DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hành trình Đỏ ở Vĩnh Phúc: Hàng trăm người đeo khẩu trang đến sẻ chia giọt máu đào
Thái Bình - 18:25 30/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng trăm người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã tuân thủ việc đo nhiệt độ, đeo khẩu trang để cùng tham gia hiến máu tình nguyện trong ngày hội hiến máu "Giọt hồng yêu thương" hưởng ứng Hành trình Đỏ năm 2020

Sáng 30/7, Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương phối hợp với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm 2020 với chủ đề “Giọt hồng yêu thương” và tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu giai đoạn 2019-2020.

TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương; Đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tới dự.

Đến tham gia hiến máu cùng con gái nhỏ, chị Nguyễn Phương Thảo ở Thành phố Vĩnh Phúc cho biết, đây là lần thứ 4 chị tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó 3 lần chị đưa con gái đi cùng, bởi chị muốn "hun đúc cho con gái tấm lòng chia sẻ với cộng đồng từ khi còn nhỏ".

Chị Phương Thảo đưa con gái nhỏ đến hiến máu cùng. Đây là lần thứ 3 chị đưa con theo cùng khi đi hiến máu

Cũng theo chị Thảo: Mấy hôm nay nghe thông tin về dịch bệnh COVID -19 đang có những diễn biến phức tạp, bản thân tôi cũng rất lo lắng cho tình hình sức khỏe của bản thân và gia đình, thế nhưng khi biết có hoạt động hiến máu diễn ra tại Vĩnh Phúc tôi đã sắp xếp thời gian để tham dự.

"Thiết nghĩ, nếu chúng ta biết cách phòng tránh và tự bảo vệ bản thân mình như thường xuyên rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang… thì hoàn toàn có thể yên tâm đi hiến máu. Tôi nghĩ đây là cơ hội để chia sẻ những giọt máu của mình cho người bệnh”- chị Nguyễn Phương Thảo chia sẻ

Hành trình đỏ là chương trình vận động hiến máu xuyên Việt và tuyên truyền về căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Năm 2020, chương trình được tổ chức tại 42 tỉnh, thành phố, dự kiến vận động và tiếp nhận trên 50.000 đơn vị máu.

Phát khẩu trang cho người đến hiến máu tại chương trình

Đây là năm thứ 4 Vĩnh Phúc tổ chức chương trình Hành trình đỏ. Hiện tỉnh có 1,3% dân số tham gia hiến máu. 6 tháng đầu năm nay, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng toàn tỉnh vẫn thu được hơn 4.500 đơn vị máu.

Phát biểu tại chương trình, TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW nói: Chúng tôi đánh giá rất cao sự quan tâm, ủng hộ của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh; Sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ đối với chương trình Hành trình Đỏ mà còn cả các chương trình hiến máu khác như Chủ Nhật Đỏ, Lễ hội Xuân hồng.

Đo nhiệt độ người đến hiến máu để đảm bảo công tác phòng chống dịch      Ảnh Vương Tuấn

"Những đơn vị máu tiếp nhận đều được đưa về xử lý tập trung tại Viện Huyết học - Truyền máu TW và sau đó được cung cấp trở lại cho các bệnh viện, cơ sở Y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với các chế phẩm máu có chất lượng như: khối hồng cầu, khối tiểu cầu, huyết tương.

Hiện tại, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh nhận máu nhiều nhất từ Viện Huyết học – Truyền máu TW, năm 2019, Viện đã cung cấp máu cho tỉnh là 11.129 đơn vị máu và chế phẩm máu. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa Viện với Ban Chỉ đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho những bệnh nhân, nạn nhân cần máu tại tỉnh Vĩnh Phúc"- TS Bạch Quốc Khánh nói

Tại chương trình, Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc đã tôn vinh những người hiến máu tình nguyện. "Chính các anh, chị và các bạn - những người hiến máu tiêu biểu đã góp phần khơi dậy những hình ảnh tốt đẹp trong xã hội chúng ta, làm lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân ái đến với mọi người, các anh chị đã đồng hành cùng ngành y tế để cứu chữa và cứu sống những người bệnh"- Viện trưởng Viện Huyết học nhấn mạnh.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2020  phát biểu tại chương trình                   Ảnh: Vương Tuấn

Hành trình Đỏ hiện đã tiếp nhận được trên 90.000 đơn vị máu

Theo TS Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW, Hành trình Đỏ - Hành trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức từ năm 2013 đến nay, trong 7 năm qua, đã tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu.

Chương trình đã góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện và căn bệnh tan máu bẩm sinh; Đào tạo, phát triển được hàng ngàn tình nguyện viên vận động hiến máu tại các địa phương. Thành công của Hành trình Đỏ mang lại nhiều giá trị sâu sắc, nhờ Hành trình Đỏ, Việt Nam đã cơ bản giải quyết tình trạng thiếu máu vào mỗi dịp hè.

Ông Vũ Việt Văn cùng TS. Bạch Quốc Khánh đến tặng hoa, cảm ơn người hiến máu tình nguyện

Ảnh: Vương Tuấn

Năm nay, chương trình Hành trình Đỏ lần thứ VIII được diễn ra trong thời gian dài nhất từ ngày 06/6 đến ngày 02/8 và có nhiều tỉnh, thành phố tham gia tổ chức nhất với 42 tỉnh, thành phố. Tính đến ngày hôm nay, ngày 30/7, đã có 40 tỉnh, thành phố tổ chức thành công chương trình Hành trình Đỏ tại địa phương mình.

"Thật vui mừng khi được thông báo với Quý vị, tính đến thời điểm hiện tại, chương trình Hành trình Đỏ đã tiếp nhận được trên 90.000 đơn vị máu tại các ngày chính thức và các ngày hiến máu hưởng ứng, vượt kế hoạch dự kiến ban tổ chức đề ra"- TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.

Đông đảo các bạn trẻ, đoàn viên, thanh niên đến tham gia hiến máu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Việt Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, trong những năm qua Hành trình Đỏ đã trở thành chiến dịch truyền thông lớn với nhiều hoạt động thiết thực thúc đẩy công tác vận động hiến máu, tuyên truyền về các bệnh tan máu bẩm sinh và cách phòng ngừa trong cộng đồng.

Chương trình không chỉ vận động, tiếp nhận lượng máu từ các tình nguyện viên để khắc phục tình trạng thiếu máu tại các cơ sở y tế mà còn mang ý nghĩa tôn vinh truyền thống nhân văn của người dân Việt Nam trong việc hiến máu cứu người.

TS Bạch Quốc Khánh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong hiến máu tình nguyện

Ảnh Vương Tuấn

Để công tác hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa sâu rộng và đạt kết quả cao, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đông đảo hơn nữa; sáng tạo, đổi mới, đa dạng hơn trong hoạt động tuyên truyền, xây dựng phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh phát triển một cách bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị, trong quá trình tổ chức hiến máu tình nguyện phải chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID -19 để bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu.

 

"Thời điểm hiện tại, bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID -19, chúng tôi tiếp tục kêu gọi quý vị tích cực tham gia và ủng hộ cho hoạt động hiến máu tình nguyện; những người khỏe mạnh thì hăng hái hiến máu, những người đã hiến máu thì tiếp tục hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên"- TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ

 

 


Thái Bình

Tin liên quan
Hành trình Đỏ 2020: Đã kết nối nhân ái ở 31 địa phương, với gần 33.000 đơn vị máu hiến tặng
SKĐS - Sắc màu của Hành trình Đỏ đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước, kết nối hàng triệu trái tim nhân ái, từ địa đầu Móng Cái đến Tây Nguyên nắng gió, từ Tây Bắc hùng vĩ đến miền biển sôi động. Sau một tháng rưỡi tổ chức, từ ngày 6/6 đến ngày 20/7, Hành trình Đỏ năm 2020 đã có mặt tại 31 địa phương và gần 33.000 đơn vị máu đã được hiến tặng.
Tổ chức Chương trình Hành trình Đỏ và “Ngày hội Giọt hồng Thành phố Hoa”
SKĐS - Tại Trường CĐ Sư phạm Đà Lạt, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Hiến máu tình nguyện tỉnh Lâm Đồng vừa tổ chức Chương trình Hành trình đỏ và “Ngày hội Giọt hồng Thành phố hoa” lần thứ 8.
Hành trình Đỏ "Giọt hồng xứ Lạng": Nhiều người dân vượt trời mưa và đường núi gập ghềnh đi hiến máu
SKĐS - Dù trời mưa gió, dù đường núi gập ghềnh, nhiều người dân ở các huyện Cao Lộc, Chi Lăng của Lạng Sơn vẫn đến điểm hẹn để hiến giọt máu đào của mình, làm nên thành công của chương trình Hành trình Đỏ “Giọt hồng xứ Lạng”
Hành trình Đỏ mang nguồn máu kịp thời cho những bệnh nhân đang chờ được truyền
SKĐS - 11 tuổi, nhưng cô bé Đào Minh Ngọc (xã Hợp Tiến, Đồng Hỉ, Thái Nguyên) có đến 9 năm gắn bó khoa Huyết học lâm sàng (Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên) vì mắc phải căn bệnh tan máu bẩm sinh. Da cô bé xanh rớt như tàu lá, yếu ớt vì đến kì truyền máu nhưng không có máu để truyền..
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm