Đồng nghiệp hoang mang khi Bs.Lương bị khởi tố

20-03-2018 9:23 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Lời tòa soạn: Việc bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh quyết định khởi tố vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến dư luận hoang mang, niềm tin của những người mặc áo blouse trắng bị "đánh gục". Xin giới thiệu một bài viết phản ánh cái nhìn về sự việc của một người cũng đang khoác trên mình màu áo trắng - BSCK II Trần Ánh Dương- Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới, Quảng Bình.

Mấy hôm nay mình đọc nhiều bài viết trên báo, mạng xã hội về bác sĩ Hoàng Công Lương công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo- Khoa hồi sức tích cực- Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình bị VKSND tỉnh này ra quyết định truy tố các tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong vụ việc 29/5/2017, 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận do tồn dư acide HF và HCL trong hệ thống máy sau quá trình bảo trì, bảo dưỡng súc rửa màng lọc. Đa số mọi người đều rất  bất ngờ khi nhận được tin này và lên tiếng bảo vệ bác sĩ Lương. Và tôi cũng thế, là một đồng nghiệp công tác trong ngành y, hơn ai hết chúng tôi hiểu về nghề chúng tôi mà những nghề khác không thể hiểu được. Đó là trách nhiệm cứu người, không một bác sĩ nào đi hại bệnh nhân của mình. Ai cũng mong muốn người bệnh được mình điều trị nhanh khỏi bệnh để trở về cùng gia đình bạn bè và xã hội. Đó là sứ mệnh của chúng tôi khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

BS Hoàng Công Lương

Trong bản cáo trạng của VKSND tỉnh Hoà Bình (theo Dân Trí) có đoạn: "Bị can Hoàng Công Lương là người được đào tạo kỹ thuật lọc máu cơ bản (BL số 1023), được Trưởng khoa giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại Đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Hoàng Công Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và biết rõ việc sửa chữa, khử trùng hệ thống nước RO số 2 vào ngày 28/5/2017.

Do đó với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa.

Nhưng sáng ngày 29/5/2017, khi mới chỉ nghe Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì Hoàng Công Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận –BVĐK Hoà Bình diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 8 người tử vong".

BS Hoàng Công Lương vẫn miệt mài làm việc hôm 18/3 trước thông tin bị truy tố

Tôi xin nói rằng:

1. Rõ ràng bác sĩ Lương rất có trách nhiệm trong việc ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO này, vì anh hằng ngày vận hành hệ thống máy, định kỳ phải bảo dưỡng sửa chữa là việc phải làm. Bản cáo trạng không ghi rõ thời gian trước có bảo dưỡng định kỳ hay không và vận hành thời gian bao nhiêu thì bảo dưỡng một lần. Trong khi đó hệ thống này ít nhất một năm được bảo dưỡng một lần. Và những lần bảo dưỡng trước hoàn toàn an toàn.

2. Bác sĩ Lương không có nhiệm vụ phải kiểm tra chất lượng nước lọc, nếu có nhiệm vụ kiểm tra thì kiểm tra bằng cách nào? Nếm, ngửi, uống?... mà trách nhiệm ở đây thuộc Phòng vật tư thiết bị và Công ty xử lý nước Trâm Anh.

3. Khi người của công ty xử lý nước Trâm Anh báo cho điều dưỡng Đỗ Thị Điệp là hệ thống nước RO đã sửa xong, sau đó điều dưỡng này báo lại cho bác sĩ Lương và bác sĩ Lương vận hành máy cũng không sai. Bản cáo trạng có ghi bác sĩ Lương không báo lại cho trưởng khoa mà tự vận hành máy. Tôi cũng xin nói rằng nếu bác sĩ Lương báo cho trưởng khoa thì trưởng khoa cũng gật đầu cho vận hành, vì trong tình huống này bác sĩ trưởng khoa cũng giống bác sĩ Lương. Và sự cố y khoa đó vẫn xảy ra.

Do vậy, với ba điều trên việc quy tội cho bác sĩ Lương "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là chưa xác đáng. Còn tội "vô ý làm chết người" thì ai đứng vào hoàn cảnh này đều cũng phải chịu tội. Ai là người đưa bác sĩ Lương đến tội này??? Cái này cơ quan điều tra hiểu rõ hơn. Như thế tại sao một số người vẫn vô can?

Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo xem bệnh viện là ngôi nhà thứ hai của họ, những người mắc bệnh này thường kết thân với nhau, xem nhau như anh em trong nhà. Định kỳ một tuần 3 lần gặp nhau để được bác sĩ Lương và các điều dưỡng chăm sóc. Hơn ai hết, họ hiểu tình cảm của nhân viên y tế tại Đơn vị thận nhân tạo này dành cho mình. Khi sự cố y khoa xảy ra với nhiều nỗ lực cấp cứu nhưng 8 bệnh nhân không qua khỏi. Đó là nỗi đau đớn nhất của nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân. Nhưng người nhà bệnh nhân và một số bệnh nhân khác cũng rất thấu hiểu sự việc và họ đã có gửi đơn đến cơ quan chức năng xin giảm hình phạt đối với bác sĩ Lương.

Với cá nhân tôi cũng mong các cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, hợp tình hợp lý để một bác sĩ có tâm với nghề như bác sĩ Hoàng Công Lương không vướng vào vòng lao lý, để anh được tiếp tục cống hiến cho nghề.


Bs. Trần Ánh Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH