiều mạch máu quan trọng, u lớn làm tăng sinh mạch máu nên nguy cơ mất máu rất lớn trong quá trình phẫu thuật.

PGS.TS Lê Văn Quảng cùng các ekip phẫu thuật khối u cho bệnh nhân

“Nếu không xử trí tốt có thể gây tổn thương mạch máu lớn, dây thần kinh thanh quản gây khàn tiếng hoặc mở khí quản”- PGS.TS Lê Văn Quảng thông tin.

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân V gồm PGS.TS Lê Văn Quảng, Ths Ngô Xuân Quý và các bác sĩ Ngoại đầu cổ đã tiến hành phẫu thuật. Với kinh nghiệm lâu năm, sự chuẩn bị cân nhắc kỹ càng và trang bị đầy đủ thiết bị phẫu thuật tốt nhất, ekip phẫu thuật đã kiểm soát tốt các mạch máu, chủ động thắt các mạch lớn cấp máu cho tuyến giáp.

Bệnh nhân V. sau phẫu thuật

Ca mổ diễn ra thành công, khối u “khủng” đường kính 28 cm, nặng 3,2kg được lấy bỏ hoàn toàn mà vẫn bảo tồn được các dây thần kinh, tuyến cận giáp không tổn thương khí quản, mạch máu lớn.

1 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống, giao tiếp tốt,không còn khó thở, không khàn tiếng và đã được ra viện.

 


Theo các bác sĩ, tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng với cơ thể, u tuyến giáp là một bệnh khá thường gặp ở cả 2 giới nam và nữ. Để tránh trường hợp u phát triển quá to gây dị dạng, khó thở, các chuyên gia khuyến cáo ngay khi thấy những dấu hiệu dưới đây mọi người cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

- Sờ thấy có khối u ở cổ.
- Nổi hạch to ở cổ.
- Bị khàn giọng.
- Khó nuốt, khó thở.
- Đau vùng cổ.

 

 

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH