Hà Nội

Giả danh Bảo hiểm xã hội gửi link 'lạ' để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

07-12-2021 1:12 PM | Pháp luật

SKĐS - Thêm một vụ việc giả danh Bảo hiểm xã hội (BHXH) lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gửi link "lạ" vừa bị cơ quan chức năng phối hợp ngăn chặn. Đáng chú ý, dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có không ít trường hợp dính bẫy lừa của các đối tượng.

Suýt mất 33 triệu đồng vì tin nhắn giả danh BHXH

Thông tin từ Công an phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận tin báo từ anh H.P (SN 1980, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa) về việc nhận được tin nhắn giả danh BHXH để đảo nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. 

Cụ thể, anh P. nhận được tin nhắn từ số điện thoại có nội dung: "BAN – da du dieu kien NHAN TIEN hỗ trợ từ quỹ - BHTN. Bam vao www.ukgpj.icu để lấy. QUA HAN SE KHONG DUOC CHAP NHAN!cDhV".

Một số tin nhắn giả danh BHXH để lừa đảo người lao động đủ điều kiện nhận tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Một số tin nhắn giả danh BHXH để lừa đảo người lao động đủ điều kiện nhận tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Không chút nghi ngờ và cho rằng đây là thông tin từ BHXH Việt Nam, nên anh P. đã nhấn vào đường link này và làm theo hướng dẫn. Sau khi nhấp vào đường link, anh P được đưa đến một trang web, trong đó yêu cầu nhập các thông tin cá nhân, cung cấp số tài khoản ngân hàng và mã OTP. Thực hiện theo các bước, tài khoản ngân hàng của anh P đã bị trừ gần 33 triệu đồng.

Nhận ra mình đã bị lừa đảo, nên anh P. đã ngay lập tức thông báo đến Công an phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau khi tiếp nhận thông tin, cơ quan công an đã liên hệ ngân hàng BIDV để kịp thời phong tỏa tài khoản, giữ lại được số tiền trên.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục thu thập thông tin, điều tra xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nhiều chiêu trò giả danh BHXH lừa đảo về nhận tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Liên quan đến hành vi lừa đảo này, thời gian gần đây, BHXH Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số thực hiện hành vi gọi điện, nhắn tin và gửi đường link đăng nhập vào trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và thông tin cá nhân.

Theo phản ánh của người dân, nhiều người nhận được tin nhắn từ các đầu số: +84563…; +84528…; +84582… với nội dung: "[T.B] BHXH: Ong (Ba) da du d!eu k!en NHAN T1EN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao www.mvndc.icu de lay. QUA HAN SE KH0NG_DUOC CHAP NHAN! oZGa" hoặc "Ban da du d!eu k!en NHAN TIEN h0 tro tu quy BH-TN. Bam vao N85k.smkbid.icu) de lay. QUA HAN SE KHONG_DU0C CHAP NHAN!"…

Không chỉ gọi điện nhắn tin SMS, các đối tượng lừa đảo còn nhắn tin qua Zalo. Theo đó, khi người dân mất cảnh giác, đăng nhập vào các đường link lừa đảo trên sẽ hiển thị giao diện giao dịch giống với giao diện của các ngân hàng người dân đang sử dụng. Sau đó sẽ yêu cầu người truy cập cung cấp tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã OTP để chiếm đoạt tiền của người dân.

BHXH Việt Nam khẳng định, các tin nhắn, cuộc gọi bằng các đầu số điện thoại nêu trên là hành vi lừa đảo. Các đối tượng lợi dụng thông tin về chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp nhằm trục lợi hoặc lấy thông tin cá nhân và hack tài khoản của người dân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân của người lao động.

Theo BHXH Việt Nam, người dân không nên tin vào bất kỳ tin nhắn nào được gửi đến nếu tổng đài gửi không có chữ "BHXHVN" hoặc "BHXH HA NOI" (các địa phương khác trên toàn quốc sẽ có tên tương tự như BHXH Hà Nội) hiển thị tại phần số điện thoại của người gửi tin nhắn. Cùng đó cần nâng cao cảnh giác, xác minh, nhận diện, tránh bị lợi dụng từ các số điện thoại lạ hoặc cuộc gọi tự xưng là cơ quan BHXH.

Nếu nhận được các tin nhắn có nội dung lừa đảo như đã nêu trên, người dân cần thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam là 1900.9068 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời. Để tra cứu thông tin hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ cần truy cập vào dịch vụ tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Sau đó, nhập "Mã số BHXH", "Họ tên" rồi nhấn "Tra cứu".

Xem thêm video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


H. Phong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH