DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đồng Hới cứu sống nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nhờ đề án bệnh viện vệ tinh
BS Trần Ánh Dương - 18:55 02/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ khi triển khai đề án bệnh viện vệ tinh đến nay, các y bác sĩ của khoa tim mạch, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam -Cuba Đồng Hới đã tiến hành chụp mạch vành hơn 800 trường hợp, đặt stent mạch vành cho hơn 250 trường hợp, 50 trường hợp nhồi máu cơ tim được can thiệp "ngay trong thời gian vàng".

Trước đây, những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vào bệnh viện được điều trị nội khoa hoặc chuyển tuyến trên điều trị. Do đó, bệnh nhân bị mất “thời gian vàng” trong cấp cứu tim mạch. Năm 2013 được sự đồng ý của  Bộ Y tế, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới được làm bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Trung ương Huế- bệnh viện hạt nhân về bốn chuyên ngành: tim mạch, ngoại chấn thương, sản phụ khoa và ung bướu. Theo khuôn khổ của dự án, êkíp tim mạch can thiệp được gửi đi đào tạo đồng thời trang thiết bị được cung cấp đầy đủ cho can thiệp tim mạch.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Tiến Thành - phó khoa tim mạch, phụ trách đơn vị tim mạch can thiệp cho biết: nhờ đề án bệnh viện vệ tinh, chúng tôi được đào tạo theo phương thức bắt tay chỉ việc, do vậy, chúng tôi nắm bắt nhanh về kỹ thuật và đã triển khai tốt tại bệnh viện. Từ khi triển khai đến nay chúng tôi đã tiến hành chụp mạch vành hơn 800 trường hợp, đặt stent mạch vành hơn 250 trường hợp.

Bác sĩ Thành cho biết thêm, hơn 50 trường hợp nhồi máu cơ tim được chúng tôi can thiệp ngay trong “thời gian vàng” nên bệnh nhân được cứu sống và ít để lại di chứng. Ngoài ra tại đơn vị tim mạch can thiệp cũng đã đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn cho hơn 30 trường hợp. Dự án bệnh viện vệ tinh là một trong những hình thức chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên cho tuyến dưới nhằm phát triển chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới đồng thời giảm tải cho các tuyến trung ương.

BS Trần Ánh Dương

Tin liên quan
Đoàn thanh niên BV Việt Nam Cuba Đồng Hới hiến máu dự trữ cấp cứu trong dịp nghỉ lễ
SKĐS - Bước vào kỳ nghỉ lễ, Đoàn thanh niên Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới phát động phong trào hiến máu tình nguyện, sẵn sàng lượng máu dự trữ cấp cứu người bệnh trong mấy ngày nghỉ. Trong 2 ngày, 29-30/12, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã thu được 30 đơn vị máu.
BV Việt Nam-Cuba Đồng Hới chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật cho tuyến dưới
SKĐS - Năm 2017 bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới đã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo đề án 1816 của Bộ Y tế giao. Nhiều kỹ thuật như cắt túi mật, kết hợp xương... đã được các bác sĩ của bệnh viện chuyển giao thành công cho các bệnh viện tuyến dưới, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm