Hàn Quốc ban bố mức cảnh báo cao nhất về dịch COVID-19

23-02-2020 7:11 PM | Quốc tế

SKĐS - Đến đầu giờ chiều 23/2, số người nhiễm bệnh đã lên hơn 600 người. Chỉ trong vài ngày, số ca nhiễm bệnh tăng vọt ở Hàn Quốc. Hàn Quốc ban bố mức cảnh báo cao nhất về dịch COVID-19

Số ca nhiễm COVID-19 đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong ngày 22/2 vừa qua,  hầu hết các trường hợp dương tính được xác định đều có liên quan tới nhà thờ ở Daegu - thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc  và tại Bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC),  đến nay Hàn Quốc đã có  4 người tử vong vì  chủng mới của virus corona.  Nạn nhân tử vong đầu tiên của Hàn Quốc vào ngày 19/2 là một người đàn ông 63 tuổi, nguyên nhân tử vong vì viêm phổi tại BV Daenam, ở Cheongdo. Bệnh nhân này đã được xác định dương tính với COVID-19 sau khi qua đời. Bệnh nhân tử vong mới nhất là một người 57 tuổi tại BV Daenam.

Tính đến nay, có hơn 100 người bị nhiễm COVID-19 tại BV Daenam, trong đó có 9 nhân viên y tế. Cuối tuần này, Hàn Quốc đã phải  tuyên bố, khu vực phía đông nam của thành phố Daegu và quận liền kề  là Cheongdo là "khu vực quan tâm  đặc biệt". Trong số 4 người tử vong đầu tiên ở Hàn Quốc có 3 người tử vong tại Bv Daenam.

Phun khử khuẩn tại Hàn Quốc

Trong số 123 trường hợp mới được công bố sáng 23/2, có  75 trường hợp liên quan đến nhà  thờ Shincheonji, phía đông nam thành phố Daegu.

KCDC cho biết, cơ quan này đã đưa hơn 9.000 thành viên của nhà thờ Shincheonji vào diện kiểm soát.

Tính đến thời điểm này, Hàn Quốc mới công bố 18 bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona  hồi phục hoàn toàn , số người được xét nghiệm  và kiểm soát  đã lên tới 6.039 tính đến sáng ngày 23/2.  Tại Hàn Quốc, tổng số 22.633 trường hợp nghi ngờ được xét nghiệm và có  16.038 trường hợp cho kết quả âm tính.

Tại sao số ca bệnh ở Hàn Quốc tăng nhanh?

Đây là câu hỏi mà khó có câu trả lời ngay, bởi cần phải có các bằng chứng khoa học mới kết luận được.  Theo Cơ quan thông tấn của Hàn Quốc Yonhap, Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19  đầu tiên là  một phụ nữ 61 tuổi - bà được coi là một bệnh nhân  "siêu lây nhiễm" - đã tham dự các buổi lễ ở nhà  thờ Daegu.

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, hầu hết số ca nhiễm bệnh là liên quan đến các thành viên trong nhà thờ ở thành phố Daegu nên khả năng bệnh nhân “siêu lây nhiễm” này đã lây cho hàng loạt các thành viên khác khi tới nhà thờ làm lễ. Hơn 1000 thành viên của nhà thờ này đã báo cáo có các triệu chứng giống bệnh COVID-19.

Sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh ở Daegu trong khoảng 1 tuần nay đã khiến người dân ở đây lo ngại, các không gian công cộng như công viên, rạp chiếu phim, cửa hàng đều đóng cửa hoặc vắng bóng người qua lại vì nỗi lo sợ bệnh tật.

Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi người hạn chế tụ tập đông người

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun đánh giá, tình trạng lây nhiễm virus Corona chủng mới ở Hàn Quốc là một vấn đề “nghiêm trọng”, Chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời kêu gọi mọi người hạn chế tham dự các cuộc tụ tập đông người.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun

Ông Chung Sye –Kyun cũng cảnh báo những hành vi can thiệp vào các nỗ lực của Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh sẽ bị trừng trị. Người đứng đầu Chính phủ đã trấn an mọi người rằng virus có thể được ngăn chặn nếu người dân  hợp tác và làm theo các hướng dẫn của chính phủ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương Hàn Quốc Kim Gang-rip cho biết chính phủ nước này duy trì cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm ở mức "cảnh giác" với dịch COVID-19. Chính phủ Hàn Quốc sẽ đánh giá tổng hợp tình hình dịch bệnh để cân nhắc có nâng lên mức cảnh báo cao nhất là "nghiêm trọng" hay không.

Theo Luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hiện hành, việc duy trì thang cảnh báo ở mức "cảnh giác" như hiện nay là phù hợp vì dịch bệnh dù đang lây lan ở một số địa phương nhưng chưa lan rộng trên phạm vi toàn quốc. Dù duy trì mức "cảnh giác," nhưng chính phủ sẵn sàng quyết liệt đối phó với dịch bệnh tương đương mức "nghiêm trọng."

Thang cảnh báo nguy cơ bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc gồm 4 mức là "quan tâm," "chú ý," "cảnh giác" và "nghiêm trọng." Ngày 20/1, sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong nước, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng cảnh báo từ mức "quan tâm" lên "chú ý," sau đó một tuần nâng tiếp lên mức "cảnh giác."

Ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae -in đã chính thức  công bố Hàn Quốc đang ở trong cảnh báo " nghiêm trọng" với dịch bệnh COVID-19. Đây là mức cảnh báo cao nhất trong thang cảnh báo 4 mức của Hàn Quốc. Trong vòng 11 năm trở lại đây Hàn Quốc chưa áp dụng mức cảnh báo về dịch bệnh này.

Vài ngày tới sẽ là thời kỳ rất quan trọng (để đối phó với virus)", Tổng thống Moon Jae In cho biết.

Ông Moon yêu cầu chính phủ cũng như chính quyền các địa phương không do dự trong sử dụng "các biện pháp mạnh mẽ chưa có tiền lệ" nhằm kiểm tỏa sự lây lan của virus. Các biện pháp này được ông Moon miêu tả là có thể "không bị giới hạn bởi các quy định".


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH