IS buộc nhà báo Anh 'diễn lại' chiến sự tại Kobani

28-10-2014 3:13 PM | Quốc tế

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 27/10, đã phát hành một video mới. Trong đó, con tin người Anh John Cantlie xuất hiện ở thị trấn Kobani (Syria) và ca ngợi những "chiến tích" của IS tại đây.

Những hình ảnh trong đoạn video được cho là quay từ một máy bay không người lái cho thấy, thị trấn Kobani bị tàn phá nặng nề sau các cuộc giao tranh giữa phiến quân IS và các tay súng người Kurd, cũng như các cuộc không kích của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Trong video dài hơn 5 phút, thay vì xuất hiện với bộ quần áo liền màu cam như các con tin trước đây, Cantlie mặc trang phục màu đen và đứng ở khu vực thị trấn Kobani của Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Từ địa điểm này có thể nhìn thấy một lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ đang tung bay trong gió ở phía bên kia biên giới.

Con tin người Anh John Cantlie.

Con tin người Anh John Cantlie.

Trong video, Cantlie nói rằng, Kobani hiện phần lớn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân IS, trái ngược hẳn với các báo cáo của truyền thông phương Tây trong những ngày gần đây.

“Gần một tháng nay, các chiến binh IS đã bao vây thị trấn chiến lược Kobani của người Kurd. Bất chấp các cuộc không kích của Mỹ, các chiến binh Hồi giáo vẫn tiến sâu vào thị trấn này và kiểm soát khu vực phía Đông và phía Nam”, ông Cantlie nói.

Ngoài ra, ông Cantlie cũng nhấn mạnh rằng: “Giờ thì cuộc chiến tại Kobani sắp kết thúc. Các chiến binh Hồi giáo đang chiếm dần từng con đường, góc phố tại đây”.

Cantilie là một phóng viên chiến trường. Ông đã bị IS bắt cóc tại Syria cùng với nhà báo James Foley vào tháng 11/2012. Ông Foley đã bị IS hành quyết vào tháng 8 vừa qua.

Trước đó, ông Cantlie đã từng xuất hiện trong ít nhất 5 video tuyên truyền của nhóm IS kể từ khi ông rơi vào tay chúng.

Theo Tiền phong/ Guardian, Yahoo News


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH