Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường

Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/11 Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam phối hợp với bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô tổ chức Ngày Hội dinh dưỡng - đái tháo đường năm 2019 với chủ đề " Hội thảo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh đại tháo đường".

PGS.TS Tạ Văn Bình phát biểu tại Hội thảo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh đại tháo đường

Đái tháo đường đang được xem là đại dịch của toàn cầu, có dấu hiệu gia tăng từng ngày và trở thành mối hiểm họa đe dọa tính mạng của hàng trăm triệu người trên thế giới. Được dự đoán sẽ là một trong những vấn đề sức khỏe chính trong thế kỷ 21 và ước tính 80% các ca bệnh mới sẽ là ở những nước đang phát triển.

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh theo báo cáo của Hiệp hội Đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Thực tế những con số thống trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện.

PGS.TS Tạ Văn Bình- Nguyên Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên Viện trưởng Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa (Đại học Y Hà Nội), Chủ tịch Hội người giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam cho biết, đái tháo đường (ĐTĐ) týp 2 là vấn đề sức khỏe toàn cầu nghiêm trọng với tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao. Đây là một trong những bệnh không lây nhiễm, có nguy cơ cao và tốc độ phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, hiện nước ta có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này dự báo tăng lên 6,3 triệu vào năm 2045. Điều đáng lo ngại hiện nay có tình trạng gia tăng người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và  đang ngày càng trẻ hoá. Đái tháo đường tuýp 2 được xem là điển hình cho các bệnh không lây.

Theo PGS. Bình, tuổi trung bình của người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 trên thế giới là 40 tuổi. Hiện nay, tại Việt Nam, đã có trẻ mới 9 tuổi đã mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. "Cách đây 30 năm, để tìm ra một bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 ở độ tuổi 40 tuổi rất khó. Đến giờ những bệnh nhân này rất nhiều", PGS Bình nói.

BS Nguyễn Trường Sơn– Phó giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, BS Nguyễn Trường Sơn– Phó giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành y tế trong việc ngăn chặn sự bùng phát của bệnh đái tháo đường, cũng như cập nhật các xu hướng mới trong điều trị và dinh dưỡng giúp bệnh nhân ngăn ngừa các biến chứng, giảm nguy cơ tử vong do bệnh đái tháo đường. Vì theo thống kê có tới 85% người bệnh ĐTĐ phát hiện ra bệnh khi đã có biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, suy thận, thần kinh, biến chứng bàn chân đái tháo đường...và có đến 80% người bệnh đái tháo đường tử vong do biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, họ có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người bình thường 2-4 lần.

Đây là bệnh luôn chiếm được mối quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn. Trung  bình mỗi ngày trên thế giới có vài nghìn đề tài nghiên cứu về bệnh và các vấn đề liên quan được nghiệm thu... nhưng kết quả vẫn còn rất khiêm tốn. Vì cứ 6 giây có một người tử vong, 20 giây có một người phải cắt cụt chi và tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng, tuổi ngày càng trẻ hóa. BS Sơn cho hay.

Đông đảo người dân được khám và tư vấn tại ngày hội dinh dưỡng đái tháo đường năm 2019.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS. Đỗ Đình Tùng Viện đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa ( Đại học Y Hà Nội) cho biết; Đái tháo đường là căn bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, việc tầm soát, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường giúp cho quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất, kiểm soát, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Đây là một căn bệnh có gánh nặng đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Chi phí để điều trị đái tháo đường khoảng 3-6% ngân sách dành cho toàn bộ ngành y tế.

Vì vậy, năm nay chủ đề của ngày đái tháo đường thế giới là Diabetes: protect your family-"Phòng chống đái tháo đường ngay từ gia đình bạn. với các hoạt động hướng đến việc tăng cường kiến thức và cách thức kiểm soát cho căn bệnh này, đề cao vai trò của gia đình nhằm phòng ngừa bệnh sớm.

Được biết, “Hội thảo cập nhật chẩn đoán, điều trị bệnh ĐTĐ”, nhằm cung cấp kiến thức y tế mới nhất về phòng chống, điều trị bệnh Đái tháo đường cho người dân. Bên cạnh đó, sẽ có chương trình khám, tư vấn điều trị miễn phí cho tất cả bệnh nhân Đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người dân quan tâm đến sức khỏe đến tham gia chương trình. Tại đây,  người dân không chỉ được làm xét nghiệm đái tháo đường mà còn được các bác sĩ khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và chia sẻ kiến thức về bệnh đái tháo đường để lan tỏa thông điệp, tuyên truyền nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT