Nano berberin - Cứu cánh cho bệnh nhân đái tháo đường

18-11-2019 2:02 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nhắc tới berberin, chắc hẳn ai trong chúng ta đều nghĩ ngay đến một phương thuốc để điều trị các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa như: tiêu chảy, kiết lỵ… rất hiệu quả và vô cùng rẻ.

Thế nhưng, ít ai biết được tác dụng làm giảm đường huyết của loại dược liệu “vàng” này. Và với việc ứng dụng thành công công nghệ nano để bào chế berberin có thể được coi là tín hiệu vui đối với người bệnh đái tháo đường.

Theo PGS. TS. Phạm Hữu Lý – chuyên gia công nghệ Nano trong Y Sinh học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng là chủ nhiệm đề tài bào chế thành công berberin dưới dạng Nano, 99% các loại dược liệu quý đều không có khả năng tan trong nước, sinh khả dụng kém, và Berberin cũng không phải ngoại lệ.  Chính vì thế, các nhà khoa học Việt Nam đã đi sâu vào nghiên cứu điều chế Berberin dưới dạng Nano, lần đầu tiên thành công tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhằm phát huy tối đa công dụng của hoạt chất quý này.

Thần kỳ của berberin

Berberin là một alkaloid tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc truyền thống, bao gồm cây ấn vàng (goldenseal), cây Hoàng Liên gai, nho Oregon, cây củ nghệ và Hoàng Bá.

Berberin được biết đến nhiều nhất với người dân Việt Nam cũng như y học thế giới trong việc chữa trị các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Berberin được chiết xuất từ cây Hoàng Liên (hay gọi là Hoàng đằng), một loại cây thuốc phổ biến được trồng ở khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Với khả năng chống nấm, điều trị vi khuẩn, virut trên phổ rộng, mà Beberin được các nhà khoa học trên thế giới, đã cho thử nghiệm lâm sàng trên nhiều loại bệnh do nấm, virut gây nên.

Những phát hiện của nghiên cứu này đã cho thấy các lợi ích cuối cùng hoặc có khả năng đối với một loạt các bệnh nghiêm trọng, bao gồm: Chống lão hóa, bệnh đái tháo đường, nhiễm trùng đường tiêu hoá, bệnh tim, mỡ máu cao, tăng huyết áp, suy giảm miễn dịch, kiểm soát cân nặng,...

Nano berberin Nano berberin làm giảm nồng độ insulin trong máu.

Nano Berberin - Cứu cánh cho người bệnh đái tháo đường

Theo các chuyên gia, bệnh đái tháo đường, chủ yếu là đái tháo đường tuýp 2, là mối đe dọa sức khỏe trên toàn thế giới. Việc điều trị căn bệnh này bao gồm chế độ ăn kiêng và tập thể dục cùng với việc sử dụng tiêm insulin dưới da và thuốc hạ đường huyết đường uống. Tuy nhiên, các thuốc hạ đường huyết, có một số nhược điểm, bao gồm tác dụng phụ đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Do những hạn chế này, các nhà khoa học đang tập trung vào các loại thực thể hóa học khác, bao gồm cả berberin.

Một số thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để làm sáng tỏ cơ chế phân tử về tác dụng chống đái tháo đường của berberin. Cơ chế chính của berberin có thể liên quan đến sự ức chế chức năng của ty thể, kích thích quá trình đường phân và kích hoạt con đường AMPK (AMP kích hoạt protein kinase). AMPK là một enzyme chịu trách nhiệm duy trì sự cân bằng năng lượng trong tế bào. AMPK giúp cân bằng lượng đường và chất béo trong máu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, berberin làm giảm kháng insulin ở chuột béo phì tương tự như metformin. Berberin còn giúp tăng cường chuyển hóa glucose bằng cách kích thích glycolysis. Ngoài ra, berberin cũng có thể có tác dụng ức chế α-glucosidase, phá vỡ tinh bột và disacarit thành glucose. Berberin làm giảm nồng độ insulin trong máu thông qua việc tăng cường độ nhạy cảm với insulin ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 mới được chẩn đoán.

Vì vậy, berberin có hiệu quả không thua các loại thuốc đái tháo đường hiện nay như metformin, glipizide và rosiglitazone.


Nguyên Thảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH