Hà Nội

Giải nén cột sống - lời giải cho điều trị bệnh lý đĩa đệm không xâm lấn

28-12-2019 3:50 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến và khó chữa trị. Nguyên nhân xuất phát cơn đau là do đĩa đệm thoát vị chèn ép dây thần kinh, nên thuốc giảm đau, kháng viêm chỉ có tác dụng "khóa bệnh" tạm thời. Hầu hết chúng còn gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu sử dụng lâu dài, cơ thể không chỉ lệ thuộc vào thuốc, mà còn có nguy cơ viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan, thận...

Chiều 27/12 vừa qua, Bệnh viện YHCT Bộ Công An phối hợp cùng chuyên gia phục hồi chức năng Trinh Dructor từ Mỹ tổ chức hội thảo khoa học “Cập nhật các kiến thức giải nén cột sống trong điều trị lồi, thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật” cho các cán bộ y khoa phục hồi chức năng, cơ xương khớp, nội thần kinh... trong khu vực. Sự kiện cũng có sự tham dự của ban lãnh đạo bệnh viện và Công ty tnhh thương mại và dịch vụ Hải Minh - đơn vị đi đầu về cung cấp thiết bị y tế phục hồi chức năng trong nước.

Bác sĩ Trinh Dructor cùng ekip tại hội thảo khoa học“Cập nhật các kiến thức giải nén cột sống trong điều trị lồi, thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật”

Giữa những đốt sống của cột sống là các đĩa đệm nhỏ. Những đĩa này tròn và dẹt có vỏ ngoài bao xơ dai để bao bọc nhân nhầy ngậm nước và được gắn kết với thân đốt sống thông qua các sợi định hình mâm sụn. Bình thường những đĩa này chịu một áp lực do cột sống đè lên. Khi những đĩa này khỏe mạnh, chúng có chức năng như một cái giảm sốc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo dễ uốn. Các chất dinh dưỡng tới vùng đĩa đệm được cải thiện và hỗ trợ thông qua chuyển động, vì các chuyển động tạo ra một dòng chất lỏng ra và vào đĩa đệm, mang theo các chất dinh dưỡng. Việc vận chuyển chất chuyển hóa bị giảm sút thường đi kèm với thoái hóa đĩa đệm. Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽ mòn, rách hoặc bị bệnh, chúng có thể phồng (lồi) lên hoặc vỡ ra và được gọi là thoát vị đĩa đệm và thường chiếm tới 70% đau cột sống lưng.

Vị trí thường gặp thoát vị đĩa đệm là cột sống cổ và thắt lưng.

– Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ : thường gây mỏi cơ vùng vai, tê và đau một tay hoặc hai tay chạy dọc từ vùng cột sống cổ xuống mặt ngoài bàn tay.

– Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng : gây mỏi cơ, tê và đau một chân hoặc hai chân tùy theo đĩa đệm bị chèn ép một hoặc hai bên chạy dọc từ vùng thắt lưng xuống bờ ngoài bàn chân.

Từ đó, theo sinh lý học và giải phẫu, Thoát vị đĩa đệm được định nghĩa là là sự dịch chuyển cục bộ chất nhầy đĩa đệm ra khỏi vị trí bình thường trong bao sợi

Đĩa đệm bình thường với các khoảng cách đốt xương đều và rộng, Đĩa đệm lồi chèn ép tủy sống gây cảm giác đau.

Những cơn đau do thoát vị đĩa đệm làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trường hợp nặng có thể khiến người bệnh yếu liệt, không kiểm soát được khả năng tiêu tiểu. Rất nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm trước đó đã điều trị sai phương pháp, chẳng những gây tốn kém thời gian, chi phí điều trị mà còn khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Tại hội thảo, bác sĩ Trinh Dructor chỉ rõ: Chu kỳ hoạt động của đĩa đệm cho phép chất lỏng ra vào. Đây là quy trình thiết yếu để duy trì dinh dưỡng đầy đủ và phù hợp cho đĩa đệm khỏe mạnh. Nhân nhầy làm phân tán lực tác động để ngăn chặn khả năng cong vênh của bao xơ. Phối hợp với nhau, bao xơ và nhân nhầy duy trì độ cứng của đĩa đệm chống lại áp lực. Việc cung cấp máu không hiệu quả thường bị cho là yếu tố nguyên nhân chính trong thoái hóa đĩa đệm giữa các đốt sống, dẫn đến đau vùng lưng thấp. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan mạnh mẽ.

Điều này càng được chứng minh rõ ràng khi có chứng xơ vữa động mạch chủ ở cột sống lưng. Xuất hiện dưới dạng chất lắng canxi hóa ở thành sau động mạch chủ được chứng minh khi thử IVD trước đó.

Đĩa đệm bình thường có màu trắng, không chèn ép các dây thần kinh và mạch máu. Đĩa đệm lồi, thoát vị có cấu trúc bị thoái hóa chèn ép mạch máu và gây đau nhức.

Số lượng người trưởng thành mắc chứng đau lưng mãn tính đã tăng 64% từ năm 2000-2007. Lối sống hiện đại ít vận động và thiếu khoa học, mất cân bằng dinh dưỡng sẽ ngày càng làm tình trạng thoát vị đĩa đệm tăng nặng hơn. Những năm gần đây, các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thường quy được áp dụng như: Dùng thuốc (giảm đau, giãn cơ), Trị liệu không dùng thuốc (phương pháp thao tác bằng tay, xoa bóp, châm cứu, yoga, sự quan tâm, trị liệu tâm lý hoặc phục hồi chức năng đa lĩnh vực), Phẫu thuật cắt bỏ hoặc nối, Nắn xương chỉnh hình … nhưng các nghiên cứu của hệ thống CareTrack cho thấy 28% bệnh nhân không nhận được sự can thiệp đối với chứng đau lưng cấp đã được xác định bởi các hướng dẫn thực hành tốt nhất

Giải nén cột sống - phương pháp cũ, giải pháp mới

Theo WHO, cả 6 chỉ dẫn lâm sàng quốc tế ra đời từ 2016 đều ưu tiên cách tiếp cận phi y tế đối với bệnh nhân đau lưng thấp trong đó giải nén cột sống là phương pháp tiên tiến hàng đầu đang được áp dụng tại Mỹ.

Sử dụng máy kéo dãn cột sống ngắt quãng hoặc liên tục tùy theo trọng lượng người bệnh và tình trạng cấp hoặc mạn tính của thoát vị đĩa đệm. Đây là phương pháp điều trị bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm / Thoái hóa đĩa đệm / Thoái hóa cột sống căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng  đĩa đệm. Tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác thầy thuốc chuyên khoa VLTL – PHCN sẽ quyết định kể hoạch , phương pháp trị liệu thích hợp.

Với 5 nguyên tắc giảm áp chính: Kéo giãn đốt sống theo trục dài, Tách và trượt các khớp bề mặt, Kéo, kéo căng dây chằng cột sống, Mở rộng các lỗ đốt sống, Kéo giãn cơ đốt sống nhằm giải nén nhằm tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trí ban đầu, tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm tái tạo tổ chức được áp dụng điều trị cho các trường hợp:

- Thoát vị đĩa đệm

- Thoái hóa đĩa đệm

- Hội chứng bề mặt

- Phẫu thuật cột sống không thành công

- Không cải thiện sau khi sử dụng ít nhất 2 phương pháp điều trị bảo toàn không phẫu thuật

Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Thông qua các báo cáo kết quả lâm sàng và các trường hợp điều trị thực tế cùng máy điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT, Bác sĩ Trinh Dructor đưa các báo cáo điều trị được coi là thành công nếu mức đau được giảm đến 0 hoặc 1. Tổng thể, việc điều trị đạt thành công 71% thời gian điều trị bằng máy điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT:

- 73%  -  thoát vị đĩa đệm đơn

- 72%  - thoát vị đa đĩa đệm

- 68%  -  hội chứng bề mặt

- 68%  -  phẫu thuật lưng không thành công

-  53%  -  thoát vị đĩa đệm có chèn ép

Bộ điều khiển của bàn điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT được các cán bộ y khoa quan tâm tìm hiểu

Thiết bị máy điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT sử dụng công nghệ cảm biến tải trọng rất tinh vi có thể ngay lập tức đo lường và theo dõi lực điều trị và lực kháng của bệnh nhân trong mỗi liệu trình.

Với cường độ 10,000 xung mỗi mm, máy sẽ cảm nhận ngưỡng tiếp nhận của bệnh nhân và giảm lực kéo tới mức thấp, giảm áp lực nhẹ nhàng, hoàn toàn khác với thiết bị tương tự sử dụng dây cáp.

Hill DT mang đến 2 chức năng: giảm áp vùng thắt lưng và giảm áp vùng cổ

- Giảm áp vùng thắt lưng: Lực kéo từ 5 lbs đến 100 lbs (mặc định là 50lbs), Góc nghiêng từ 0 đến 25 độ (mức tăng 5 độ 1 lần), thời gian cố định vị trí bệnh nhân dưới 30 giây

- Kết hợp hệ thống kéo nghiêng xương chậu (bằng thiết kế đai độc quyền Pelvic Flexi -Straps TM ) với 8 giao thức điều trị giúp lực kéo tác động đến đúng vị trí đĩa đệm.

- Giảm áp vùng cổ: Lực kéo từ 5 lbs đến 35 lbs (mặc định là 5lbs), Góc nghiêng từ 0 đến 15 độ (mức tăng 1 độ 1 lần).

Năng lực đội ngũ cán bộ y khoa phục hồi chức năng, điều trị cơ xương khớp và công nghệ thiết bị y tế chính là chìa khóa giúp nâng cao chất lượng điều trị lồi, thoát vị đĩa đệm không xâm lấn. Các bác sĩ trình độ cao kết hợp cùng Thiết bị máy điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT với giao diện trực quan, đơn giản giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm được thực hiện an toàn và hiệu quả hơn, có nhiều cơ hội điều trị hơn.

Thiết bị y tế Hải Minh (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải Minh) là đơn vị tiên phong trong việc đưa ngôn ngữ Tiếng Việt vào giao diện sử dụng của thiết bị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Với định hướng chiến lược đúng đắn, Thiết bị y tế Hải Minh luôn được đánh giá là một đối tác chiến lược tiềm năng để triển khai những dự án Y tế lớn cả trong và ngoài nước. Hiện tại, Hải Minh đang là đối tác của hơn 250 đơn vị bệnh viện, bệnh xá công an trên khắp Việt Nam với hơn 600 thiết bị y tế tiên tiến từ Mỹ, Hàn Quốc, Italia, Peru…. tiêu biểu như Thiết bị máy điều trị giảm áp lực cột sống Hill DT.

Truy cập ứng dụng Vrehab để gia nhập cộng đồng Chuyên gia Y tế, cập nhật kiến thức mới ngành thiết bị y tế và truy cập tìm hiểu các thiết bị y khoa đầu ngành.

 

Hân Hân.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH