Hà Nội

Đoàn thanh niên BV Việt Nam Cuba Đồng Hới hiến máu dự trữ cấp cứu trong dịp nghỉ lễ

31-12-2017 12:12 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bước vào kỳ nghỉ lễ, Đoàn thanh niên Bệnh viện Việt Nam Cuba Đồng Hới phát động phong trào hiến máu tình nguyện, sẵn sàng lượng máu dự trữ cấp cứu người bệnh trong mấy ngày nghỉ. Trong 2 ngày, 29-30/12, Đoàn thanh niên Bệnh viện đã thu được 30 đơn vị máu.

Hiến máu tình nguyện là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của con người với con người. Trong những năm qua với tinh thần "một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại" Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới đã phát động nhiều đợt hiến máu tình nguyện và được đông đảo các đoàn viên tham gia góp phần quan trọng vào việc cứu sống và điều trị cho người bệnh.


Đồng chí Lê Thị Thu Giang-phó bí thư đoàn thanh niên- phụ trách câu lạc bộ "ngân hàng máu sống" cho biết: "Ngân hàng máu sống" của bệnh viện được thành lập từ năm 2011 đến nay đã có gần 200 đoàn viên tham gia. Hàng năm câu lạc bộ hiến hơn 100 đơn vị máu. Nhu cầu sử dụng máu và các chế phẩm máu trong các dịp lễ tết tăng cao đột biến do tai nạn giao thông và một số bệnh cấp cứu khác. Do vậy, cứ đến những ngày này Đoàn thanh niên phát động phong trào hiến máu để có nguồn máu dự trữ phục vụ cấp cứu. Ngày 29 và 30/12/2017 đoàn thanh niên đã huy động được hơn 30 đơn vị máu.  


Chị cũng cho biết thêm, những ngày bình thường người bệnh cần được truyền nhóm máu hiếm như nhóm máu A và AB nếu trong kho dự trữ của bệnh viện hết thì sẽ huy động nguồn máu từ "ngân hàng máu sống" để kịp thời cấp cứu cho người bệnh. Có nhiều đoàn viên tham gia hiến máu rất nhiều lần, điển hình là KTV Lê Văn Sỹ- khoa Sinh Hoá- Huyết Học- Truyền máu đã hiến tổng cộng 25 lần. Đặc biệt, trong đợt dịch sốt xuất huyết vừa qua anh Sỹ đã hiến 11 đơn vị tiểu cầu máu.

Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội. Khi bạn tham gia hiến máu cũng là một cơ hội để kiểm tra sàng lọc sức khỏe để được bác sĩ tư vấn và điều trị nếu cần thiết. Do vậy, đồng chí phó bí thư đoàn mong muốn mô hình câu lạc bộ "ngân hàng máu sống" được nhân rộng đến các cơ quan ban ngành trong tỉnh  Quảng Bình để luôn sẵn sàng khi người bệnh cần.


Bs. Trần Ánh Dương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn