Hà Nội

Lần đầu tiên tổ chức đăng ký hiến tạng trong ngày hội Thầy thuốc trẻ

08-05-2018 11:20 AM | Y học 360

SKĐS - Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, trong "Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng" năm 2018 sẽ tổ chức đăng ký hiến tạng bên cạnh rất nhiều hoạt động thiết thực khác.

Đây là lần đầu tiên phát động đăng ký hiến tạng cứu người trong Ngày hội Thầy thuốc trẻ. Ban tổ chức cho biết, việc làm này xuất phát từ thực tế nguồn tạng nước ta còn khan hiếm, trong khi số người chờ được ghép đang rất nhiều.

Theo thống kê tại các BV lớn như BV Chợ Rẫy, BV Việt Đức, trung bình mỗi ngày có khoảng 2-3 ca chết não, cá biệt có ngày hơn 10 ca, tuy nhiên số ca chết não đăng ký hiến tạng mỗi năm tại nước ta chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, nếu chỉ 1 người chết não hiến tạng, sẽ cứu được rất nhiều bệnh nhân suy tạng mãn.

Ông Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và Khen thưởng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người giúp cho việc điều phối, triển khai các hoạt động ghép bộ phận cơ thể người. Nhu cầu được ghép tạng hiện nay là rất lớn, tuy nhiên, do tâm lý của nhiều người quan niệm “chết toàn thây” nên số người hiến tạng sau khi chết não vẫn còn rất hạn chế. Tại hoạt động lần này của Hội Thầy thuốc trẻ sẽ giúp cung cấp thông tin, tư vấn và vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi chết não.

Nếu một người chết não hiến tạng, sẽ cứu được rất nhiều bệnh nhân suy tạng mãn.

 

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, pháp luật quy định, bất kỳ Ai từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không giới hạn giới tính, tín ngưỡng đều có quyền hiến tặng mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc hiến sau khi chết, chết não và hiến xác.

Pháp luật quy định người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có quyền hiến mô, tạng bộ phận cơ thể của mình khi còn sống hoặc sau khi chết. (Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác).

Như vậy, pháp luật không quy định bắt buộc phải có sự đồng ý của cha mẹ trong đơn đăng ký hiến tặng, tuy nhiên khuyến khích có sự đồng ý của gia đình vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não mà gia đình không biết sẽ khó khăn trong việc báo tin cho cơ sở y tế hoặc tránh sự phản đối của gia đình trong trường hợp hiến làm cho người muốn hiến không thực hiện được ý nguyện hiến tặng của mình.

Mọi thông tin về các trường hợp chết não sẵn lòng hiến tặng mô/ tạng xin liên hệ tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia theo số đt 0915060550.

 

“Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2018 là năm thứ 9 liên tiếp chương trình được tổ chức và là hoạt động thường niên của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Chương trình đã thu hút sự tham gia đông đảo của lực lượng Thầy thuốc trẻ cũng như Đoàn viên thanh niên tình nguyện, góp phần vào nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

Ngày hội năm nay được tổ chức tại 63 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước, diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19/5/2018, các nội dung hoạt động chính bào gồm: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho nhân dân, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trong cả nước; cho nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tổ chức tặng quà, mổ mắt miễn phí cho người cao tuổi, phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho trẻ em. Tổ chức khám sàng lọc bệnh mạn tính: Ung thư, tim mạch, tiểu đường; Tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản cho giáo viên và tư vấn dinh dưỡng cho cha mẹ học sinh tại các trường mầm non, tiểu học.

Tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện; Ngày hội rửa tay bằng xà phòng phòng chống dịch bệnh cho trẻ em; Ra mắt các đội hình Tiếp sức người bệnh trong bệnh viện; Tổ chức phát động đăng ký hiến tạng; Tặng bình lọc nước cho các trường mẫu giáo tại vùng khó khăn; Khám sàng lọc cho chương trình Tặng chân tay giả cho người khuyết tật, dự kiến 1.200 trường hợp.

Ngày hội cấp trung ương tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung, TT. Phú Phong, Tây Sơn, Bình Định vào ngày 19/5/2018. Các hoạt động diễn ra từ 7h00 đến 17h00, đến cuối ngày sẽ công bố kết quả của Ngày hội.

Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH