Hà Nội

Hiến máu cứu người, nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc

15-01-2018 9:04 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam vừa phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng lương y". Với thông điệp “Sẻ chia giọt hồng – thắp lên sự sống”, ngày hội hiến máu tình nguyện đã thu hút hàng nghìn cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường tham gia.

Mặc dù Hà Nội đang trong những ngày mưa phùn giá rét, nhưng từ sớm, rất đông cán bộ, giảng viên và sinh viên đã có mặt tại hội trường của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam để tham gia hiến máu tình nguyện. Họ đến đây mang theo tấm lòng đồng cảm, chia sẻ và tinh thần trách nhiệm của mình với cộng đồng, những người đang cần giúp đỡ. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” giờ đây không chỉ là thông điệp mà đã trở thành khẩu hiệu hành động.

TS. Đậu Xuân Cảnh.TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết: “Hàng năm, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đều tổ chức hoạt động ngày hội hiến máu thường xuyên. Thông qua chương trình giúp sinh viên hiểu được giá trị của giọt máu của mình để cứu giúp người bệnh, vai trò của người hiến máu với cộng đồng, chia sẻ với cộng đồng... Tinh thần chung, kế hoạch là chúng tôi duy trì hàng năm về đơn vị máu, số lượng người hiến máu. Tuy nhiên với số lượng sinh viên của chúng tôi gần 5000 sinh viên thì chúng tôi đã có kế hoạch để mà phát triển, tăng các đơn vị máu. Đặc biệt là tuyên truyền nhiều hơn để các sinh viên tự nguyện, để có nhiều người tham gia hiến máu và dự kiến năm sau sẽ có khoảng hơn 1000 đơn vị máu trong một lần hiến".

TS. Trần Đức Hữu - Bí thư Đoàn trường, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cũng cho rằng, hoạt động này nhằm giúp sinh viên biết chia sẻ, biết cảm thông với người bệnh trước khi trở thành bác sĩ. Đây cũng là cuộc vận động có nhiều ý nghĩa đó là mang tới cho một lượng máu, cái thứ 2 là đào tạo, tuyên truyền ý thức cảm thông với người bệnh của đội ngũ, giảng viên y bác sĩ của Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam với tổng số gần 6.000 người.

Với mong muốn đóng góp cơ hội tiếp sức sống cho những bệnh nhân cần đến máu, sinh viên Nguyễn Hồng Tươi, Sinh viên lớp Y3B-K14, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam - người đã có 7 lần tham gia hiến máu chia sẻ: “Đây là lần thứ 7 em tham gia hiến máu. Sau mỗi lần hiến máu em đều thấy không ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và thấy rất vui vì đã giúp ích được cho đời. Là một bác sỹ tương lai, nên ngay từ bây giờ, khi đang ngồi trên ghế nhà trường em cũng muốn bắt đầu công việc cứu người của mình thông qua việc hiến máu như thế này”.

Qua nhiều lần tổ chức, Ngày hội hiến máu đã trở thành sự kiện thường niên của nhà trường nhằm kêu gọi mọi người cùng chung sức giúp người bệnh thông qua nghĩa cử cao đẹp này. Đặc biệt, là ngôi trường đào tạo về ngành y, ngoài ý nghĩa thiết thực trong công tác hiến máu, đây còn là dịp để tạo cho sinh viên Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam nhận thức và chia sẻ cảm thông với người bệnh trước khi trở thành bác sỹ.Để ngày hội hiến máu đạt kết quả cao, Nhà trường đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện hàng năm, tích cực đổi mới trong quá trình thực hiện vận động và tổ chức tiếp nhận máu. Công tác tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” cũng được thực hiện nghiêm túc, chu đáo, dành sự quan tâm đặc biệt cho người tự nguyện hiến máu, vì thế đã đem lại kết quả cao. Hàng năm số lượng máu thu được không ngừng tăng lên.

Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng khoa Nội 2, Bệnh viện Tuệ Tĩnh: “Là người bác sỹ, đã tham gia hiến máu nhiều lần tôi mong muốn mọi người hiểu được rằng hiến máu không ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân và cùng nhau chung tay hiến máu vì cộng đồng”.

Đối với người bệnh, được truyền máu là được tiếp thêm sự sống, tiếp thêm những niềm tin và hy vọng; có những người chỉ cần truyền một đơn vị máu là đã có thể thoát qua cơn hiểm nghèo. Nhận thức được tầm quan trọng ấy, ngoài việc tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” hàng năm, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cũng đã xây dựng các câu lạc bộ vận động hiến máu với hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong 3 năm qua, các thành viên đã hiến hàng chục đơn vị máu phục vụ các ca cấp cứu đột xuất tại bệnh viện, phục vụ những ca bệnh hiểm nghèo như các bệnh về máu, tai nạn chấn thương mất máu, phẫu thuật chảy máu, tai biến sản khoa… cứu sống hàng chục bệnh nhân. Hoạt động này đã mang nhiều dấu ấn tốt đẹp trong nhân dân về lòng nhân ái, đồng thời nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về việc làm đầy tính nhân văn cao cả này.

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau - nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người để cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng

Dự kiến, ngày hội hiến máu tình nguyện Giọt hồng lương y của Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam sẽ thu được khoảng 700-1.000 đơn vị máu. Đây sẽ là nguồn bổ sung rất quý giá cho ngân hàng máu. Món quà ý nghĩa của cán bộ, giảng viên và toàn thể sinh viên Học viện Y dược học Cổ truyền dành cho những người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.


P.H
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH