Một loại trái ngọt ngào và ngon lành. Đu đủ được gắn với cái tên "chúa tể các loại quả". Với hàng loạt tác dụng tích cực đến sức khỏe, ngăn ngừa xuất hiện các loại bệnh, đu đủ còn góp phần không nhỏ trong việc giúp phụ nữ trở nên đẹp hơn với những mặt nạ dưỡng da hết sức hiệu quả
Vài nét về quả đu đủ
Ban đầu, đu đủ chỉ có ở miền nam Mexico và các nước lân cận. Sau đó, nó được trồng phổ biến ở hầu hết các nước có khí hậu nhiệt đới.
Đây là loại trái cây hình cầu hoặc hình quả lê. Thịt của đu đủ là một màu cam hoặc có màu sắc phong phú của sự kết hợp giữa màu vàng và màu hồng. Các khoang bên trong của quả là những hạt đen tròn. Đu đủ ăn được hạt, mặc dù hương vị cay của nó có phần cay và đắng.
Từ lâu, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã gọi đu đủ với cái tên trìu mến “Thiên thần của các loại quả”. Thực tế, đu đủ là một trong những nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất khoáng và chất xơ phong phú hơn hẳn các loại quả khác. Trong Đông y, đu đủ có tên mộc qua, tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ,
Thành phần dinh dưỡng trong đu đủ:
Đu đủ chín chứa khoảng 70% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều ca-rô-ten, a-xít hữu cơ, vi-ta-min A, B, C, Prô-tít, 0,9% chất béo, xen-lu-lô-zơ (0,5%), can-xi, phốt-pho, ma-giê, sắt, thi-a-min, ri-bo-fla-vin...
Đu đủ có lượng bê-ta ca-rô-ten nhiều hơn trong các rau quả khác. Bê-ta ca-rô-ten là một tiền chất của vi-ta-min A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vi-ta-min A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống ô-xi hoá mạnh giúp cơ thể chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng.
Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg bê-ta ca-rô-ten. Tuy nhiên, nhu cầu bê-ta ca-rô-ten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liên tục sẽ dẫn đến thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếu giảm lượng bê-ta ca-rô-ten ăn vào.
Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa nhiều vi-ta-min. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vi-ta-min thiết yếu như vi-ta-min A và vi-ta-min C, trong 100g đu đủ có 74-80 mg vi-ta-min C. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vi-ta-min A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn có các vi-ta-min B1, B2, các a-xít gây men và khoáng chất như ka-li, can-xi, ma-giê, sắt và kẽm.
Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và ca-rô-ten nên đu đủ có tác dụng chống ô-xi hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Khám phá công dụng tuyệt vời từ quả đu đủ
1.Dưỡng sinh với đu đủ
Đu đủ chín vào mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa Hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu, đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tì vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm.
Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính.
Dùng đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Đây là phép dưỡng sinh chống lão hóa của người xưa.
Đu đủ chín là món ăn bồi bổ và giúp tiêu hoá các chất thịt. Còn trong nấu ăn khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt.
2.Chữa bệnh với đu đủ
Trong đu đủ có chứa rất nhiều loại en-zym, ví như en-zym papain rất tốt cho tiêu hoá, giúp tiêu hoá các thức ăn giàu prô-tê-in một cách dễ dàng hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh celiac (một loại bệnh mà không thể tiêu hoá prô-tê-in trong lúa mì, hay gliandin) thì có thể ăn đu đủ xanh để chữa căn bệnh này.
Ở Mỹ người ta đã chứng minh rằng, quả đu đủ có thể chế biến thuốc để chữa bệnh lệch khớp xương hay có thể chế ra thuốc tiêm, có công dụng làm giảm đau đớn do các dây thần kinh gây nên.
“Hỗ trợ” tiêu hoá
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đu đủ có chứa một loại enzim tiêu hoá mang tên “papain”, rất tốt cho quá trình tiêu hoá.
Chính bởi lý do này, nước ép của trái đu đủ xanh đã được sử dụng trong việc bào chế ra các loại thuốc với mục đích chữa trị và hỗ trợ hệ thống tiêu hoá.
Có khả năng chống ung thư
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trái đu đủ có chứa chất chống ung thư và giúp ngăn ngừa sỏi mật. Cho nên, bạn hãy “năng” ăn đu đủ với mục đích phòng ngừa ung thư.
Tác dụng giảm cân
Trong 100 gam đu đủ chỉ có chứa rất ít hàm lượng calo khoảng 32kcal. Bởi vậy, nếu bạn có ý định giảm cân, đừng quên bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn của mình.
Thích hợp với bệnh nhân mắc tiểu đường
Đu đủ tuy có vị ngọt, nhưng các công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng, bệnh nhân mắc tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn đu đủ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.
Điều trị các vết chai và mụn cóc
Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng “gỡ rối” và “trả lại” cho bạn sự tự tin.
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin.
Khắc phục chứng rối loạn “nguyệt san”
Rối loạn nguyên san là căn bệnh không hiếm xảy ra với các bạn gái. Không nhất thiết phải dùng đến các loại thuốc mới có thể chữa trị. Chỉ đơn giản hãy thường xuyên ăn lá còn xanh của cây đu đủ cũng có thể cải thiện tình hình. Ngoài ra, có thể uống nước si-r ô chế biến từ cây lô hội (nha đam) cũng đem lại ích lợi tương tự.
Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ
Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
Điều trị vết loét trên da
Để làm lành các vết loét trên da, bạn hãy trộn một chút bơ với nước đu đủ và bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.
Liều thuốc hạ huyết áp
Bởi lẽ trong trái đu đủ có chứa một lượng lớn kali chính vì thế đu đủ được xem là phương thuốc cực kỳ hữu ích đối với bệnh nhân huyết áp cao và cũng giúp cho tinh thần bạn luôn thăng bằng và thoải mái. Vì thế, bạn đừng quên ăn đu đủ thường xuyên.
Phòng tránh bệnh tim mạch
Hàng “tá” các công trình nghiên cứu đã cho hay, dưỡng chất có trong đu đủ có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hoá của cholesterol (Cholesterol chỉ có khả năng gây ảnh hưởng đến tim mạch khi bị oxy hoá). Đây cũng là bằng chứng cho thấy đu đủ có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Giúp sáng mắt
Bạn (đặc biệt là người già) nên ăn khoảng 3 phần đủ đủ mỗi ngày trở lên để ngăn ngừa quá trình lão hoá cũng như suy giảm thị lực
3.Sản phẩm làm đẹp tuyệt vời cho chị em phụ nữ:
Ngoài tác dụng lên cơ thể phụ nữ qua đường ăn uống , đu đử còn góp phần gìn giữu vẻ đẹp vốn có của họ bằng các loại mặt nạ, công thức chế biến làm đẹp từ đu đủ
sạch da mặt và trị mụn
Không chỉ làm sạch da mặt, đu đủ còn chứa các loại dầu giúp giảm mụn trứng cá. Để sử dụng, bạn chỉ cần xay nhuyễn 1/4 quả đu đủ rồi đắp lên mặt trong 10 phút. Sau đó rửa sạch mặt bằng nước ấm. Sử dụng 3 lần/tuần, làn da bị mụn sẽ được cải thiện rõ rệt.
Mặt nạ giúp làm sáng da
Các bạn gái có nước da không đều màu hoặc bị tàn nhang, sử dụng mặt nạ đu đủ sẽ giúp da sáng dần lên. Loại mặt nạ này rất lành tính, đặc biệt có thể sử dụng cho phụ nữ sau sinh và người từ 35 tuổi trở lên. Để làm mặt nạ trắng da, bạn cần chuẩn bị:
- 1/4 quả đu đủ.
- 2 muỗng canh mật ong
Cách làm:
Dùng máy sinh tố, xay nhuyễn đu đủ. Sau đó trộn hỗn hợp đu đủ, mật ong với nhau. Đắp mặt nạ này lên mặt khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch mặt với nước ấm. Sử dụng kem dưỡng ẩm như bình thường sau khi đắp mặt nạ. Dùng hỗn hợp này 2 tuần/lần giúp mờ vết thâm, nám và làm sáng da.
Mặt nạ dưỡng da tẩy tế bào chết
Nghiền nhuyễn đu đủ chín đắp lên mặt, đẻ nguyên khoảng 15-20 phút và rửa lại bằng nước. Mặt nạ dưỡng da này giúp da trở nên mềm mịn hơn thấy rõ. Trong đu đủ chứa các enzyme có khả năng phân hủy bã nhờn và tẩy tế bào chết. Tương tự , mặt nạ này cũng góp phần ức chế qua trình hình thành nhân mụn, ngăn mụn không xuất hiện
Mặt nạ Bali
Nếu bạn từng đến Bali, bạn sẽ thấy đu đủ tràn ngập khắp mọi nơi, trong các khu vườn, trên bãi biển và tại tất cả spa.
Chuẩn bị:
- 2 chén đu đủ tươi, nghiền nát.
- 100g bí ngô
- 1 quả trứng gà
Cách làm:
- Nạo sạch hạt của đu đủ. Đánh trứng cho đến khi sủi bọt. Nghiền nát hỗn hợp đu đủ, trứng và bí ngô trong máy say sinh tố.
- Trước khi đắp mặt nạ, bạn cần rửa mặt thật sạch bằng nước ấm. Bước này khá quan trọng vì da sạch giúp các tinh chất từ mặt nạ được ngấm sâu trong da hơn.
- Đắp hỗn hợp lên mặt. Tránh vùng mắt. Các enzym trong bí ngô sẽ giúp tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng.
- Để mặt nạ trong 10 phút rồi rửa sạch.
- Sử dụng mặt nạ 2 tuần/ lần để có làn da mềm mại, sáng bóng và rạng rỡ.
Mặt nạ dưỡng da mịn màng
Gọt đu đủ , rửa sạch. Xay nhuyễn đu đủ , sau đó cho thêm vào một muỗng cà phê mật ong, vài giọt nước cốt chanh. Trộn đều lên, dùng bông thấm đắp lên mặt. Giữ nguyên khoảng 15-20 phút và rửa sạch. Loại mặt nạ này giúp da trở nên mịn màng và khỏe khoắn hơn
Dưỡng da và tái tạo da
Đu đủ có tính tẩy tế bào chết rất mạnh, góp phần tái tạo làn da. bạn xay nhuyễn đu đủ trộn với 1 muỗng dầu nha đam hoặc chất nhờn từ cây nha đam, sau đó thoa đều lên da mặt hoặc toàn thân. Cần lưu ý tránh vùng mắt hay những vết thương hở. Sau đó 20 phút rửa sạch lại với nước
Giảm nếp nhăn dưới mắt
Những nếp nhăn ở vùng mí mắt, khóe miệng khiến cho gương mặt trông già nua và thiếu sức sống. Để làm mờ những vết nhăn xấu xí này, hãy thử làm theo cách dưới đây:
Chuẩn bị:
- 2 cốc đu đủ tươi
- 1 muỗng canh bột yến mạch
Cách làm:
- Gọt vỏ, nạo hạt, nghiền nát 2 cốc đu đủ
- Trỗn lẫn với 1 muỗng canh bột yến mạch sao cho hỗn hợp thật mịn.
- Đắp lên mặt khoảng 10 phút rồi rửa với nước ấm.
- Bột yến mạch sẽ tẩy tế bào chết da trong khi enzyme của đu đủ sẽ tái tạo lớp trên cùng của da, hoặc lớp biểu bì.
Phương pháp điều trị này giúp giảm thiểu nếp nhăn và thúc đẩy tăng trưởng da mới.
Ăn đu đủ dưỡng da
- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa tươi 4 ly, hạt sen 20g (bỏ tâm) ngâm mềm cho nở, nếu loại tươi phải bóc vỏ, táo tàu đỏ 2 quả bỏ hạt, đường phèn vừa đủ. Cho tất cả vào bát to, chưng cách thủy độ 2 giờ cho đến khi hạt sen mềm là được. Ăn nóng có tác dụng nhuận da, dưỡng nhan sắc, chống lão hóa.
- Đu đủ chín 1 quả 0,5kg, sữa bò tươi 2 ly, đường cát trắng vừa đủ. Đu đủ gọt sạch vỏ, bỏ hạt cắt miếng, cho cùng sữa vào máy xay sinh tố cho nhuyễn. Thức uống này vừa giải khát vừa có tác dụng chống ôxy hóa, tăng sức đề kháng cơ thể, bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím.
- Đu đủ chín 200g, chuối 300g xay với nước dừa non, uống hằng ngày (có thể thêm mật ong hoặc sữa ong chúa). Nên dùng nóng, tránh dùng lạnh vì đu đủ có tính hàn. Loại nước này có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, mệt mỏi, suy nhược.
4. Một số chú ý:
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.
- Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.
- Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.
- Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn.