Hà Nội

Giải thoát khôi u "mai rùa" gần 15kg trên lưng nam thanh niên 26 năm

30-12-2017 11:00 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã mang đến điều kỳ diệu cho chàng trai Nguyễn Đình Vinh khi Vinh được "giải thoát" khối u xơ thần kinh lớn vùng lưng nặng gần 15kg

Thành công này đã giúp cho Vinh không còn mang trên mình chiếc “mai rùa” trên lưng suốt 26 năm, không còn những cơn đau buốt “thấu tim gan”, trong những ngày cuối tháng 12 này...

Khối u bướu "mai rùa" trên lưng bệnh nhân Vinh đã 26 năm qua                        Ảnh BVCC

Sau phẫu thuật, niềm vui mừng hiện rõ trên khuôn mặt chàng trai Nguyễn Đình Vinh. “Em như được sinh ra lần thứ hai. Lúc em tỉnh dậy không còn khối u khổng lồ trên lưng, em cứ ngỡ như đang mơ. Lần đầu tiên em được nằm ngủ như người bình thường sau 26 năm”- Vinh nói trong nụ cười rạng rỡ bởi tước đó, phải mang trên lưng khối u khổng lồ, Vinh không thể nằm ngủ như người bình thường bởi những cơn đau buốt kéo dài, nhất là mỗi khi trở trời.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình- Hàm mặt- Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh nhập viện với chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể toàn trạng gày yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Kíp phẫu thuật phải mất 7 giờ đồng hồ để giải thoát khối u bướu "mai rùa" cho bệnh nhân

Sau khi làm các xét nghiệm chụp phim, hội chẩn liên chuyên khoa, ngày 13/12/2017, ca mổ đặc biệt đã được thực hiện với sự kết hợp của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bệnh nhân được các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u kích thước nặng gần 15 kg. Tiếp đó, do khối u quá lớn, chiếm toàn bộ vùng lưng nên sau khi cắt bỏ để lại khuyết qua rất lớn, các bác sĩ phải sử dụng biện pháp ghép da lấy từ 2 bên đùi để che phủ toàn bộ vùng lưng.

TS.BS Đào Văn Giang một thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, ca phẫu thuật cho bệnh nhân Vinh gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm. Thứ nhất, bệnh nhân không thể nằm ngửa do khối u quá lớn, các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã bóc tách được khối u khổng lồ kích thước nặng gần 15kg

"Thứ 2, trong quá trình phẫu thuật, các phẫu thuật viên phải sử dụng các phương tiện dụng cụ hiện đại dao siêu âm, clip cầm máu tự động để cầm máu trong mổ cũng như mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt và bóc tách khối u một cách khéo léo.

Thông thường loại dao đặc biệt này chỉ dùng trong các phẫu thuật cắt gan vì đây là một phẫu thuật thường chảy máu rất nhiều và dữ dội, nhờ vậy, bệnh nhân chỉ mất một lượng máu khoảng trên 1 lít trong mổ"- TS Đào Văn Giang nói.

Sau hai tuần phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, không còn thiếu máu, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong một hai ngày tới.

Kể về hành trình gian nan đã qua, chú Nguyễn Đình Tám – chú ruột của bệnh nhân Nguyễn Đình Vinh kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian 26 năm em phải mang khối u khổng lồ trên lưng, với những cơn đau buốt kéo dài.

Bệnh nhân Vinh vui mừng vì sau ca phẫu thuật anh đã có thể nằm ngủ như bình thường

“Bố của Vinh bị bệnh tâm thần, mẹ em bị tại nạn giao thông mất sức lao động nhưng vẫn phải gánh vác trụ cột gia đình, nay Vinh được cắt bỏ hoàn toàn khối u, với gia đình tôi, niềm vui này quá đỗi lớn lao”- ông Tám nói.

 

TS.BS Nguyễn Hồng Hà cho biết: bệnh u xơ thần kinh được phân làm bốn nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma,…), trong đó nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR).

Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, và thường có tính chất di truyền có bố mẹ hoặc anh chị em cùng bị bệnh, triệu chứng đầu tiên thường là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt café sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn