Iran tuyên bố những trở ngại mà các bên cần phải vượt qua trước khi đến bàn đàm phán

10-05-2021 5:06 PM | Quốc tế

SKĐS - Iran tuyên bố có 4 "lằn ranh đỏ" cần được quan tâm giải quyết trước khi các bên tiến hành các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf tuyên bố trong cuộc họp kín của quốc hội nước này rằng, có 4 lằn ranh đỏ cần được quan tâm khi các bên tiến hành các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). 

Đó là phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm những lệnh trừng phạt trong JCPOA cũng như các lệnh trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt; thứ hai là việc Iran được kiểm tra hoạt động dỡ bỏ các lệnh trừng phạt; nước này sẽ không tổ chức đàm phán với phía Mỹ trước khi nước này dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt; và các đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua cũng như các chính sách đã được ban bố cần phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán.

Từ đầu tháng 4, các bên đàm phán  đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhằm khôi phục JCPOA  và đưa Mỹ trở lại tuân thủ thỏa thuận, tuy nhiên chưa có kết quả rõ ràng nào.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn