Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng

08-05-2023 8:56 AM | Xã hội

SKĐS - Sau cơn mưa nặng hạt tối 7/5, đường phố Hà Nội có dấu hiệu "hạ nhiệt" sau gần 1 tuần nắng nóng gay gắt.

Sau gần 1 tuần nắng gắt kèm nhiệt độ kỷ lục ở mức trên 40 độ C, Thủ đô Hà Nội đã đón 1 cơn mưa giải nhiệt trong tối 7/5 và rạng sáng 8/5. Nhờ có cơn mưa lớn, nhiệt độ ngoài trời tại Hà Nội giảm khoảng 10-15 độ C, mức nhiệt duy trì ở khoảng 25 độ C, trời mát mẻ, nhiều nơi có mưa phùn, mây đen vẫn xuất hiện ở nhiều khu vực.

Ghi nhận của PV Báo Sức khỏe & Đời sống trong sáng ngày 8/5, nhiệt độ ngoài trời tại nhiều khu vực ở mức 25-27 độ C, nhiều nơi giảm xuống dưới 25 độ C, trời mát mẻ, dễ chịu khác xa so với vài ngày trước đó, khi nhiệt độ ở mức trên 40 độ C, nắng gắt, oi bức khó chịu.

Người dân ra đường trong sáng nay không còn phải mặc những bộ áo chống nắng che kín từ đầu đến chân mà thay vào đó là những chiếc áo cộc, áo phông kèm áo khoác mỏng vì "chưa quen" với nhiệt độ giảm sâu. Đáng chú ý, nhiều người còn trang bị sẵn áo mưa do trời nhiều mây, gió mạnh dễ xảy ra mưa rào bất chợt.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 1.

Khác với khoảng 3, 4 ngày trước đó, Hà Nội hiện đang ghi nhận thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Nhiều nơi vẫn có mưa phùn, gió giật mạnh, nhiệt độ so với ngày nóng nhất của tuần trước đã giảm khoảng 10-15 độ C.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 2.

Thay vì áo chống nắng kín mít, người dân ra đường đã mặc áo mưa trong sáng ngày 8/5.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 3.

Mặc dù chỉ mới kéo dài 1 tuần nhưng thời tiết nắng nóng với mức nhiệt cao kỷ lục trước đó đã khiến nhiều người ám ảnh. Đặc biệt là tại khu vực miền Trung khi liên tiếp trong 2 ngày đã có 2 tỉnh thành phá kỷ lục nhiệt độ.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 4.

Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung được hạ nhiệt kịp thời bởi cơn mưa lớn trong tối 7/5 và đợt không khí lạnh tràn xuống từ phía Bắc.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 5.

Nếu quay trở lại 1, 2 ngày trước đó, những đoạn đường ùn tắc giao thông hoàn toàn có thể ghi nhận mức nhiệt trên 45 độ C do cộng hưởng từ nhiệt độ ngoài trời, nhiệt độ mặt đường và nhiệt từ các phương tiện tỏa ra.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 6.

Khoảng 7h30 sáng, vẫn chưa có tia nắng nào xuất hiện, trời âm u, mây đen che phủ nhiều địa điểm. Bầu không khí mát mẻ, dễ chịu sau những ngày nắng gắt khiến nhiều người thích thú.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 7.

Người dân đi đường dừng lại mặc áo mưa.

Hà Nội "hạ nhiệt", người dân ra đường mặc áo mưa thay vì áo chống nắng - Ảnh 8.

Tại thời điểm PV ghi nhận, khu vực Thanh Xuân trời âm u, nhiều mây, gió mạnh và lất phất mưa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 8/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5.

Dự báo, ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi có nơi dưới 21 độ C.

Trong khi đó, tại Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ phổ biến trong khoảng 25-33 độ C.

Xem thêm video được quan tâm:

Tối và đêm 7/5, miền Bắc đón không khí lạnh, nhiệt độ giảm mạnh.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn