Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc BV Bạch Mai vì nâng khống thiết bị y tế

25-09-2020 8:01 PM | Pháp luật

SKĐS - Nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Tài chính kế toán BV Bạch Mai vừa bị tạm giam để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với 3 đối tượng: Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, nguyên Kế toán Trưởng Bệnh viện Bạch Mai, cùng về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Từ trái qua: Bị can Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Ngọc Hiền, Trịnh Thị Thuận. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2007, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai 35 đề án xã hội hóa với 6 doanh nghiệp tham gia liên doanh liên kết để đặt máy, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Đến nay, còn 25 đề án đang hoạt động. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng doanh thu khám chữa bệnh của 25 đề án này là 2.561 tỷ đồng. Sau khi trừ hết chi phí, các doanh nghiệp hưởng 987,8 tỷ đồng; bệnh viện và các khoa thu về 725, 54 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra xác định, trong thời gian từ 2009-2019, ông Nguyễn Quốc Anh với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện đã trực tiếp chỉ đạo thực hiện các đề án xã hội hóa, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong điều hành, quản lý, vì động cơ cá nhân đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ Y tế, của Chính phủ và pháp luật, gây thiệt hại lớn về tiền, tài sản của người bệnh và Bảo hiểm y tế.

Bước đầu điều tra các đề án xã hội hóa, C03 đã làm rõ các vi phạm của ông Nguyễn Quốc Anh và các đồng phạm trong quá trình triển khai thực hiện đề án liên doanh, liên kết lắp đặt hệ thống phẫu thuật sọ não có sử dụng công nghệ robot giữa Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS.

Việc thực hiện xã hội hóa khi đầu tư, mua sắm trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập hiện nay là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ và Bộ Y tế. Chủ trương này đã giải quyết được bài toán về thiếu hụt kinh phí đầu tư, giúp các bệnh viện tiếp cận được trang thiết bị hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị. Từ thời điểm triển khai năm 2007 cho đến nay, đã có 62/63 tỉnh thành thực hiện các đề án xã hội hóa, từ đó đã mua sắm hoặc liên doanh liên kết đưa vào lắp đặt sử dụng hàng ngàn hệ thống máy móc trang thiết bị khác nhau.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện cho thấy, đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp và bệnh viện lợi dụng việc thực hiện liên doanh, liên kết để cấu kết, móc nối và thông đồng thổi giá trang thiết bị y tế, tận thu đối với người bệnh nhằm mục đích trục lợi bất chính. Điển hình nhất là vụ án tiêu cực trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế theo hình thức xã hội hóa xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, tiếp tục mở rộng điều tra sai phạm.

Từ đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS về việc đặt máy robot Rosa tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não. Các bên thống nhất, robot Rosa có tổng giá trị 39 tỉ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viên Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 - 2024). Hai bên thống nhất ăn chia 50 - 50 sau khi trừ đi các chi phí như thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng, bảo hiểm…

Theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỉ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, ước tính khoảng 10 tỉ đồng.

Với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và BV Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.


TS
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn