Hôm nay, Hà Nội làm sạch sông Tô Lịch, kỳ vọng 3 ngày sau sẽ không còn mùi hôi

16-05-2019 2:02 PM | Thời sự

SKĐS - Ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai thí điểm thả máy nano xuống một đoạn sông Tô Lịch để làm sạch. Đây là con sông nằm ở giữa lòng thủ đô, được biết đến là khá "nặng mùi", nước sông ô nhiễm bốc mùi trầm trọng khiến người đi qua đây rất khó chịu.

Công nghệ được áp dụng để làm sạch sông Tô Lịch là công nghệ kết hợp công nghệ nano và công nghệ sinh học.

Sau khi thả hệ thống máy này xuống sông Tô Lịch sẽ sục khí nano lên và làm chất bẩn khó phân huỷ trở thành dễ phân huỷ hơn. Tiếp tục sau đó sẽ thả một loại vi sinh vật xuống sông, vi sinh vật này sẽ sống khoẻ, tăng dần số lượng lên để "ăn" chất bẩn dễ phân huỷ đó.

Được biết, công nghệ này cũng đã được áp dụng xử lý ô nhiễm môi trường ở Hạ Long, Quảng Ninh và Hải Phòng và cho kết quả tốt.

Nước sông Tô Lịch ô nhiễm đen ngòm.

Cận cảnh thiết bị được dùng để làm sạch sông Tô Lịch.

Công nhân môi trường chuẩn bị đặt máy xử lý ô nhiễm trên một đoạn sông Tô Lịch ở đoạn Hoàng Quốc Việt - Đường Bưởi.

Sau 3 ngày liệu có thể cải thiện được mùi hôi và màu nước sông Tô Lịch, chúng ta cùng chờ xem!

Trước đó, Tiến sĩ Tadashi Yamamura - chuyên gia Liên Hợp Quốc về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã đưa ra đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý ô nhiễm nước một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ mới.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tiến sĩ Tadashi Yamamura cho biết, phía Nhật Bản dự kiến mang thiết bị công nghệ hiện đại đến đặt dưới lòng sông Tô Lịch để làm sạch lòng sông. Đây là công nghệ bio-nano, tốc độ xử lý siêu nhanh.

Với công nghệ này, chỉ sau 3 ngày thì mùi sẽ giảm nhiều. Công nghệ này gồm máy sục khí công nghệ nano, sử dụng vật liệu thiên nhiên...

Ông cũng cho biết, phía Nhật Bản đã điều tra, khảo sát trong 2 năm để đưa ra đề nghị này; hy vọng công nghệ hiện đại này sẽ hỗ trợ tích cực Việt Nam trong vấn đề xử lý nước thải.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất này, cho rằng, đây là một ý tưởng tốt, phù hợp chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nuớc; đánh giá cao việc các bạn Nhật Bản đã vận động nguồn kinh phí để thực hiện công việc này từ nguồn xã hội hóa.

Thủ tướng đề nghị các chuyên gia Nhật Bản sẽ  trao đổi và làm việc cụ thể với Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND thành phố Hà Nội để nghiên cứu, quyết định phương án và tổ chức thực hiện theo đúng quy định, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Đây là nền tảng tốt để xử lý ô nhiễm nước ở những địa phương khác.


D.Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn