Hải Phòng: Hàng xóm quyên góp tiền lo hậu sự cho 6 nạn nhân vụ cháy

30-12-2014 10:44 AM | Thời sự

“Trong lúc này, chúng tôi muốn góp một điều gì đó để chia sẻ mất mát quá lớn đối với người thân của các nạn nhân trong vụ cháy", một người hàng xóm bày tỏ.

Con phố Nguyễn Đức Cảnh, đoạn trước ngõ nhà 6 nạn nhân vụ hỏa hoạn xảy ra sáng sớm nay ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng đến tận 19h vẫn đông nghịt người. Cảnh sát giao thông phải làm việc rất tích cực để không xảy ra tắc đường do nhiều người nghe tin vụ việc khi qua đoạn ngõ muốn đi chậm lại để theo dõi.

Chốc chốc có những tiếng thở dài, có người không cầm được nước mắt khi nhắc tới vụ cháy nghiêm trọng trong phút chốc đã cướp đi sinh mạng của 3 thế hệ trong một gia đình. Chưa hết bàng hoàng trước những gì xảy ra, anh Nguyễn Văn Hùng (ở cùng khu phố với gia đình anh Vinh-nạn nhân vụ cháy) cho biết, vợ chồng anh Vinh vốn là những người hiền lành, lương thiện, chăm chỉ làm ăn. Anh Vinh làm nghề bán cây cảnh, còn vợ là chị Kiều làm thợ may. Vợ chồng anh có 2 con trai, hiện vợ anh đang mang thai ở tháng thứ 3. Hôm qua, gia đình anh còn vui mừng chia sẻ với hàng xóm rằng vợ anh đang mang thai bé gái. Ở cùng vợ chồng anh Vinh còn có bố mẹ già đã ngoài 80 tuổi.

Ngôi nhà nơi xảy ra cháy

Sáng nay, người dân gần đó phát hiện thấy mùi khét, lửa bốc lên từ ngôi nhà số 14 nên hô hoán cả xóm thức dậy. Các gia đình trong ngõ tìm mọi cách liên lạc với vợ chồng anh Vinh đồng thời tiến hành dập lửa. Nhiều người đập cửa, phá khóa nhưng không thành do hệ thống cửa của ngôi nhà rất kiên cố. Họ cố gắng dùng xô, chậu hắt nước vào bên trong nhưng ngọn lửa vẫn ngùn ngụt bốc lên.

Những gia đình cách đó vài chục mét quá hoảng sợ phải bỏ chạy ra ngoài vì sợ đám cháy có thể lan tới. Trong lúc cứu cháy, một người hàng xóm liên lạc được với chị Kiều bằng điện thoại. Lúc này chị Kiều hoảng loạn nói: “Lửa cháy rất to, em không ra ngoài được”.

Tiếng kêu cứu, khóc thét vang lên liên tục trong ngôi nhà đang hừng hực cháy khiến những người bên ngoài càng cuống cuồng tìm cách dập lửa. Hơi nóng hừng hực không ngừng bốc ra ngoài. Đúng lúc đó, một tiếng nổ vang lên, người dân và hàng xóm vứt xô, chậu bỏ chạy ra xa, bất lực nhìn cột lửa đỏ rực đang bốc lên cao. Ít phút sau, người dân không còn nghe tiếng hét của những người bên trong.

“Đau đớn quá khi những người bị nạn đang ở ngay trước mặt mà mọi người bất lực không thể cứu được”, anh Hùng nghẹn ngào nói.

Chiếc xe máy của gia đình nạn nhân bị lửa thiêu rụi

Lập hòm công đức cùng lo hậu sự cho 6 nạn nhân

Sau khi thi thể các nạn nhân lần lượt được đưa ra ngoài, những người hàng xóm đã lập hòm công đức ở đầu ngõ để kêu gọi người đi đường quyên góp để lo hậu sự cho các nạn nhân.

Chị Lưu Thị Bích Thủy (ở cùng ngõ với gia đình anh Vinh, chị Kiều) chia sẻ: “Đau đơn quá, hàng ngày hàng xóm vẫn nhìn thấy nhau, giờ cả gia đình họ đều tử vong. Biết là họ cũng có người thân họ hàng, nhưng trong lúc đau đớn này, những người hàng xóm chúng tôi muốn góp một điều gì đó để hỗ trợ gia đình họ lo hậu sự cho những người xấu số. Chúng tôi đã quyên góp cùng bà con trong xóm, giờ tiếp tục quyên góp của những người đi đường có lòng hảo tâm”.

Người dân lập hòm công đức quyên góp tiền lo hậu sự cho 6 nạn nhân xấu số

Không chỉ những người hàng xóm, nhiều người đi đường cũng dừng lại cùng kêu gọi quyên góp. Bà Ngô Thị Xuân (đường Trần Nguyên Hãn), anh Vũ Hùng (ở quận Kiến An) cũng có mặt ngay khi bà con hàng xóm đặt hòm công đức trên vỉa hè. Bà Xuân chia sẻ: “Sự việc xảy ra thương tâm quá, tôi tình nguyện đứng đây cùng bà con hàng xóm nhà anh Vinh kêu gọi người đi đường cùng đóng góp, dù chỉ là một nén nhang để thắp cho họ chúng tôi cũng đón nhận”.

Đặt vào hòm công đức một tờ 20.000 đồng, cô Oanh (ngõ Bạch Đằng) cho biết cô vừa tan buổi chợ, đi qua thấy bà con vào quyên góp ủng hộ, cô cũng muốn góp một nén nhang cầu cho họ được siêu thoát. “Lòng thành của chúng tôi hy vọng sẽ an ủi được phần nào với người thân của những nạn nhân xấu số”, cô Oanh chia sẻ.

Nhà bà Đào Thị Thêm cách nơi xảy ra cháy khoảng 300m, sáng nay bà đi mua quà sáng thì nghe nhiều người đang bàn tán về vụ cháy khiến 6 người thiệt mạng khiến bà bủn rủn chân tay. Đến đầu ngõ 136, bà Thêm bỏ tiền vào hòm công đức, chắp tay khấn vái. Lấy vạt áo lau nước mắt, bà Thêm nói: “Nghe tin, ai cũng xót xa, chỉ trong mấy phút mà họ lại chết đau đớn như vậy. Chúng tôi cầu cho họ sớm được siêu thoát”.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH