Bệnh gout là gì?
Gout (gút/ thống phong) là một loại viêm khớp phổ biến. Bệnh gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Các cơn đau đột ngột, dữ dội thường xuất hiện ở các khớp ngón chân, ngón tay, đầu gối. Ở giai đoạn nặng, cơn đau do gout có thể làm người bệnh không đi lại được.
Sự dư thừa và tích lũy tinh thể urat trong xương khớp là nguyên nhân sâu xa gây ra gout. Đa số nguyên nhân gây ra gout gắn liền với yếu tố di truyền hoặc cơ địa. Ở nam giới từ 40 tuổi trở lên, chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể gây ra gout. Ngoài ra, một số bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra gout.
Gout được chẩn đoán qua 3 phương pháp là: xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh và kiểm tra dịch khớp.
Triệu chứng của gout
Trong giai đoạn đầu của gout, triệu chứng bệnh khó phát hiện nếu không thử máu. Bệnh gout giai đoạn đầu được xác định nhờ nồng độ acid uric trong máu cao hay thấp. Ở giai đoạn nặng, triệu chứng của gout sẽ thể hiện ra ngoài bằng các cơn đau khớp đột ngột, dữ dội cho đến âm ỉ. Đa số các cơn đau khớp do gout xuất hiện vào ban đêm. Có thể nhận biết gout qua các triệu chứng sau:
- Đau khớp ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay dữ dội… Cơn đau có thể kéo dài từ 4 - 12 giờ.
- Cơn đau âm ỉ, kéo dài vài ngày hoặc vài tuần theo đợt. Đợt đau khớp sau đau và kéo dài hơn đợt trước đó.
- Phạm vi hoạt động của khớp bị giới hạn.
Các phương pháp điều trị gout hiện nay
Gout không thể điều trị khỏi dứt điểm. Người bị gout chỉ có thể kiểm soát các đợt bùng phát cơn đau, viêm khớp bằng cách thăm khám và duy trì dùng thuốc, điều chỉnh chế độ ăn uống.
- Một số loại thuốc với tác dụng giảm đau, viêm khớp giúp ngăn các đợt bùng phát gout như colchicine, allopuriod …thường được bác sĩ điều trị cân nhắc sử dụng.
- Người bệnh gout cần tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt: Không ăn nội tạng động vật, không ăn hải sản, không ăn một số loại đậu, thịt…Không hút thuốc lá, kiêng bia rượu và các chất kích thích.
- Rèn luyện sức khỏe thường xuyên kết hợp với việc uống nhiều nước giúp đào thải dịch dư thừa giúp giảm viêm, sưng khớp.
- Giảm căng thẳng thần kinh, stress tránh dẫn đến các đợt bùng phát bệnh.
- Theo dõi chỉ số acid uric liên tục bằng việc thăm khám định kỳ.
- Người bị gout nên bổ sung một số thực phẩm có tác dụng hỗ trợ giảm acid uric như: tảo xoắn Spirulina, giấm táo, chanh, dầu oliu, anh đào…
Tảo xoắn Davi Strong - Hỗ trợ giảm acid uric Davi Strong là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ giảm acid uric do Công ty CP Công nghệ Quốc tế Đại Việt sản xuất tại nhà máy hiện đại, đạt chuẩn GMP. Davi Strong với thành phần chính là bột tảo xoắn Spirulina kết hợp với nhiều dược liệu như hy thiêm, đỗ trọng, dây gắm, dây đau xương, khương hoạt, chiết xuất nhũ hương, ... giúp hỗ trợ giảm acid uric, hỗ trợ giảm nguy cơ gout. Sản phẩm có thành phần từ thực phẩm và dược liệu tự nhiên. an toànDavi Strong dành cho người có acid uric máu cao, người có nguy cơ bệnh gout. Sản phẩm được phân phối trên toàn quốc. Liên hệ mua hàng: Công ty CP Công nghệ Quốc tế Đại Việt Website: https://taoxoandaiviet.vn/ VPĐD: 57-58, TT20, Khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội Địa điểm kinh doanh: 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội Hotline/Zalo: 0342.659.888 Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |