Hội thảo "Bệnh lý võng mạc trẻ sinh non tại khu vực miền Trung"

Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/12/2018 Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Hội thảo duy trì và phát triển bền vững mạng lưới sàng lọc "Bệnh lý võng mạc trẻ sinh non - ROP" tại khu vực Miền trung.

Phát biểu tại hội thảo, TS.BS. Trần Thị Lan- Quản lý chương trình Tổ chức phi chính phủ Orbis cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã kiểm soát bệnh lý võng mạc trẻ sinh non và xây dựng mạng lưới kiểm soát bệnh này tại khu vực miền Trung giai đoạn 2010- 2016.

Từ năm 2016 đến nay, hàng loạt các phòng khám sàng lọc ROP cho trẻ đã ra đời tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Bình Định. Nhờ đó, hơn 1000 trẻ đã được khám sàng lọc, trong đó 200 trẻ đã được phát hiện và điều trị bệnh, tránh mù lòa cho trẻ sau này.

BSCK2. Dương Anh Quân- Trưởng khoa Mắt- Bệnh viện Trung ương Huế khám cho bệnh nhi

BSCK2. Dương Anh Quân- Trưởng khoa Mắt- Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã trở thành một trong 3  trung tâm lớn trong nước về điều trị bệnh lý võng mạc trẻ sinh non có hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu điều trị của người dân ở khu vực miền Trung.

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) là một tình trạng bệnh lý của mắt thường gặp ở những trẻ đẻ non, nhẹ cân (dưới 2.000g). Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời thì một tỷ lệ đáng kể có nguy cơ bị mù vĩnh viễn cả hai mắt. Do đó, phát triển mạng lưới khám sàng lọc đến tận cơ sở là điều cần thiết trong công tác phòng chống mù loà cộng đồng nói chung và phòng chống mù loà cho trẻ sinh non nói riêng.

Bs. Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT